Khiếu nại lên Giám đốc BHXH quận Bình Tân

Tin mới

27/10/2009 14:17

(NLĐO)- Tôi bị bệnh và được bác sĩ cho nghỉ tổng cộng là 25 ngày (trong đó điều trị nội trú là 5 ngày, ngoại trú là 20 ngày) nhưng BHXH quận Bình Tân chỉ giải quyết chế độ nghỉ ốm của tôi 15 ngày (trong đó gồm có 5 ngày điều trị nội trú và 10 ngày điều trị ngoại trú).

Theo tôi biết thì người tham gia BHXH dưới 15 năm như tôi thì sẽ được nghỉ ốm tối đa là 30 ngày/năm; và từ đầu năm 2009 đến nay, tôi chưa nghỉ ốm ngày nào. Vậy BHXH Bình Tân giải quyết chế độ nghỉ ốm cho tôi như thế là đúng hay sai, căn cứ theo quy định hay văn bản nào? Chế độ nghỉ ốm ngoại trú được giải quyết tối đa là bao nhiêu ngày cho 1 lần nghỉ ốm? (Nguyễn Anh Hồng - anhhongntbt@yahoo.com)


Thời gian nghỉ ốm của NLĐ đã được quy định rõ ràng. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành không có quy định hạn chế số ngày hưởng chế độ ốm đau cho 1 lần nghỉ ốm.

Do đó, nếu hồ sơ xin hưởng chế độ ốm đau của bạn hợp lệ và bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ nghỉ ốm tối đa 30 ngày/năm nhưng BHXH Bình Tân chỉ giải quyết chế độ cho bạn 15 ngày trong khi tổng thời gian điều trị nội trú và ngoại trú của bạn là 20 ngày thì bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc BHXH Bình Tân để yêu cầu BHXH Bình Tân phải giải quyết chế độ ốm đau cho bạn theo đúng quy định.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau của người lao động đối với trường hợp của bạn theo quy định tại Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội và Điều 6 Quyết định 815/QĐ-BHXH ngày 6/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam gồm có:
- Sổ bảo BHXH
- Giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp (mẫu C65-HD)

Ngoài hồ sơ nêu trên, nếu người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì có thêm giấy xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc của người lao động.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI