Lao động nữ mang thai sức khỏe yếu được nghỉ thêm

Tin mới

08/10/2009 14:48

(NLĐO)- Khi lao động nữ có thai, nhưng sức khỏe không tốt được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày trong thai kỳ? Nếu bác sĩ yêu cầu phải nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến lúc sinh con thì người lao động có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không? Trong trường hợp này, cơ quan có phải đóng bảo hiểm cho người lao động không? (Thục Đoan - ndthucdoan@gmail.com)


Lao động nữ mang thai cần được chăm sóc sức khỏe tốt. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:
Luật BHXH quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai kỳ không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ khi khám thai tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp có giấy xác nhận của cơ sở y tế về việc phải nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến lúc sinh con thì lao động này sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau với mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Thời gian hưởng cụ thể từ 30 ngày đến 60 ngày tùy thời gian tham gia BHXH; nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được cộng thêm 10 ngày.

Sau thời gian trên, nếu sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm với mức hưởng một ngày bằng 25% hoặc 40% mức lương tối thiểu chung tùy thuộc nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình hoặc tại cơ sở tập trung.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) không phải đóng BHXH. Khoảng thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau nếu dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì NLĐ và NSDLĐ vẫn phải đóng BHXH.

Nếu NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHXH trong tháng đó. Thời gian này không tính là thời gian đóng BHXH.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI