Phải đóng BHXH theo mức lương trong HĐLĐ

Tin mới

14/10/2009 10:35

(NLĐO)- Trước đây tôi làm việc cho công ty nhà nước với mức lương tham gia BHXH theo hệ số 3,27. Nay tôi chuyển sang làm cho công ty tư nhân thì công ty đóng BHXH cho tôi với mức lương là 1,5 triệu đồng (trong hợp đồng lao động họ ghi mức lương chính là 5 triệu đồng/tháng và mức lương đóng BHXH là: 1,5 triệu đồng/tháng). Công ty đóng BHXH như vậy có đúng không? (Đỗ Quang Trường - truongdoquang@gmail.com)


Làm sổ BHXH tại cơ quan BHXH TPHCM. Ảnh minh họa

Luật gia Lê Trúc Phương, Trung tâm WTO trả lời:


Khoản 2 Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội (2006) quy định "Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động".

Như vậy, hợp đồng lao động ghi mức lương chính 5 triệu đồng/tháng nhưng chỉ đóng BHXH theo mức 1,5 triệu đồng/ tháng là không đúng quy định.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI