Thời gian nghỉ giữa tiết chưa được tính lương

Tin mới

12/10/2009 10:34

(NLĐO)- Chúng tôi là giáo viên tiểu học, vậy chúng tôi sẽ thực hiện chế độ lao động 40 giờ 1 tuần hay theo 20 tiết dạy học nghĩa vụ? Nếu nhà trường phân công dạy suốt tuần (có những tiết nghỉ bộ môn nhưng vẫn phải ở trong trường do tiết học xen kẽ) thì sẽ thực hiện lương bổng như thế nào là hợp lý? (Hùng Trần - hungtp07@yahoo.com.vn)


Giáo viên tiểu học có nghĩa vụ dạy 23 tiết mỗi tuần. Ảnh minh họa

Luật gia Lê Trúc Phương, Trung tâm WTO trả lời:

Chế độ làm việc 40 giờ/tuần là khung thời gian để các giáo viên thực hiện lao động định mức theo quy định của ngành giáo dục là 23 tiết. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết trong 1 tuần.

Nói cách khác, giáo viên phải đảm bảo thực hiện đủ số tiết dạy học định mức 23 giờ/tuần trong khoảng thời gian làm việc 40 giờ/ tuần.

Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm... được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động, chỉ được hưởng tiền lương dạy thêm giờ khi đã hoàn thành đủ số giờ tiêu chuẩn.

Như vậy, thời gian chờ đợi trong trường do tiết học xen kẽ, hiện nay chưa được xem xét để giải quyết chế độ. Biện pháp trước mắt là hoàn thiện cách lập thời khóa biểu để tạo thuận lợi hơn cho giáo viên, trên cơ sở bảo đảm khả năng tiếp thu của học sinh.

Hiện nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo đang xin ý kiến đóng góp cho Dự thảo về quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, trong đó có những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ của Nhà giáo, bạn có thể tham gia đóng góp ý kiến cho Ban soạn thảo về các vấn đề thực tiễn trong hoạt động giảng dạy của giáo viên.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI