Thử việc quá 60 ngày là trái luật

Tin mới

07/01/2011 17:10

(NLĐO)- Năm 2008, tôi ký hợp đồng thử việc 4 tháng với một cơ quan nhà nước. Hết thời hạn thử việc, tôi không thấy cơ quan thông báo ký lại hợp đồng. Đầu năm 2009, tôi có quyết định thuyên chuyển công tác đến cơ sở mới nhưng vẫn không phải ký lại HĐLĐ. Đến tháng 1-2010, cơ quan lại ký hợp đồng với tôi một năm. Cơ quan tôi làm vậy có đúng không? Hiện tôi đang có thai và đến tháng 2-2011 sẽ sinh em bé. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không? LINH NGA PHAM (ngapham1984@gmail.com)

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký lại HĐLĐ mới
Ảnh minh họa. Nguồn: dubaonhanluchcmc.gov.vn
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Pháp luật lao động hiện hành quy định thời gian thử việc tối đa không quá 60 ngày. Việc công ty yêu cầu bạn phài thử việc 4 tháng là trái quy định.
 
Mặt khác,  khi HĐLĐ  mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký HĐLĐ mới, hợp đồng đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Như vậy, việc một năm sau khi HĐLĐ hết hạn, cơ quan của bạn mới ký lại HĐLĐ có thời hạn là trái pháp luật.
 
Để hưởng chế độ thai sản, NLĐ phải đóng BHXH từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Như vậy, bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con vào tháng 2-2011.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI