Yêu cầu làm rõ việc thanh toán BHXH

Tin mới

12/10/2009 17:05

(NLĐO)- Bạn tôi phải mổ và có giấy phép nghỉ được hưởng BHXH là 41 ngày. Sau thời gian nghỉ, vào làm được mấy ngày thì bạn được cơ quan đưa tiền BHXH, nhưng chỉ được hưởng có 19 ngày. Công ty giải thích: BHXH chỉ thanh toán 9 ngày nội trú và 10 ngày ngoại trú. Xin hỏi như thế có đúng không? (Mai Mai - mmai9997@gmail.com)


BHXH phải được trả đủ cho NLĐ khi ốm đau. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể được hưởng chế độ ốm đau trong một năm với thời gian tối đa từ 30 đến 70 ngày tùy theo thời gian đóng BHXH và điều kiện làm việc (Điều 23 Luật bảo hiểm xã hội).

Do đó, việc công ty giải thích “bảo hiểm chỉ thanh toán 9 ngày nội trú và 10 ngày ngoại trú” là không có cơ sở. Bạn của bạn có quyền yêu cầu công ty làm rõ vấn đề này.

Bạn có thể tham khảo thêm điều kiện để được hưởng trợ cấp, cũng như thời gian đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số ngày tối đa mà người lao động có thể được hưởng trợ cấp ốm đau tại đây.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI