Sự trở lại của hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất của Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 được xem là điểm nhấn thú vị vì thị trường nhạc Việt gần như "đóng băng" suốt năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bốn ứng viên vào vòng bầu chọn gồm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương), "Màu áo anh hùng" (Vicky Nhung), "Người lạ thoáng qua" (Đinh Tùng Huy) và "Yêu là cưới" (Sinike).

Cảm ơn đội ngũ tuyến đầu

Ở Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật quyết định dừng hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất vì không thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng sáng tạo đặt ra. Nhưng tại mùa Giải Mai Vàng năm nay, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật đã rất tiếc vì không thể đưa mọi ứng viên vào danh sách bầu chọn của hạng mục này.

Bầu chọn hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất: Chạm cảm xúc người nghe - Ảnh 1.

Bậu ơi đừng khóc - Hamlet Trương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trong số 4 ca khúc được lựa chọn, "Màu áo anh hùng" (Vicky Nhung) và "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương) đặc biệt có ý nghĩa với người yêu nhạc. Giống như rất nhiều nhạc sĩ khác, Vicky Nhung tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước bằng việc tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng với ca khúc "Màu áo anh hùng". 

Nữ ca sĩ muốn dành tặng món quà này như một lời cảm ơn đến những anh hùng thầm lặng là các y - bác sĩ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu. Nội dung ca khúc còn là sự tri ân sâu sắc của cộng đồng: "Bất kể họ là ai đến từ đâu, một khi đã khoác lên mình bộ áo bảo hộ xông pha tuyến đầu của trận chiến. Chúng ta đều nợ họ một sự biết ơn chân thành. Những người anh hùng áo trắng ngay trong thời bình".

Nói về dự án âm nhạc đầy ý nghĩa này, Vicky Nhung cho biết: "Những gì muốn nói Vicky đã thể hiện hết trong MV. Đơn giản, đây là một sản phẩm mà chính Vicky muốn gửi đến những chiến sĩ thầm lặng đang ngày đêm chống dịch như một món quà tinh thần ý nghĩa. Ngoài ra, đây cũng là lời kêu gọi Vicky muốn gửi đến khán giả trong thời gian này, chỉ cần tuân thủ theo những quy định của nhà nước là góp một phần sức nhỏ bé cho cộng đồng. Chỉ cần mọi người đồng lòng, Vicky Nhung tin chắc chúng ta sẽ chiến thắng".

Bầu chọn hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất: Chạm cảm xúc người nghe - Ảnh 2.

Màu áo anh hùng - Vicky Nhung. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Bản thân cũng là người viết khá nhiều ca khúc ủng hộ tuyến đầu chống dịch, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng "Màu áo anh hùng" rất ý nghĩa, xứng đáng được tôn vinh. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cũng đánh giá: "Một ca khúc đầy ý nghĩa và sự lựa chọn của khán giả hoàn toàn chuẩn xác tại Giải Mai Vàng năm nay".

Trong khi đó, ca khúc "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương) có mặt trong danh sách bình chọn Giải Mai Vàng năm nay bởi sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: hiệu ứng từ giọng hát Phi Nhung và cảm xúc ngập tràn trong từng câu chữ của bài hát. Ca khúc nói lên nỗi lòng của một bà bầu gánh hát lô tô nói riêng và cả những ai có duyên với nghiệp cầm ca nói chung, mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe. 

Ca sĩ Bích Phượng nhìn nhận: "Quá tuyệt vời. Từng lời ca đều thấm và để lại trong lòng người nghe những điều đáng suy ngẫm". Đồng thuận với quan điểm này, NSND Tạ Minh Tâm nói: "Ca khúc chạm vào trái tim người nghe bởi ý nghĩa của ca từ. Một ca khúc hay và ý nghĩa".

Những bản hit của thời đại

Trong lúc thị trường nhạc Việt "đóng băng", bỗng xuất hiện một trào lưu nhạc đám cưới, mang đến luồng sinh khí mới mẻ cho người nghe. Trong số đó, ca khúc "Yêu là cưới" (Sinike) với phần thể hiện của Phát Hồ "gây bão" mạng xã hội. "Yêu là cưới" diễn tả tâm trạng háo hức của chàng trai đến ngày tân hôn, vẽ ra khung cảnh đời sống hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng sau này. Bài hát có giai điệu tươi vui, gợi nhớ đến các bản nhạc xuân.

Bầu chọn hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất: Chạm cảm xúc người nghe - Ảnh 3.

Người lạ thoáng qua - Đinh Tùng Huy. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Theo nhạc sĩ Đỗ Hiếu, ca khúc mang màu sắc nhịp điệu disco - cha cha cha, vừa nhộn nhịp vừa gợi lên những hình ảnh cũ của đám cưới vùng nông thôn miền Tây Nam Bộ từ nhiều năm qua. "Ca khúc dễ thương và xứng đáng với phiếu bình chọn của khán giả yêu nhạc" - ca sĩ Vân Khánh khẳng định.

Nội dung ca từ cũng góp phần tạo nên thành công cho "Yêu là cưới" - chân chất, thật thà, có gì nói đấy: "Đếm bao ngày xuân đi qua, xin phép gia đình mẹ cha/ Cho rước em về làm dâu, 2 đứa sau này làm giàu" hay "Kéo theo đàng trai bưng mâm, coi bói ngay ngày 25"... và rồi: "Yêu là cưới trên dưới 2 nhà làm sui" hay "Dàn nhạc xập xình xập xình, không khí tân hôn linh đình/ Ai cũng xì xầm đôi mình nhìn tụi nó tình bể bình". Và thế là "Hai nhà ta nay thành sui, thêm thằng cu hay cô công chúa lại càng vui...".

Bầu chọn hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất: Chạm cảm xúc người nghe - Ảnh 4.

Yêu là cưới - Sinike. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Riêng "Người lạ thoáng qua" (Đinh Tùng Huy) là một ca khúc khá đặc biệt, như nhận định của ca sĩ Uyên Trang. Ca khúc đơn giản là tâm sự của một chàng trai kể về câu chuyện tình buồn của mình. Một ca khúc nghe qua đã thấy thích và trở thành bản hit được yêu thích, lọt vào top nhiều bảng xếp hạng âm nhạc trong nước. "Một ca khúc vững về giai điệu và tôi chỉ tiếc, nếu ca khúc mềm mại, uyển chuyển hơn về ca từ, chắc chắn đây là một ca khúc xuất sắc" - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận định. 

Bầu chọn hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất: Chạm cảm xúc người nghe - Ảnh 5.
Thùy Trang