Trước diễn biến của dịch Covid-19, làng hài TP HCM gần như chỉ có vài sàn diễn ra mắt một số vở dịp Tết nguyên đán 2021, còn lại đều chuyển đổi sang hài kịch truyền hình và các nền tảng số. Dù ở "mặt trận" nào, sự xuất hiện của các diễn viên hài với diễn xuất duyên dáng, tinh tế vẫn mang đến cho khán giả nhiều năng lượng tích cực.

Sàn diễn nỗ lực làm mới tiếng cười

Bên cạnh khó khăn chung do dịch bệnh, nỗi khổ tâm của các sàn diễn vẫn là kịch bản. Kiếm được một kịch bản hội đủ "hỉ, nộ, ái, ố" đã rất khó khăn.

Vì thế, việc nghệ sĩ giữ vai trò thay đổi không khí các vở trên sàn diễn được coi là nỗ lực rất lớn để làm mới tiếng cười. Vở "Lời nguyền phù thủy" (Sân khấu IDECAF) là minh chứng, khi các nghệ sĩ: Thành Lộc (vai Khoa), Hữu Châu (vai Đăng), Lê Khánh (vai Tuyết), Đình Toàn (vai Tùng), Phương Dung (vai Nguyên Trinh) đều tung hứng tiếng cười một cách ngoạn mục. Các nghệ sĩ đã nỗ lực tạo mảng miếng gây cười một cách hợp lý, bám chặt vấn đề thời sự để châm biếm những thói hư tật xấu, góp phần mang lại cho vở hài kịch sự thú vị đằng sau mỗi trận cười.

Đề cử giải Mai Vàng 2021 hạng mục diễn viên hài: Nhiều vai hài duyên dáng - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Châu (Sân khấu IDECAF)

"Lò võ tiếu lâm" và "Vệ sĩ tình yêu" (Sân khấu Sài Gòn phẳng - Nhà hát Thế giới trẻ) là hai vở có yếu tố hài vui nhộn, được các nghệ sĩ chăm chút những chiêu thức gây cười trong quá trình tạo sự xung đột kịch. Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc có 2 vai làm mới tiếng cười, đó là ông Tiếu ("Lò võ tiếu lâm") và ông Mạnh ("Vệ sĩ tình yêu"). Nét diễn tinh tế, vận dụng ngôn ngữ hài kết hợp với ánh mắt, cơ mặt và cái duyên sân khấu đã tạo cho anh nhiều cơ hội "làm bàn" thật ngoạn mục trước "khung thành tiếng cười" từ khán phòng.

Nghệ sĩ Chánh Trực và Kim Đào vai ông bà Táo trong "Tin thì linh, không tin cũng linh" (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM) cũng tạo cú hích cho vở hài. Với một không gian giả định, ông bà Táo can thiệp vào cuộc sống của những người đầy lòng trắc ẩn. Cái duyên diễn hài tỉnh queo của Chánh Trực hợp lực với nét tung tẩy, sinh động trong miếng hài nhanh nhẹn của Kim Đào đã để lại sau không gian kịch trào phúng nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đề cử giải Mai Vàng 2021 hạng mục diễn viên hài: Nhiều vai hài duyên dáng - Ảnh 2.

Diễn viên Kim Đào (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM)

Diễn viên Phúc Lâm (vai Mokiuxio), Quỳnh Châu (vai Nhũ mẫu) và Mỹ Mỹ (vai Tiki) trong vở "Romeo và Juliet" trên Sân khấu kịch Hồng Vân là 3 nhân vật tạo tiếng cười trong tác phẩm kịch kinh điển mà năm 2021 được xem là dấu ấn mới từ dàn diễn viên trẻ của sân khấu này. Mỗi diễn viên có một lợi thế nhưng nhìn chung, họ đều thể hiện tốt cảm xúc và bổ sung cho nhau để tiếng cười trở nên đắt giá trong từng lớp diễn mà mình xuất hiện.

Diễn viên Thế Hải với vai ông bầu trong vở "Bạch Hải Đường" (Sân khấu Hoàng Thái Thanh) cũng là một bất ngờ thú vị với làng hài. Thế Hải đã chứng minh được nỗ lực đa dạng hóa trong diễn xuất mà vai ông bầu là một điểm son trong hành trang làm nghề của anh. Sự cổ vũ của khán giả dành cho vai diễn này chứng tỏ anh đã nghiên cứu rất kỹ tâm lý nhân vật nên tiếng cười xuất hiện đúng lúc và dễ dàng "làm chủ" khán phòng mỗi khi nhân vật này xuất hiện.

Trẻ hóa chất hài trên truyền hình

Trong số các gương mặt diễn viên hài trẻ xuất hiện trên sân khấu "Siêu thị cười" của HTV được khán giả yêu thích, phải kể đến Linh Tý. Anh có ba vai: Hưng ("Tết này đi đâu?"), Bảo ("Bí mật vườn mai") và Lâm ("Xuân hạnh phúc"). Ba tính cách khác nhau nhưng anh diễn không bị trùng lắp, tải được trọn vẹn những gửi gắm mà tác giả Trần Văn Hưng muốn truyền đến khán giả. Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, đó là sở trường của Linh Tý khi anh diễn hài nhưng không cố tình chọc cười, không vận dụng hình thể mà nhẹ nhàng lan tỏa đến người xem tinh thần tích cực.

Đề cử giải Mai Vàng 2021 hạng mục diễn viên hài: Nhiều vai hài duyên dáng - Ảnh 3.

Diễn viên Linh Tý (Siêu thị cười HTV)

Nữ diễn viên hài Ngọc Lan trong vai bà sui (vở "Cưới Tết") đã để lại ấn tượng bằng tiếng cười sảng khoái. Nữ diễn viên Hồng Trang với nét diễn hài tưng tửng, tung hứng tiếng cười dí dỏm trong hai vở "Mong ước đêm trăng" và "Gánh hát xuân chiều" đã tạo cho nền tảng số của nhóm Kịch Đời sự thú vị. Khán giả truy cập với số lượng ngày một đông để được cười với các số phận của cô. Được xem là thủ lĩnh của nhóm Kịch Đời, Hồng Trang đã "đo ni đóng giày" cho mình, để mỗi vai hài trên nền tảng số tạo được sự tương tác với khán giả qua góc nhìn sâu sắc, trí tuệ của cô.

Đề cử giải Mai Vàng 2021 hạng mục diễn viên hài: Nhiều vai hài duyên dáng - Ảnh 4.

Diễn viên Hồng Trang (nhóm Kịch Đời)

Có thể nói năm 2021, nhiều diễn viên hài trẻ đã có sự bứt phá, nhất là trên sân khấu truyền hình và nền tảng số, với nhiều số phận nhân vật bám sát thời sự. Vì có đời sống thực tế và tương tác với khán giả đã giúp cho tiếng cười của những diễn viên này dễ nhớ, khó quên mỗi khi bắt gặp họ trên màn ảnh nhỏ. Chính điều này sẽ là thước đo giá trị để bạn đọc đề cử họ trong hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất của Giải Mai Vàng lần thứ 27 - năm 2021. 

"Gừng càng già càng cay"

Trên sân khấu cải lương năm 2021, nghệ sĩ Chí Linh đã tạo được tiếng cười bên cạnh nghệ sĩ Linh Trung trong vở "Bùi Kiệm thi rớt" (Nhà hát Trần Hữu Trang). Cả hai đã chứng tỏ bản lĩnh nghề nghiệp khi mang hình tượng hài dân gian ẩn chứa nhiều chê trách về thói hư, tật xấu kiểu "bình cũ, rượu mới", để lồng ghép vào hai nhân vật Bùi Ông, Bùi Kiệm khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Nghệ sĩ Dũng Nhí trong vai ông bầu trong vở cải lương "Tướng cướp Bạch Hải Đường" (nhóm NSND Thanh Ngân) cũng tạo được tiếng cười giòn tan, đầy hóm hỉnh. Nhờ có chất giọng mùi mẫn nên nhân vật ông bầu ca vọng cổ rất ngọt, đó là ưu điểm để Dũng Nhí được khán giả yêu mến.

13-dũng-nhí

Diễn viên Dũng Nhí (Nhóm NSND Thanh Ngân)

Trong khi đó, nghệ sĩ Bạch Long làm chủ tuyến hài trong vở "Bé Tý đại phá Corona" (Sân khấu Lạc Long Quân). Anh đã chinh phục được hàng ngàn khán giả trong chương trình "Sân khấu học đường" trước đợt giãn cách xã hội. Nghệ sĩ Bạch Long kết hợp với các diễn viên trẻ của sân khấu này đã mang lại khí thế cho việc chung tay đẩy lùi dịch Covid -19 và tuyên truyền 5K trong cuộc chiến chống "tên giặc quái ác", khiến khán giả học sinh cười thích thú.

Thanh Hiệp