Phóng viên: Với nhiều nghệ sĩ, Giải Mai Vàng được họ xem là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình. Với anh, Giải Mai Vàng có ý nghĩa thế nào?

- Ca sĩ TÙNG DƯƠNG: Mai Vàng là giải thưởng lâu đời vinh danh các nghệ sĩ có đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà trong nhiều lĩnh vực. Giải thưởng có trước thế hệ của chúng tôi rất lâu, rất nhiều nghệ sĩ gạo cội đã được vinh danh. Do vậy, tôi nghĩ nghệ sĩ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi được tôn vinh ở Giải Mai Vàng, vừa vinh dự vừa giúp họ có thêm động lực sáng tạo.

Giải Mai Vàng 25 năm: Ký ức tuyệt vời của ca sĩ Tùng Dương - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn trong chương trình “Điều còn mãi 2019” tại Nhà hát Lớn Hà Nội Ảnh: VIẾT THỊNH

Năm 2006, tôi được nhận Giải Mai Vàng sau 2 năm bước ra đời sống âm nhạc từ cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn, đây là động lực lớn cho tôi tiếp tục kiên định với dòng nhạc của mình. Thật ra, con đường của tôi không chỉ là dân gian, tính mở rộng của nó nằm ở vế sau, là "đương đại". Đến nay cũng rất khó gọi tên chính xác dòng nhạc mà tôi theo đuổi. Nó rất rộng và tương đối trừu tượng. Với tôi, một dòng nhạc đích danh nào đó không còn quan trọng nữa khi nó chỉ như phương tiện để giúp biểu đạt giọng hát có triết lý của mình. Chính Giải Mai Vàng đã cho tôi tự tin thành công đang chờ mình ở phía trước.

Không cô độc

Là ca sĩ hiếm hoi kiên trì theo đuổi phong cách dân gian đương đại, có khi nào anh thấy mình cô đơn trong sự lựa chọn này không? Dòng âm nhạc dân gian đương đại khó với cả người hát lẫn người nghe, để những sáng tạo của nó đến được với công chúng trẻ quả thật không dễ dàng?

- Với một nghệ sĩ luôn trân trọng và yêu bản sắc dân gian dân tộc tới tận xương tủy như mình thì tôi biết điều gì mình sẽ làm tốt nhất. Nhưng tôi cũng không ôm khư khư cái bản ngã dân tộc mà không chịu cập nhật và phát triển. Tôi vẫn kết hợp jazz, world music, rock, orchestra... với nền tảng âm nhạc dân tộc để tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá và đặc biệt. Bây giờ là thời của sự đột phá cũng như sáng tạo qua những sự kết hợp táo bạo mà không phải đi theo một lối mòn nào.

Tôi có album "Độc đạo", cộng tác với nghệ sĩ Nguyên Lê . Ở đó, tôi như được bay bổng cũng tiếng đàn của anh ấy và trôi vào thế giới đa sắc mà mình đã vẽ nên cùng anh ấy. Ít nhất là ta sẽ luôn tìm thấy những người bạn đồng hành mà không bị cảm thấy cô độc nữa. Nên cô đơn không thể có trong sự nghiệp của tôi.

Giải Mai Vàng 25 năm: Ký ức tuyệt vời của ca sĩ Tùng Dương - Ảnh 2.

Ca sĩ Tùng Dương nhận Giải Mai Vàng 2006 tại lễ trao giải diễn ra trên Sân khấu Ca nhạc Lan Anh, TP HCM. (Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động)

Từ âm nhạc dân gian Bắc Bộ: chèo, tuồng, ca trù, hát xẩm, quan họ, hát văn... đến các điệu hò miền Trung... cho tới dân ca Nam Bộ, cải lương..., tôi nghĩ đều là những tinh hoa mà cha ông để lại. Chúng ta nên có thái độ trân trọng và lưu truyền nó theo nhiều cách khác nhau. Ca sĩ nhạc nhẹ như tôi đương nhiên không thể hát theo cách các cụ đã hát. Chúng tôi hát bằng tâm thế của thế hệ hôm nay với sự lưu truyền văn hóa và cả những thanh âm bộn bề của cuộc sống hiện đại. Do vậy, tôi luôn đánh giá cao những nhân tố sáng tạo, dù có pha trộn hay theo những hình mẫu phương Tây nhưng họ vẫn giữ được bản sắc dân tộc của mình trước bạn bè quốc tế hơn là những nhân tố chỉ sao chép lại từ những hình ảnh, hình mẫu của nước ngoài, chỉ phát triển ồ ạt theo trào lưu chứ không thể là giá trị của sự vĩnh cửu.

Có bao giờ anh bị lung lay trước sự thay đổi chóng mặt của thị trường âm nhạc bởi thị hiếu thưởng thức của công chúng trẻ không?

- Gần 20 năm làm nghề, tôi vẫn kiên định con đường đi của mình, không hề nao núng. Tên của tôi sẽ không phổ cập ở mức độ quá rộng như các đồng nghiệp nhạc pop khác nhưng tôi tự tin vì lớp khán giả của riêng mình. Họ là những người hiểu, chia sẻ và luôn cổ vũ nghệ sĩ hết mình. Họ thúc đẩy thần tượng của mình luôn sáng tạo chứ không mê cuồng một cách thái quá. Họ yêu mến rất đúng mực.

Mỗi dòng nhạc có tâm thế và giá trị riêng, mỗi nghệ sĩ sẽ theo đuổi những giá trị khác nhau. Trong cuộc sống, mọi giá trị luôn tồn tại song hành cùng nhau. Nghệ sĩ như tôi, chỉ cần quyết liệt và vững tin với con đường của mình. Nếu cứ chạy theo trào lưu như kiểu "đẽo cày giữa đường" thì có khi cũng không biết mình muốn gì nữa. Tôi vẽ chân dung của mình để khán giả thấy được cái vóc nghệ thuật của mình chứ không hẳn chỉ là một ca sĩ hát hay rồi lại hay hát. Tôi đang ở ngưỡng đẹp nhất của cuộc đời, sung mãn nhất nên vẫn còn nhiều điều muốn thử thách, chinh phục và sẽ không dừng lại.

Thực sự mãn nguyện

Thật thú vị và bất ngờ khi biết Tùng Dương là ca sĩ rất đắt sô diễn dù phong cách âm nhạc của anh không thuộc số đông công chúng?

- Nhìn lại, thành tích của tôi cũng rất đáng kể với 10 liveshow cá nhân, 6 album... Tôi đã hoạt động tích cực và không ngơi nghỉ trong suốt những năm qua. Đã đoạt Giải Mai Vàng từ rất sớm và là nghệ sĩ đoạt nhiều nhất giải Âm nhạc Cống hiến... tôi thực sự mãn nguyện vì sự ghi nhận ấy của giới chuyên môn và công chúng. Âm nhạc với các dòng nhạc cũng như các món ăn để lựa chọn, người thích ăn mặn, người thích ăn ngọt, cay, chua... nhiều vị. Vậy nên mình luôn được nhắc tới với đại diện của dòng nhạc của mình là điều tuyệt vời rồi.

Mỗi sản phẩm mới của Tùng Dương luôn có những thông điệp và ẩn chứa ý đồ nghệ thuật. Nhưng nhạc của anh lại đòi hỏi "trình độ" để thẩm thấu. Anh có bị nghẹt thở giữa thị trường nhạc số bùng nổ như hiện tại không?

- Ngược lại, tôi thấy dễ thở hơn bao giờ hết vì sau từng ấy năm, tôi cũng đã được ghi nhận bởi những nỗ lực của mình. Tôi cũng thấy mừng vì âm nhạc Việt Nam ngày càng xuất hiện những nhân tố đầy cá tính và triển vọng, mang theo những thanh âm, những thông điệp riêng của tuổi trẻ và có sự táo bạo đặc biệt là dòng nhạc Indie. Tôi thích âm nhạc của Ngọt band, Vũ, Bùi Lan Hương..., các bạn mang luồng gió mới cho nhạc Việt .

Dù danh xưng chỉ là cách để nhận diện một ngôi sao nhưng anh thấy mình hợp với danh xưng "Divo" mà mọi người gọi không?

- Tôi vẫn thích được mọi người gọi mình là một nghệ sĩ. Mọi danh xưng chỉ là tương đối. Được làm sứ mệnh của một nghệ sĩ chân chính mới là điều thiêng liêng hơn cả. 

“Là ca sĩ hát âm hưởng dân ca duy nhất của phía Bắc đoạt Giải Mai Vàng 2006, hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất, Tùng Dương lúc đó cảm thấy rất hạnh phúc bởi không chỉ được công chúng phía Bắc mà cả công chúng phương Nam đón nhận”.

Ca sĩ TÙNG DƯƠNG

Thùy Trang thực hiện