Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo UBND xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

“Mai vàng nhân ái” đến với nữ nghệ sĩ bị đột quỵ ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Căn nhà được dựng tạm trên phần đất bờ kênh của một hộ dân là nơi tá túc của nghệ sĩ Dạ Lý và 2 người con ruột, 1 con rể và 1 cháu ngoại

Nghệ sĩ Dạ Lý tên thật là Lê Ngọc Lý, năm nay 56 tuổi. Bà tham gia nghệ thuật tuồng cổ từ khi còn rất nhỏ khi sinh sống ở Vĩnh Long. Sau đó, bà bôn ba hát trên ghe, hát ở đình khắp các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

“Mai vàng nhân ái” đến với nữ nghệ sĩ bị đột quỵ ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Sau cơn đột quỵ, sức khỏe nghệ sĩ Dạ Lý ngày càng yếu.

Năm 2008, sau khi chia tay chồng, 3 mẹ con bà bôn ba đến Bạc Liêu và ở nhờ trên phần đất bờ kênh của một người dân ấp Nhà Dài B, xã Châu Hưng A. Cũng tại đây, bà tham gia Đoàn Nghệ thuật tuồng cổ Hồng Châu ở Bạc Liêu.

“Mai vàng nhân ái” đến với nữ nghệ sĩ bị đột quỵ ở Bạc Liêu - Ảnh 3.

Những phục trang này được xem là tài sản vô giá đối với nghệ sĩ Dạ Lý

Tháng 8-2020, trong một lần theo người bạn hàng xóm (cũng là nghệ sĩ hát tuồng cổ ở Bạc Liêu) ra đồng cấy lúa mướn, bà không may bị đột quỵ giữa đồng. Dù được cứu sống nhưng từ đó sức khỏe của bà suy giảm rất nhiều. Do vậy, bà không thể tham gia các sự kiện nghệ thuật tuồng cổ như trước đây.

“Mai vàng nhân ái” đến với nữ nghệ sĩ bị đột quỵ ở Bạc Liêu - Ảnh 4.

Bà bồi hồi nhớ lại những ngày tháng đứng trên sân khấu phục vụ người dân thôn quê

Bản thân bà và 2 người con cũng không có giấy tờ tùy thân nên không thể làm hộ khẩu ở nơi ở tạm. Do đó, khi bị bệnh, nghệ sĩ Dạ Lý không có điều kiện chữa trị do không tham gia bảo hiểm y tế.

Nhận món quà 5 triệu đồng từ chương trình "Mai vàng nhân ái", nghệ sĩ Dạ Lý rưng rưng nước mắt. Bà cảm ơn chương trình đã quan tâm, giúp đỡ một nghệ sĩ gặp phải hoàn cảnh bi đát như mình. "Tôi sẽ trích một phần từ số tiền này để lo thuốc than, số còn lại làm vốn cho đứa con trai đang bị nhiều chứng bệnh trong người nhưng vẫn lặn lội đi bán vé số dạo", nghệ sĩ Dạ Lý nói trong nghẹn ngào.

“Mai vàng nhân ái” đến với nữ nghệ sĩ bị đột quỵ ở Bạc Liêu - Ảnh 5.

Chương trình "Mai vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động đến tham và tặng nghệ sĩ Dạ Lý 5 triệu đồng

Ông Lâm Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hưng A, cho biết mẹ con nghệ sĩ Dạ Lý từ nơi khác đến đây ở tạm, lại không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Tuy nhiên, để hỗ trợ gia đình nghệ sĩ này, chính quyền địa phương đang xem xét làm sổ hộ khẩu cho gia đình bà để từ đó nghệ sĩ Dạ Lý cũng như các con, cháu của mình làm được giấy tờ tùy thân và hưởng các chế độ khác khi xét.

TÂM QUÂN - PHÚC NGUYÊN