Ngân hàng ngại cho vay khởi nghiệp

Tin mới

13/04/2017 20:53

Dù đã có nhiều chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về đẩy mạnh cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng thực tế các ngân hàng vẫn không mặn mà vì sợ rủi ro

Theo các ngân hàng (NH) thương mại, để dòng vốn tín dụng đến với doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (SME), DN khởi nghiệp nhiều hơn cần có cơ chế cho phép NH thương mại tham gia góp vốn vào các quỹ mạo hiểm khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ DN khởi nghiệp.

Nhiều “điểm yếu” khó vay vốn

Tại Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, Chính phủ đã giao NH Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện giải pháp nhằm hỗ trợ DN, nhất là DN SME tiếp cận vốn tín dụng. Cụ thể là NH thương mại cần rà soát đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà, nâng cao năng lực thẩm định để rút ngắn thời gian cho vay... Nghiên cứu, xây dựng các chương trình vay vốn với lãi suất hợp lý, khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm NH để tăng khả năng tiếp cận vốn của DN. Mục tiêu của Chính phủ đến năm 2020, cả nước có khoảng 1 triệu DN hoạt động; hằng năm có khoảng 30%-35% DN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, NH Nhà nước cũng nhiều lần khuyến khích các NH thương mại tăng cường cho vay tín chấp, thế chấp bằng dòng tiền thay vì tập trung yêu cầu DN phải có tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, nhiều NH cho biết không dễ triển khai cho vay tín chấp và việc cấp vốn tín dụng với các DN SME, DN khởi nghiệp vẫn còn gặp nhiều trở ngại, khó khăn và đầy rủi ro.

Giám đốc một DN sản xuất quần áo trẻ em tại TP HCM, cho biết rất nhiều lần hồ sơ vay vốn của ông bị NH trả về, dù hoạt động kinh doanh ổn định. NH không nhận thế chấp là hàng tồn kho do mặt hàng quần áo trẻ em không được đánh giá cao, trong khi nếu vay tín chấp dòng tiền của DN cũng khó chứng minh do nguồn thu từ hoạt động buôn bán kinh doanh không ổn định...

Tại buổi làm việc giữa NH Nhà nước, UBND TP HCM với các NH thương mại nhằm tháo gỡ khó khăn về tín dụng trên địa bàn TP mới đây, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), phân tích những lý do khiến các NH còn ngại cho vay với nhóm SME, khởi nghiệp khi họ không có tài sản bảo đảm; vòng đời, chu kỳ của sản phẩm không dài và thường khó chứng minh được hiệu quả; phương án kinh doanh cũng không khả thi, rõ ràng... Kết quả là nhiều DN khởi nghiệp đang phải loay hoay với bài toán vốn và trông cậy vào việc rót vốn đầu tư từ các DN tư nhân lớn, quỹ đầu tư mạo hiểm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn khi vay vốn. (Ảnh có tính minh họa) Ảnh: Vũ Phương
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn khi vay vốn. (Ảnh có tính minh họa) Ảnh: Vũ Phương

Đẩy mạnh các quỹ mạo hiểm, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Phước Thanh, ngành NH luôn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và chính sách của các tỉnh, TP để hỗ trợ kinh tế phát triển, hỗ trợ DN. Hiện NH Nhà nước đang triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ với nhiều chương trình tín dụng, cải cách thủ tục hành chính giúp NH và DN chủ động tiếp cận được với nhau, tăng cường cho vay theo dự án, tăng cường thẩm định dự án thay vì chỉ cho vay nếu có tài sản bảo đảm. Nhưng thực tế triển khai, theo ông Thanh có nhiều chuyện phát sinh khiến các NH rất trăn trở. Bởi NH cho vay phải có thu hồi, khi thu hồi không được thì phát sinh nợ xấu và phải xử lý.

NH Nhà nước chỉ đạo tăng cường cho vay thẩm định qua dự án, qua dòng tiền nhưng khi các NH không thu hồi được nợ, đưa ra cơ quan luật pháp xử lý thì lại hỏi “Sao cho vay tín chấp?”. Một bên cần vốn, một bên không dám cho vay nên chủ trương phải đẩy vốn nhằm phát triển SME đã không làm được.

“Một NH thương mại mà mọi khoản vay đều cần có tài sản thế chấp thì thành “tiệm cầm đồ” nhưng nếu cho vay tín chấp cũng không ổn vì quá rủi ro nên cần sự đồng thuận để tránh chính sách một đường, thực thi một nẻo. Do đó, NH Nhà nước kiến nghị để đẩy mạnh cho vay tín chấp cần giảm yếu tố hình sự hóa các quan hệ kinh tế, ai vi phạm thì xử lý còn những vấn đề khác cần được nhìn nhận dưới góc độ quan hệ kinh tế” - ông Nguyễn Phước Thanh nói.

Để hỗ trợ DN SME, DN khởi nghiệp nhiều hơn, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho biết bản thân OCB từng lập một trung tâm hỗ trợ DN SME nhưng quy mô của NH thương mại thì còn quá nhỏ nên tác động lan tỏa chưa cao. Trong khi đó, một số mô hình trung tâm hỗ trợ DN SME cũng được thành lập trên địa bàn TP nhưng chưa hỗ trợ được nhiều cho DN trong việc tiếp cận vốn vay.

Do đó, một số NH thương mại đề xuất cơ quan nhà nước và NH Nhà nước có thể cho thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm với sự tham gia của NH thương mại bằng cách góp vốn ban đầu, khi đó NH thương mại sẽ có điều kiện hỗ trợ được DN SME, khởi nghiệp nhiều hơn. Ngay với các trung tâm hỗ trợ DN khởi nghiệp ở các địa phương cũng cần đẩy mạnh hoạt động và NH thương mại sẵn sàng để vừa quảng bá hình ảnh vừa tham gia hỗ trợ được nhiều hơn cho DN.

SONG HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI