Vay tín chấp mở lối cho doanh nghiệp nhỏ

Tin mới

15/03/2017 09:11

Nếu biết tận dụng những khoản vay tín chấp tại ngân hàng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể giải được bài toán khó về vốn lưu động

Là chủ một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải ở Hà Nội, anh Hồ Thanh Bắc thường xuyên phải vất vả xoay trở để có đủ vốn lưu động, bảo đảm cho việc kinh doanh của công ty được suôn sẻ. Anh kể vào thời điểm cuối năm ngoái, công ty anh quyết định nhập một lô xe đầu kéo với giá trị hợp đồng gần 2 tỉ đồng từ Trung Quốc. Nhưng làm sao để có đủ tiền trả cho bên bán khiến anh lo lắng.

Đến ngân hàng thay vì tìm vốn bên ngoài

Những lần trước, anh Bắc thường tìm nguồn vay từ bên ngoài, qua bạn bè hoặc các mối quan hệ khác. Thế nhưng vào thời điểm cuối năm, giá trị đơn hàng lớn nên anh cũng phải tận dụng hết các mối quan hệ đó để huy động vốn nhưng vẫn không đủ. Tưởng chừng như phải từ bỏ hợp đồng, một người bạn đã giới thiệu anh tới Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để tiếp cận với khoản vay tín chấp.

Sau 5 ngày chuẩn bị thủ tục theo yêu cầu và chỉ mất hơn 5 giờ từ khi nộp thủ tục cho phía ngân hàng, anh đã nhận được khoản vay hơn 1 tỉ đồng để trả tiền cho đối tác. “Nếu không có khoản vay tín chấp đó, tôi đã bỏ phí mất cơ hội cuối năm” - anh Bắc nói.

Những câu chuyện về thiếu vốn lưu động hoặc đầu tư như anh Bắc không phải là hiếm gặp trong giới kinh doanh. Trước đây, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là siêu nhỏ, việc tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng thường rất khó khăn do không có tài sản bảo đảm.

Vay tín chấp mở lối cho doanh nghiệp nhỏ
Vay tín chấp mở lối cho doanh nghiệp nhỏ

Ông Nguyễn Nhân Phương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh, cho rằng trước đây nhiều ngân hàng thường thích các khoản vay lớn, ít khi mặn mà với các khoản vay nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, rất ít doanh nghiệp nhỏ và vừa có được tài sản bảo đảm cho khoản vốn cần vay nên không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng được. Tuy nhiên, anh Bắc cho rằng nếu các doanh nghiệp nhỏ biết tận dụng các khoản vay tín chấp từ ngân hàng thì khó khăn trong việc tăng cường thêm vốn lưu động sẽ được giải quyết dễ dàng.

Giải pháp vốn cho doanh nghiệp

Theo một lãnh đạo Khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của VPBank, hiện tại các sản phẩm vay tín chấp (sản phẩm BIL) có thể được coi là giải pháp vốn tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì phần lớn những doanh nghiệp đó không có tài sản bảo đảm. Hơn nữa, các sản phẩm vay tín chấp cũng được đa dạng hóa hơn để mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng. Trong đó, những khách hàng hiện đang có dư nợ vay (loại hình có tài sản thế chấp) tại ngân hàng này sẽ được tiết giảm thủ tục, tăng tỉ lệ hạn mức vay và đặc biệt là lãi suất vay ưu đãi hơn 20%.

Ngân hàng này cũng chia nhỏ sản phẩm tới từng phân khúc khác nhau, trong đó, nhóm siêu nhỏ cũng được vay tín chấp. Theo lãnh đạo Khối SME của VPBank, sản phẩm này thường là các món vay nhỏ phù hợp với nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là điều kiện vay và hồ sơ vay đơn giản kèm với thời gian phê duyệt nhanh.

Ngoài những sản phẩm BIL kể trên, VPBank còn giới thiệu thêm cho các doanh nghiệp thẻ tín dụng VPBiz. Đây là giải pháp thanh toán ưu việt, cho phép doanh nghiệp tận dụng hạn mức thẻ tín dụng (2 tỉ đồng với thẻ hạng Classic và 4 tỉ đồng với hạng Platinum) với thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày. Một lợi thế nữa là khi sử dụng thẻ để chi tiêu, doanh nghiệp sẽ được hưởng chương trình hoàn tiền lên đến 5% của ngân hàng, đồng thời được hưởng thêm chính sách chiết khấu từ các đối tác của ngân hàng.

Bảo Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI