Nhu cầu lớn đối với nhà giá rẻ

Tin mới

15/03/2015 18:33

Theo giới chuyên môn, phân khúc nhà ở giá trung bình và giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển và dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2015

Theo một khảo sát của CBRE, 80% nhu cầu thực về nhà ở thuộc người lao động có thu nhập trung bình, thấp. Do đó, những dự án căn hộ có giá từ 15 triệu/m2 trở xuống, diện tích 70 m2 vẫn là dòng sản phẩm được chọn lựa nhiều nhất. Nhà ở thuộc phân khúc trung bình: nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ… là loại hình nhà ở đáp ứng được nhu cầu thực cho người dân. Đây là yếu tố khiến dòng sản phẩm này sẽ tiếp tục “lên ngôi”.

Đáp ứng nhu cầu thực

Giới có thu nhập trung bình, thấp vẫn là giới có nhu cầu nhà ở lớn nhất. Đó là người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, công chức nhà nước, nhân viên văn phòng, giáo viên… Đặc biệt, tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội thì nhu cầu về nhà ở cho những đối tượng này lại càng cao. Chị Nguyễn Ngọc Hân - 28 tuổi, làm việc ở Công ty May Nhà Bè - cho biết: “Ở đất Sài Gòn muốn dành dụm được thì phải có nhà. Chi phí thuê nhà hằng tháng cũng mất từ 2,5-3,5 triệu đồng, nếu tính luôn chi phí sinh hoạt hằng ngày thì tiền lương 1 tháng làm ra chỉ vừa đủ để trang trải”.

Khách hàng tham quan mua nhà đất của dự án Jamona City
Khách hàng tham quan mua nhà đất của dự án Jamona City

Nhận thấy nhu cầu thực của người dân, cùng nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phát triển nhà giá rẻ của Chính phủ, trong năm 2015, nhiều doanh nghiệp địa ốc lấn sân sang đầu tư cho phân khúc nhà ở này. Tại khu vực phía Bắc thành phố, dòng sản phẩm 8X của Công ty Hưng Thịnh đã chứng tỏ được sức nóng trên thị trường với 300 căn hộ được tiêu thụ mỗi tháng.

Tại khu vực phía Nam thành phố, các công ty bất động sản cũng đua nhau bung hàng. Ông Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Sacomreal, cho biết: Ngày 29-3 tới, Sacomreal sẽ tung ra thị trường 1.290 căn hộ Jamona Apartment thuộc khu phức hợp cao cấp Jamona City. Dự kiến với giá bán từ 636 triệu đồng/căn, Jamona Apartment sẽ là nhân tố chính tạo ra sức nóng cho thị trường địa ốc khu Nam năm nay. Khách hàng mua nhà tại dự án này sẽ được giải ngân trong gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất cố định 5%/năm trong 15 năm. Đặc biệt, đây còn là dự án sở hữu hồ nhân tạo lớn nhất TP HCM với diện tích mặt nước lên đến 7.500 m2.

Giải bài toán “nhất vị, nhị giá”

Vấn đề cốt lõi nhất của một nơi an cư là phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân. Nhà ở giá rẻ nhưng không thuận tiện về điều kiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt thì chi phí phát sinh cũng sẽ rất lớn. Do vậy, yêu cầu về vị trí được đặt ra như điều kiện tối cần cho một nơi an cư. Thuận lợi về vị trí mới có thể dễ dàng kết nối với nơi làm việc, sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình, giảm được chi phí cho người mua nhà.

Bên cạnh vị trí thì yêu cầu về giá cả là vấn đề lớn cần được các chủ đầu tư quan tâm khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ. Giá nhà ở phù hợp với mức thu nhập thì mới đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hầu hết sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc trung bình hiện nay đều dao động từ 650 triệu đến dưới 1 tỉ đồng/căn hộ. Đại diện Công ty Sacomreal - chủ đầu tư dự án Jamona Apartment - cho biết: Dự án không chỉ tọa lạc tại vị trí thuận lợi (trung tâm quận 7) mà còn được ưu đãi về giá, hỗ trợ vay vốn rẻ, phương thức thanh toán  linh hoạt để phù hợp khả năng tài chính của người mua.

Sự trỗi dậy của phân khúc nhà ở trung bình đã trở thành nền tảng, tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong năm 2015. Với dòng sản phẩm này, chính sách phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ sẽ được hiện thực hóa, doanh nghiệp tham gia đầu tư bên cạnh lợi nhuận còn phục hồi được niềm tin trong lòng khách hàng. Quan trọng nhất, người dân sẽ giải quyết được nhu cầu an cư để yên tâm lạc nghiệp.

Bài và ảnh: Hoàng Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI