Nhu cầu chuyển nhượng đất trang trại gia tăng

Tin mới

07/06/2002 00:00

Do không nắm được thông tin, nhiều người đã mua trang trại với giá cao hơn giá thực tế 50%. Người có nhu cầu, nên tìm thông tin ở các phiên chợ giao dịch trang trại. Thời gian gần đây, trong khi thị trường giao dịch địa ốc ở vùng ven TPHCM hầu như đã hoàn toàn bị “đóng băng” thì hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lập trang trại lại diễn ra hết sức nhộn nhịp.

Nhu cầu chuyển nhượng đất trang trại ở TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đang ngày càng gia tăng, thu hút nhiều người tham gia với giá giao dịch  được đẩy lên liên tục.

“Cò” trang trại đánh bại “cò” nhà đất

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều địa phương thuộc ngoại thành TPHCM như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn... “cò” trang trại đang xuất hiện và hoạt động rầm rộ đánh bạt “cò” nhà đất. Phần lớn các tay “cò” nhà đất trước đây cũng đã chuyển sang làm môi giới chuyển nhượng đất vườn làm trang trại để thích nghi với tình hình mới. Nhiều tay “cò” đã kể vanh vách với chúng tôi hàng loạt các khu đất vườn có quy mô lớn sẵn sàng chào bán nằm gần những khu dân cư và các cụm đô thị mà theo họ quả quyết rằng thời gian tới có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất để... xây dựng nhà ở. Tương tự, các “cò” trang trại ở một số địa phương như huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước và huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương cũng “hét” giá “trời ơi”, cao hơn thực tế 20-40% và tự đặt ra quy hoạch của địa phương theo tưởng tượng của mình. Hậu quả là có người đã bị “tiền mất tật mang”, vì mua trang trại cao hơn giá thực tế đến 50%. Gần đây, có trên 50 trường hợp mua đất vườn ở Cần Giờ, Củ Chi, quận 9, 12... tự ý cất nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định đã bị chính quyền địa phương buộc tháo dỡ... Còn nhiều người cũng ở các địa phương này thì lại đang rơi vào cảnh “lỡ khóc, lỡ cười” vì không nắm được thông tin, thủ tục... nên sang nhượng bằng giấy tay và đã mua nhầm trang trại... “dỏm” mua đất vườn mà hóa ra đất ruộng.

Giao dịch tăng gấp 4-5 lần

Theo giới kinh doanh địa ốc, nguyên nhân khiến cho thị trường giao dịch đất trang trại đang gia tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2001 là vì nhiều người đến tuổi về hưu đang có xu hướng mua trang trại trồng cây ăn trái dưỡng già. Đồng thời, những người có các dự án đầu tư trồng các loại cây nguyên vật liệu cần có đất diện tích lớn cũng gia tăng. Bên cạnh đó, một số người tìm mua trang trại ở các vùng đô thị hóa của TPHCM như quận 2, 9, 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi... để đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái với mục đích “đón gió” từ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại những nơi này. Mặt khác, từ khi có Chỉ thị 08 của UBND TP về tăng cường quản lý nhà đất trên địa bàn TP được ban hành, giá đất đứng và giảm mạnh ở nhiều nơi thì một số chủ đầu tư trên lĩnh vực nhà đất đã chuyển sang sang nhượng đất lập vườn để “chờ thời”.

Các địa phương thu hút nhiều người đến lập trang trại nhất vẫn là một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và vùng ven TPHCM. Trong đó, đất vườn ở các quận, huyện vùng ven TPHCM vẫn có giá và được ưa chuộng nhất do không chỉ gần trung tâm TP mà còn vì nhiều người hy vọng sau này sẽ chuyển được mục đích sử dụng đất. Giá giao dịch đất có sự chênh lệch khá lớn từ 10 triệu đồng/ha trở lên ở tỉnh Bình Phước, 25 triệu đồng/ha trở lên ở tỉnh Bình Dương... lên đến 600 triệu đồng/ha ở huyện Củ Chi - TPHCM... Giá thuê mướn trang trại theo đơn vị năm trở lên thường bằng khoảng 10-15% giá trị miếng đất.

Hãy đến phiên chợ giao dịch trang trại

Theo những người có kinh nghiệm trong việc chuyển nhượng đất trang trại, tốt nhất, nếu có ý định mua bán, thuê mướn hay hợp tác đầu tư vào mô hình trang trại, ngoài việc tham khảo trực tiếp thông tin từ chính quyền các địa phương có trang trại, bạn hãy đến tham gia các phiên chợ giao dịch trang trại được Công ty Trang trại TPHCM mở định kỳ hàng tháng, tại địa chỉ 88/94A, đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp - TPHCM. Đây là phiên chợ giao dịch mua bán đất trang trại đầu tiên không chỉ của TPHCM mà của cả nước. Tại phiên “chợ đất” này, bạn có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chủ đất, chủ trang trại để nắm bắt thông tin đầy đủ hiện trạng về khu đất mà mình có ý định chọn cũng như hai bên bàn bạc, thỏa thuận để thống nhất giá cả, các thủ tục pháp lý khi sang nhượng, thuê mướn đất hay đưa ra các dự án để cùng hợp tác đầu tư vào trại. Đồng thời, bạn cũng có thể cập nhật mọi thông tin về thủ tục mua bán, các định giá, thủ tục pháp lý, giá cả, quá trình trồng trọt, sơ đồ hiện trạng, đặc điểm của đất bán hoặc cho thuê, quy hoạch sử dụng đất của địa phương có khu đất... của tất cả các trang trại khác để tham khảo, định giá chính xác hơn trong giao dịch. Ngoài ra, tại chợ trang trại, người mua cũng sẽ được tư vấn, hướng dẫn nên trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả về đầu ra và phù hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên của khu vực. Nếu không có điều kiện đến phiên chợ, bạn vẫn có thể liên hệ với Công ty Trang trại TPHCM tại địa chỉ 16/2/1 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận - TPHCM hay liên hệ với các văn phòng hợp tác của công ty ở các tỉnh để nắm được các thông tin chi tiết.

 Một vài thủ tục, quy định sang nhượng, thuê mướn trang trại

Theo ông Phùng Hữu Hạt, Giám đốc Công ty Trang trại TPHCM, nếu người mua và người bán thỏa thuận đồng ý sang nhượng quyền sử dụng miếng đất để lập trang trại cũng như đã đi xem thực tế, công ty sẽ mời đại diện chính quyền địa phương giới thiệu về quy hoạch đất đai, phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển nông nghiệp của vùng cũng như tiếp tục tư vấn về mặt thủ tục pháp lý. Sau khi người mua làm biên bản thỏa thuận, sẽ có cơ quan thẩm định về giá trị của trang trại về mọi mặt một cách cụ thể, rõ ràng. Việc mua bán, đặt cọc, trả tiền sẽ qua một trung gian là ngân hàng và hợp đồng mua bán sẽ do một luật sư phụ trách, phí dịch vụ rất thấp, bằng 1/2 so với trung gian bên ngoài. Mặt khác, người mua và người bán có thể yêu cầu công ty trả lời bất cứ lúc nào về mọi việc mua bán, về thắc mắc của mình.

HỒNG HẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI