Ấm lòng công nhân xa xứ

Tin mới

31/01/2011 00:08

Các cơ quan, doanh nghiệp phái cử quan tâm, động viên lao động VN ở nước ngoài đón Tết an toàn, lành mạnh

Hiện cả nước có khoảng 500.000 lao động đang làm việc ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong hành trình mưu sinh vất vả xa xứ, những món quà và sự chia sẻ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động phần nào giúp họ ấm lòng trong những ngày Tết...

 
Kịp thời chia sẻ
 
Từ 2 tuần qua, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hàng không Airseco đã chuyển nhiều kiện hàng gồm bánh chưng, bánh giò, măng khô, miến, mộc nhĩ, băng đĩa nhạc, sách báo... ra nước ngoài để trao tặng người lao động (NLĐ).
 
Ông Nguyễn Xuân Vui, tổng giám đốc công ty, cho biết công ty có khoảng 300 lao động đang làm việc tại Nhật Bản, 1.000 lao động ở Malaysia, 4.000 lao động ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất... Phần lớn lao động đang có việc làm ổn định và những món quà Tết giúp họ vơi bớt nỗi nhớ quê hương, gia đình.
 
Thông qua Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ xuất khẩu lao động và Chuyên gia Suleco, lãnh đạo UBND TPHCM và Sở LĐ-TB-XH TP đã sang Nhật Bản thăm hỏi, động viên NLĐ vào dịp cuối năm.
 
 
Đại diện Công ty CP Thương mại Châu Hưng thăm và tặng quà cho lao động VN ở Malaysia


Suleco cũng đã chuyển một số quà gồm cà phê, bánh mứt... và phối hợp với các nghiệp đoàn Nhật Bản (đối tác tiếp nhận lao động) xuống các nhà máy trao tận tay NLĐ. Theo ông Trần Quốc Ninh, Giám đốc Suleco, bên cạnh thăm hỏi, tặng quà, Suleco còn cử cán bộ trực Tết và phối hợp với các nghiệp đoàn Nhật Bản theo dõi tình hình, động viên NLĐ sinh hoạt lành mạnh.
 
Công ty CP Thương mại Châu Hưng đã về quê của NLĐ chúc Tết và tổ chức đưa quà Tết sang Malaysia để chia vui với NLĐ đang làm việc trong các nhà máy.
 
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) từ hơn tuần qua cũng đã nhiều lần đưa lá gói bánh chưng, mứt Tết và cả lương khô sang Hàn Quốc phục vụ các chương trình giao lưu, gặp gỡ cuối năm...
 
Đón Tết an toàn,  lành mạnh
 
Những ngày cuối năm, cán bộ văn phòng các ban quản lý lao động VN ở nước ngoài thường xuyên xuống nhà máy để động viên, thăm hỏi NLĐ. Ông Nguyễn Gia Liêm, Trưởng Ban Quản lý Lao động VN tại Nhật Bản, cho biết dù lao động VN vẫn phải làm việc trong những ngày Tết nhưng Ban Quản lý Lao động VN tại Nhật Bản cùng cán bộ quản lý của DN, nghiệp đoàn Nhật Bản thường xuyên đến nhà máy động viên, chia sẻ với NLĐ.
 
Tại Malaysia, thị trường có hơn 80.000 lao động VN đang làm việc, ban quản lý lao động nơi đây cũng có những buổi giao lưu, gặp gỡ và phối hợp với các DN trao tặng quà Tết cho NLĐ.
 
Liên lạc với chúng tôi qua điện thoại, ông Phạm Anh Thắng, Bí thư thứ nhất Ban Quản  lý Lao động VN tại Hàn Quốc, cho biết mấy ngày qua phải liên tục di chuyển về các địa phương để gửi quà cho NLĐ.
 
Theo ông Thắng, cùng với chương trình gặp gỡ cộng đồng người VN tại Hàn Quốc do Đại sứ quán VN tại nước này tổ chức vào ngày 29-1 (nhằm 26 tháng chạp), trước Tết Nguyên đán, Ban Quản  lý Lao động VN tại Hàn Quốc cũng tổ chức 4 buổi giao lưu, tặng quà cho NLĐ đang làm việc tại Incheon, Gyeonggi và một số địa phương khác.
 
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ – TB – XH), cho biết đã có công văn yêu cầu các DN tăng cường công tác quản lý, có thông báo, khuyến cáo, tuyên truyền NLĐ đón Tết an toàn, lành mạnh.
Bài và ảnh: Duy Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI