Tin mới

04/10/2009 00:14

“Nhiều chuyện quá! Tại mấy người đi đứng không cẩn thận thì bị té ngã chớ làm gì có chuyện sàn trơn?”

Mặt bà giám đốc hầm hầm sau khi nghe anh quản đốc trình bày. Anh vẫn điềm đạm: “Thưa chị, sự thật là cái sàn nhà mới lót ấy quá trơn. Lẽ ra công ty nên dùng loại gạch khác. Dù có đắt hơn một chút nhưng an toàn cho anh chị em công nhân”. Bà giám đốc lại trừng mắt: “Anh có muốn tiếp tục làm việc không? Nếu muốn thì đi về làm việc đi. Đừng ở đó lải nhải”.


Anh quản đốc lầm lũi trở về xưởng. Thật sự là cái sàn nhà trơn chứ không phải anh kiếm chuyện. Từ hôm chuyển qua xưởng mới, rất nhiều công nhân, nhất là công nhân nữ, bị trượt chân ngã nằm sóng soài dưới sàn nhà. Mới đầu, anh còn nghĩ tại họ mang giày dép có gót cao nên mới bị té.

“Từ nay, đề nghị anh chị em mang giày đế thấp khi vào xưởng để tránh bị ngã”- anh nói trong buổi sinh hoạt cuối tuần. Mấy cô công nhân giãy nãy: “Lại còn như vậy nữa. Riết rồi mất hết tự do”. Anh lại ôn tồn giải thích: “Tôi yêu cầu như vậy là vì an toàn cho mọi người. Mới hôm qua, chị Thanh bên tổ thành phẩm đã bị ngã đập đầu vào chân máy, phải nghỉ làm chưa biết tới bao giờ...”.


Nghe lời anh, mọi người nhất loạt mang giày dép đế bệt đến xưởng. Nhưng rồi vẫn có người bị ngã; nhẹ thì bong gân, trẹo chân; nặng thì u đầu, mẻ trán. Anh quản đốc lại báo với CĐ.

Lần này đích thân chủ tịch CĐ đến làm việc với giám đốc bàn cách khắc phục sự trơn trượt của sàn nhà. Chẳng biết cuộc làm việc thế nào mà ông chủ tịch CĐ mặt mày tiu nghỉu khi đến gặp anh em ở phân xưởng sơ chế: “Hết thuốc chữa rồi! Thôi kệ, anh em thông cảm, bả đang mang bầu nên trái tính, trái nết...”.


Từ đó, anh em dặn nhau khi cần di chuyển trên cái sàn nhà ấy, phải hết sức cẩn thận; không được đi nhanh, không được hấp tấp, không được vừa đi vừa đùa giỡn... Nhờ vậy, nạn nhân của cái sàn nhà trơn láng đã giảm bớt rất nhiều.

Cho đến một ngày nọ, không biết có chuyện gì mà bà giám đốc đích thân tìm xuống phân xưởng sơ chế. Chắc là có chuyện gấp lắm nên bà đi như chạy. Và, “huỵch” một cái, bà ngã nhào, hai chân xoạc ra. Bà kêu lên đau đớn. Anh em công nhân nhào đến dìu bà đứng dậy. Nhưng bà không đứng nổi. Anh quản đốc phải cõng bà chạy xuống trạm y tế.


Mấy hôm sau, người ta rỉ tai nhau chuyện bà giám đốc bị sẩy thai.

Mấy hôm sau, công nhân được cho nghỉ làm việc ngày thứ bảy.

Sáng thứ hai đi làm trở lại, họ đã thấy sàn nhà được thay bằng một loại gạch khác, không còn trơn nhẫy như trước...

Huỳnh Kim Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI