Tết vui ở các tổ CN tự quản

Tin mới

31/01/2011 00:17

Bên cạnh sự quan tâm, chăm sóc của tổ chức CĐ, nhiều chủ nhà trọ tại TPHCM cũng góp sức lo một cái Tết đầy đủ, ấm cúng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Tối 23-1, không khí khu nhà trọ “Văn minh - Nghĩa tình” của bà Lê Ngọc Thiệp ở khu phố 2, đường Lê Tấn Bê, quận Bình Tân –TPHCM, chộn rộn hẳn lên khi chủ nhà trọ tổ chức liên hoan cuối năm và trao quà Tết cho công nhân (CN) tổ tự quản.
 
Những lời chúc Tết chân thành, những cái siết tay thật chặt kèm những phần quà Tết đã được bà Thiệp trao tận tay 33 CN. “Sự quan tâm, chăm sóc ấy khiến chúng tôi vơi đi nỗi buồn ăn Tết xa quê”- nữ CN Lê Trúc Phương xúc động nói.
 
Giữ văn minh, đậm nghĩa tình
 
Nhiều CN cho biết từ khi khu nhà trọ “Văn minh - Nghĩa tình” hình thành, tình cảm giữa chủ nhà trọ và CN ở đây thêm khắng khít. “Phần lớn CN là dân nhập cư, nhiều người do hoàn cảnh khó khăn phải ăn Tết xa quê, tội lắm! Những phần quà Tết là chút nghĩa tình tôi muốn dành cho họ”- bà Thiệp bộc bạch.
 
Ở khu nhà trọ này, từ nhiều năm nay, không chỉ được chủ nhà trọ đối xử, chăm sóc như người nhà, tình thân giữa cộng đồng áo xanh những lúc “tối lửa tắt đèn” ngày càng thắt chặt. 
 
Anh Trần Văn Linh, CN ở trọ lâu năm ở đây, nói vui: “Sống trong môi trường an ninh, bảo đảm vệ sinh, anh em sống chan hòa, tình cảm, chúng tôi không đòi hỏi gì hơn. Má Thiệp ở đây rất thương CN, Tết năm nào cũng họp mặt, tặng quà nên ai cũng quý”.
 
 
Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp-TPHCM (bìa phải), trao quà Tết
cho công nhân tổ tự quản tại khu phố 8, phường 12, quận Gò Vấp-TPHCM tối 26-1


Bà Thiệp chỉ là một trong số hàng chục chủ nhà trọ “Văn minh - Nghĩa tình” ở quận Bình Tân chủ động phối hợp với tổ chức CĐ lo cho CN một cái Tết thật ấm cúng.
 
Theo thống kê của LĐLĐ quận Bình Tân, chỉ tính riêng Tết năm nay, 81 chủ nhà trọ “Văn minh - Nghĩa tình” trên địa bàn quận đã tặng 1.857 phần quà Tết, tổng trị giá 156 triệu đồng, cho CN khó khăn, phải ăn Tết xa quê. Ân tình của chủ nhà trọ khiến CN các tổ tự quản  ấm lòng.
 
Ấm áp Tết xa quê
 
Theo chân các đoàn công tác xã hội của LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM đến thăm, trao quà Tết cho CN tổ tự quản tại các phường Linh Trung, Linh Xuân, Trường Thọ và Linh Tây, chúng tôi cảm nhận hết tình cảm của cán bộ CĐ dành cho CN, nhất là CN nhập cư. 
 
Nhận phần quà Tết từ các cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức, nhiều CN không nén được xúc động cho biết: “Tết năm nào cũng vậy, các anh chị ở CĐ quận đều xuống động viên, thăm hỏi, tặng quà Tết khiến chúng tôi thấy thật ấm áp”.
 
Với anh Huỳnh Văn Đáng, CN Công ty TNHH Dragon Light, dù phải đón Tết xa nhà lần thứ hai, song sự quan tâm chăm lo tận tình của CĐ khiến anh và nhiều đồng nghiệp vơi đi nỗi buồn.
 
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ đang mang thai nên anh chị quyết định ở lại TP ăn Tết, dành phần lớn tiền thưởng gửi về cho cha mẹ ở quê. “Nghe thông báo được nhận quà Tết, vợ chồng tôi rất vui, không còn thấy lẻ loi khi phải ăn Tết xa nhà” - anh Đáng nói.
 

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Mong công nhân có một cái Tết ấm cúng

Chủ trương “Mang Tết đến CN nghèo” của LĐLĐ TP không chỉ được thể hiện qua việc trao tặng những tấm vé xe Tết, những phần quà nghĩa tình mà còn là hoạt động chăm lo Tết cho CN các tổ tự quản. Do hoàn cảnh khó khăn, hàng ngàn CN đã phải ở lại TP ăn Tết trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê khôn nguôi. Sự hy sinh thầm lặng ấy rất đáng trân trọng. Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho CN, trong đó có CN các tổ tự quản, các cấp CĐ TP mong muốn CN có một cái Tết thật ấm cúng, trọn vẹn.

Với 450 CN tổ tự quản được nhận quà Tết, hôm ấy là một ngày thật vui. Trước đó một tuần, LĐLĐ quận Thủ Đức cũng đã đến thăm hỏi, chúc Tết và trao 271 phần quà cho CN tổ tự quản tại các phường Tam Bình, Tam Phú, Bình Chiểu và Hiệp Bình Phước. Tết năm nay, từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân và chính quyền, LĐLĐ quận Thủ Đức đã trao 721 phần quà, tổng trị giá gần 200 triệu đồng, cho CN các tổ tự quản trên địa bàn.
 
Khuây khỏa nỗi nhớ nhà
 
Chúng tôi cũng cảm nhận được không khí ấm áp ấy khi tháp tùng các cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp – TPHCM đi thăm và tặng quà Tết cho CN tổ tự quản các khu lưu trú văn hóa ở tổ  55, khu phố 8, phường 12 vào tối 26-1.
 
Vừa tan ca, vợ chồng anh Nguyễn Đình Điểu và chị Nguyễn Thị Hồng Nhạn (CN Công ty TNHH Nam Thiên) khá bất ngờ khi cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp đến tận phòng thăm hỏi, tặng quà và lì xì. Năm nay, do hoàn cảnh khó khăn, cả hai đều ở lại TP ăn Tết. Nhận phần quà nghĩa tình từ tay cán bộ CĐ, chị Nhạn bày tỏ: “Được các anh chị ở CĐ quận ghé thăm, chúc Tết và tặng quà, chúng tôi hết sức cảm kích”.
 
Niềm hạnh phúc ấy, chúng tôi cũng bắt gặp ở phòng trọ của vợ chồng anh Đỗ Phú Thìn (Công ty TNHH Ngôi Nhà Châu Âu). Bé Đỗ Phú Vinh, con anh Thìn, cười tít mắt khi được nhận phong bao lì xì.
 
Còn với anh CN bốc xếp Lương Thành Tín, phần quà Tết do CĐ trao tặng giúp anh khuây khỏa phần nào nỗi nhớ quê. “Đây chỉ là chút tình cảm của tổ chức CĐ với mong muốn sẻ chia một phần khó khăn với anh em CN. Chúng tôi mong anh em có một cái Tết tươm tất, ấm cúng”- bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM, nói.
Bài và ảnh: KHÁNH CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI