Trại hè Thanh Đa: Nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Tin mới

08/06/2008 22:23

“Những trò chơi, những đêm hát múa tập thể đã làm một đứa trẻ vốn rụt rè, nhút nhát như tôi bỗng trở nên dạn dĩ, tự tin hẳn lên. Giờ chia tay, những đứa con trai như tôi cũng thút thít hẹn nhau vào trại hè năm sau. Cứ thế, 7 năm liền, tôi không bỏ sót trại hè nào”. anh Võ Đăng Trường Sơn (Tổng Công ty Liksin) tâm sự. Với 30 năm phát triển, những cô bé, cậu bé ngày nào giờ đã trưởng thành nhưng vẫn luôn nhớ đến một trại hè Thanh Đa dành cho những con ngoan, trò giỏi.

Phần thưởng cho con ngoan, trò giỏi

“Năm 1978, tình hình còn khó khăn, mọi người phải ăn độn bo bo, khoai... Lúc ấy, nguồn kết dư bảo hiểm xã hội của ba chế độ ốm đau, tai nạn lao động, thai sản do CĐ quản lý; nhiều cán bộ CĐ muốn chăm lo thiết thực cho con em CNVC-LĐ từ nguồn kết dư này” - bà Nguyễn Thị Kim Em, cán bộ Trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, nhớ lại. ý tưởng ấy được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng. Trại hè Thanh Đa ra đời. Đối tượng tham dự trại hè lúc đó được quy định rất chặt chẽ: Phải là con CNVC-LĐ nghèo, học giỏi, đặc biệt phải là cháu ngoan bác Hồ.

Cứ thế, số lượng các em tham gia năm sau cao hơn trước. Trại hè thành nơi để rèn luyện nếp sống tự lực, ứng xử nhanh nhẹn, linh hoạt, đồng thời các em cũng thể hiện lòng nhân ái, tình đồng đội, ý chí vươn lên... thông qua các trò chơi, các hoạt động thể thao, văn nghệ, các buổi sinh hoạt dã ngoại... Rồi trại hè Thanh Đa đã mở rộng vòng tay, đón 100 vị khách cùng trang lứa của nước Nga đến cùng vui chơi trong “Liên hoan thiếu nhi thế giới”. Có năm, trại hè lại tưng bừng tiếng chiêng, tiếng trống đón tiếp 300 thiếu nhi dân tộc Tây Nguyên, miền Đông, miền Tây Nam Bộ...

Rèn luyện tính tốt

30 năm đi qua, thời gian đủ để một con người chào đời, lớn lên và trưởng thành. Từ trại hè Thanh Đa, biết bao cánh chim đã lớn lên và bay xa. Những thiếu niên mới ngày nào còn vui chơi dung dăng dung dẻ, nay đã là kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội... Cô bé Hiền Thục lúc ấy còn rụt rè, bẽn lẽn, giờ đã là một ca sĩ nổi tiếng. Một Hải Phượng với tiếng đàn tự tình réo rắt đã chinh phục lòng người và bạn bè quốc tế yêu thích âm nhạc...

Anh Bùi Bá Tòng, người đã 17 năm gắn bó với trại hè Thanh Đa, không khỏi xúc động: “Trại hè Thanh Đa từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Đến hè, cũng như các em, tôi lại nôn nao, mong chờ”.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết: “Từ năm 1995, dù không còn quản lý nguồn kết dư bảo hiểm xã hội nhưng các cấp CĐ vẫn tìm mọi cách để chăm lo cho các cháu. Số lượng hơn 4.500 cháu tham dự trại hè mỗi năm cho thấy trại hè đã trở thành điểm vui chơi bổ ích, thu hút rất nhiều con CNVC-LĐ. Qua 30 năm hình thành và phát triển, trại hè Thanh Đa đã tạo được những kỷ niệm đẹp trong lòng các em. Và năm nay, với chủ đề “Vì TP văn minh”, chúng tôi hy vọng rèn luyện cho các em ý thức giữ gìn TP xanh, sạch, đẹp”.

Khai mạc trại hè "Vì TP văn minh”

Tối nay, 9-6, tại nhà nghỉ Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh - TPHCM), trại hè Thanh Đa do LĐLĐ TPHCM phối hợp cùng Thành đoàn TP tổ chức sẽ khai mạc. Trại hè mang tên “Vì TP văn minh”, diễn ra từ ngày 9-6 đến 1-8, chia làm 8 đợt với sự tham dự của 4.500 con CNVC-LĐ. Trong đợt trại đầu tiên, có 620 con CNVC-LĐ tham dự. Ngoài các trò chơi vận động tập thể, chơi ngoài trời, thi văn nghệ, thi thời trang, các em còn tham gia thi các kiến thức về môi trường, an toàn giao thông. Đêm thứ năm hằng tuần, các em sẽ được cắt bánh mừng sinh nhật 30 năm của trại hè Thanh Đa và giao lưu cùng các anh, chị từng tham gia sinh hoạt trại hè. LĐLĐ TP sẽ đài thọ chi phí cho 150 cháu là học sinh giỏi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI