Về với nhau ngày Tết

Tin mới

08/02/2010 00:23

Nhiều đôi công nhân thích làm đám cưới vào mùa xuân. Đó thường là thời điểm thích hợp để họ cùng đưa nhau về quê, cùng hưởng cái Tết quê hương

Trong ngày đám cưới vừa được tổ chức mới đây, cô dâu Cao Thị Phương, công nhân (CN) Công ty May Phương Đông (quận Gò Vấp - TPHCM) và chú rể Nguyễn Mạnh Trung, kỹ sư tin học ở quận 12 - TPHCM, tràn đầy hạnh phúc. Với họ, Tết năm nay có lẽ là cái Tết ý nghĩa, trọn vẹn nhất vì họ được ở bên nhau sau thời gian dài đấu tranh cho tình yêu.


Nhiều công nhân tranh thủ cưới vào mùa Tết


Vượt qua khó khăn


Ngày Phương đưa Trung ra mắt bạn bè, ai cũng ngăn cản vì sự chênh lệch trình độ giữa hai người. Họ bảo anh chỉ quen Phương “qua đường”. Gia đình Trung thì quyết liệt phản đối vì họ cho rằng Phương không yêu Trung mà chỉ muốn lợi dụng cái hộ khẩu TPHCM của anh. Nhưng mặc ai nói gì, họ vẫn động viên nhau vượt qua trở ngại. Trung chứng tỏ tình yêu nghiêm túc của mình khi quan tâm, chăm sóc Phương thật lòng, động viên cô cố gắng đi học. Ngày công ty mở lớp bổ túc văn hóa, Phương hăng hái đăng ký. Lấy được bằng bổ túc THPT, cô học lên trung cấp nghề. Giờ Phương đã là tổ trưởng tổ may hàng mẫu của công ty, quản lý hơn 50 CN. Quan trọng hơn, gia đình hai bên, bạn bè đã nhìn nhận và ủng hộ tình yêu của họ. “Ba mẹ tôi rất vui vì Tết này có được một cô con dâu vén khéo, hiền lành như Phương”- Trung tâm sự.


Được sự ủng hộ của hai gia đình nhưng đôi bạn Đạo Thanh Mông (Công ty May Nhà Bè) và Tài Thị Thủy Tiên, bảo mẫu một trường tư thục tại quận 7 - TPHCM, lại vấp phải khó khăn khác. Tiên và Mông cùng quê Bình Thuận, cùng là người Chăm, yêu nhau đã 3 năm nhưng chưa dám cưới. Tiên cho biết: “Người Chăm có tập tục rất nghiêm: Đám cưới phải làm ít nhất 50 mâm cỗ, đãi 3 ngày. Nhà gái phải chịu hết chi phí đám tiệc, cưới xin. Cứ nghĩ đến khoản tiền cả trăm triệu đồng là chúng tôi không dám cưới”. Biết có lễ cưới tập thể do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP tổ chức vào ngày 10-1, với chi phí chỉ có 2 triệu đồng, họ đăng ký ngay. Ngày cưới, cô dâu cứ rưng rưng nước mắt vì quá hạnh phúc.


Mùa Xuân hạnh phúc


Do hoàn cảnh khó khăn nên chị Phạm Thị Thủy (Công ty Freetrend A- KCX Linh Trung 2) và anh Lê Văn Tân (Công ty Pungkook- KCN Sóng Thần) không thể làm đám cưới rình rang. Đám cưới của họ chỉ có 5 bàn với khách mời là những người bạn thân thiết nhất. Ngày cưới, đường sá xa xôi, giá tàu xe đắt đỏ nên cha mẹ hai bên, họ hàng không ai vào dự được. Thủy tâm sự: “Xong đám cưới, tôi đã khóc rất nhiều vì tủi thân. Nhưng nghĩ lại mình còn may mắn vì có đám cưới được tổ chức đàng hoàng trong khi nhiều người bạn bị lừa tình, lừa tiền hay sống chung chán chê lại bỏ nhau”. Thủy cho biết Tết này sẽ đưa nhau về quê ra mắt họ hàng. Một bữa cơm thân mật sẽ là dịp gia đình hai bên gặp gỡ, kết tình thông gia.


Với chú rể Lê Văn Khanh, Công ty Hansae- KCN Tây Bắc Củ Chi - TPHCM, Tết năm nay sẽ rất vui vì “Tết này, tôi cưới vợ”. Cha mẹ Khanh ở Vĩnh Long chờ mãi chẳng thấy con trai dẫn bạn gái về giới thiệu. nóng lòng, ông bà chấm cô thợ may hàng xóm và giục con về cưới đúng vào dịp Tết. Khanh cho biết: “Chúng tôi biết nhau từ nhỏ. Cô ấy rất xinh lại gần nhà nên cũng tiện. Tôi nghĩ đó là duyên nợ nên chịu liền. Dù hơi bận bịu một tí nhưng tôi thấy rất vui vì đám cưới mình đúng vào ngày mùng 2 Tết sẽ có đầy đủ bạn bè, họ hàng đến chia vui”. Sau đám cưới, Khanh sẽ đưa vợ lên TP tìm việc làm. Căn phòng trọ nhỏ của anh sẽ có người quán xuyến, chăm sóc. Họ sẽ cùng nhau làm việc, dành dụm lo cho tương lai.

Bà Nguyễn Thị Thạch Thảo, Trung tâm Tư vấn Gia đình Việt:

Phải chuẩn bị hình ảnh thật chỉn chu

Đối với những đôi lứa yêu nhau, phải vượt qua nhiều trắc trở, khó khăn để đến được với nhau thì đám cưới vào mùa Xuân sẽ càng có ý nghĩa và mang theo bao điều tốt lành. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, lần đầu tiên ra mắt gia đình vào dịp Tết sẽ có nhiều vấn đề phải đối phó. Là rể hay dâu đều phải chuẩn bị cho mình một hình ảnh thật chỉn chu đối với cha mẹ hai bên; phải tìm hiểu kỹ thói quen, tính ý của những người trong gia đình để ứng xử phù hợp. Có thể, các bạn sẽ vất vả đôi chút trong lần ra mắt gia đình bên chồng, vợ của mình nhưng nên kiên trì để dịp ra mắt được trọn vẹn.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI