SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

Nhìn từ Ngày Sữa thế giới 2013

Tin mới

25/06/2013 19:43

Tại Nhà hát Bến Thành (TP HCM) vừa diễn ra lễ kỷ niệm Ngày hội Môi trường - Ngày Sữa thế giới 2013 dành cho học sinh tiểu học toàn thành phố. Ngày hội nhằm khuyến khích xã hội tạo điều kiện cho trẻ em được uống 3 hộp sữa mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe, giảm suy dinh dưỡng và đưa các em vào hoạt động bảo vệ môi trường, tái chế rác thải

Hàng trăm quốc gia trên thế giới đã cùng làm lễ kỷ niệm Ngày Sữa thế giới vào dịp 1-6 vừa qua. Sự kiện này giúp nâng cao ý thức toàn cầu về giá trị dinh dưỡng và sự cần thiết của sữa đối với sức khỏe. Việc hàng trăm quốc gia cùng tổ chức Ngày Sữa thế giới cho thấy sữa là nguồn “dinh dưỡng toàn cầu”, phổ biến và không thể thiếu đối với mọi nền văn hóa, mọi quốc gia.

Tại Việt Nam, ngày hội năm nay do Công ty Tetra Pak Việt Nam phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức. Tham gia ngày hội là 15 đội văn nghệ “nhí” và hơn 850 học sinh tiểu học, đại diện cho 24 quận, huyện trên toàn thành phố.

Lấy cảm hứng từ “Quyền được chăm sóc” trong Công ước Quyền trẻ em của Liên Hiệp Quốc, thông điệp của ngày hội năm nay tại Việt Nam là “Trẻ em có quyền được uống sữa” và “Quyền được yêu thương, được sống trong môi trường lành mạnh”.
 
Trẻ em có quyền được uống sữa

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết: “Điểm nhấn của hoạt động ngày hội năm nay chính là hội diễn văn nghệ khá quy mô với những tiết mục ý nghĩa về môi trường, sữa... do chính học sinh biểu diễn. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các em học sinh đến gần với thông điệp của chương trình hơn. Mong là từ đây, các em sẽ thực hành việc uống sữa để bảo đảm dinh dưỡng và có ý thức bảo vệ môi trường qua việc thu gom vỏ hộp sữa giấy để tái chế”.

Vốn từ lâu được xem là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, sữa được chế biến và sử dụng rất linh hoạt, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Sữa thực sự cần thiết cho chế độ ăn uống hằng ngày của mọi người, nhất là trẻ em. Nghiên cứu cho thấy nếu được uống 3 hộp sữa mỗi ngày, trẻ sẽ phát triển hoàn thiện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngày Sữa thế giới được hàng trăm quốc gia hưởng ứng là minh chứng cho thấy cả thế giới đều coi trọng sữa, tập trung vào sữa, xem sữa như một thực phẩm giàu dinh dưỡng toàn cầu, giúp chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Những gì chúng ta có thể làm để hưởng ứng Ngày Sữa thế giới là tạo thói quen uống sữa mỗi ngày, nhất là trẻ em.

Ông Bert Jan Post, Giám đốc điều hành Công ty Tetra Pak Việt Nam, cho biết: “Sữa được công nhận rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chúng tôi hy vọng thông qua ngày hội năm nay, mỗi gia đình sẽ tạo điều kiện để các em được uống 3 hộp sữa mỗi ngày, phát triển hoàn thiện về cả tầm vóc lẫn trí tuệ. Đi cùng thói quen uống sữa là công tác thu gom, tái chế vỏ hộp sữa giấy, chúng tôi mong muốn xây dựng ý thức phân loại rác cho các em ngay từ nhỏ. Vỏ hộp sữa giấy tái chế làm ra nhiều sản phẩm hữu ích, đặc biệt là tấm lợp sinh thái. Mỗi tấm lợp này được làm từ hơn 8.100 vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, do đó sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường...”.

Theo số liệu được công bố vào tháng 5-2013 của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện nay tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi tại Việt Nam đã giảm, chiếm 26,7%. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn cao so với nhiều nước trên thế giới vì tính trung bình, cứ 4 trẻ em Việt Nam thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Cần quan tâm hơn nữa đến các giải pháp cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, trong đó sữa là một nguồn dưỡng chất quan trọng.

Bài và ảnh: LẠI GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI