Thu gom vỏ hộp sữa bảo vệ môi trường

Tin mới

11/11/2012 20:57

Chương trình dự kiến sẽ thu gom được 70 - 75 tấn vỏ hộp sữa để chuyển đến các nhà máy tái chế thành những thùng rác, tấm lợp, xuồng…

Lễ phát động chương trình “Dinh dưỡng học đường và giáo dục môi trường cho khối mầm non” năm học 2012-2013 vừa được tổ chức tại Trường Mầm non 19-5 (TPHCM). Qua 7 năm tổ chức cho khối tiểu học, đây là năm thứ 2 chương trình mở rộng ra khối mầm non trên địa bàn TPHCM.

70.000 trẻ tham gia

Với thông điệp “Bé vui uống sữa - Bé giữ sạch trường”, 1.000 bé mầm non đã tham dự sự kiện này tại Trường Mầm non 19-5. Đây chỉ là một phần trong số 70.000 bé của 100 trường mầm non trên địa bàn TPHCM sẽ được tiếp cận chương trình trong thời gian tới. Chương trình do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp cùng Tetra Pak Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Bé Xuân Huy (lớp lá 2 Trường Mầm non 19-5) khoe: “Hồi sáng, con uống một hộp sữa và đã học được cách gấp dẹp vỏ hộp sữa bỏ vào thùng rác để gửi đi tái chế rồi. Con rất vui!”. Mục tiêu của chương trình năm nay là giúp các bé mầm non có ý thức bảo vệ môi trường và hiểu được lợi ích của việc uống sữa.
Lễ phát động chương trình “Dinh dưỡng học đường và
giáo dục môi trường cho khối mầm non” tại Trường Mầm non 19-5 (TPHCM)
Ban tổ chức đã tặng 100 thùng rác làm từ vỏ hộp sữa tái chế cho các trường trên và phát động cuộc thi thu gom vỏ hộp sữa tại các trường và gia đình để đưa đi tái chế. Chương trình sẽ kéo dài từ tháng 10-2012 đến tháng 3-2013, dự kiến sẽ thu gom 70 - 75 tấn vỏ hộp sữa để chuyển đến các nhà máy tái chế thành những thùng rác, tấm lợp, xuồng… cung cấp cho thị trường với giá cạnh tranh.  

Ý nghĩa lớn

Bà Trần Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19-5, cho biết đây là năm đầu tiên nhà trường tham gia chương trình. Chương trình giúp các bé, thầy cô và phụ huynh trong việc chăm sóc các em khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. Ông Bert Jan Post, Tổng Giám đốc Công ty Tetra Pak Việt Nam, phát biểu: “Khi chúng tôi hướng dẫn cách gấp dẹp vỏ hộp sữa, cho gọn vào thùng rác để gửi đi tái chế, các bé đã tiếp thu và làm rất nhanh. Từ thói quen tốt đẹp này, chúng tôi tin rằng khi các em lớn lên sẽ là những công dân có ý thức bảo vệ môi trường sống”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non - Sở GD-ĐT TPHCM, chương trình giúp các bé hiểu được tầm quan trọng của việc uống sữa. Nếu Chính phủ có các chính sách phù hợp cho trẻ mầm non uống sữa tại trường mỗi ngày sẽ giúp nâng cao thể lực và trí tuệ cho các em. Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Công ty Vinamilk, chia sẻ: “Vinamilk luôn quan tâm và đầu tư nghiêm túc vào các chương trình nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt cũng như những hoạt động bảo vệ môi trường qua các chương trình như Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Việt Nam hiện còn nhiều bé trong số hàng triệu bé ở độ tuổi mầm non vẫn chưa được tiếp cận chương trình này, trong khi Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam hiện khá cao với 31,9%, (tương đương 2,59 triệu em). Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là các em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa, không được uống sữa đầy đủ mỗi ngày. Vì vậy, các chương trình tăng cường ý thức cho trẻ uống sữa mỗi ngày rất cần thiết để giúp các em phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI