Dốc sức phát triển BHXH tự nguyện ở Bắc Giang

Tin mới

17/06/2019 07:21

Nhờ sự tận tụy của những cộng tác viên BHXH, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện ở Bắc Giang đã tăng gấp 3 lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020, ít nhất 95% số đối tượng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của năm sau so với năm trước tăng ít nhất từ 30%.

Nuôi heo đất để tham gia BHXH tự nguyện

Những tháng đầu năm, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở Bắc Giang đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái nhờ sự tận tụy của những cộng tác viên BHXH.

Bà Tạ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mỹ Thái (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), cũng là Tổ trưởng Tổ Cộng tác viên tham gia bán BHXH tự nguyện. Bà Hằng cho biết hiện Tổ Cộng tác viên bán BHXH của xã Mỹ Thái có 10 người. Hằng ngày, ngoài công việc của tổ chức hội, các chị trong tổ còn thường xuyên đi giới thiệu, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của người dân về chế độ, thủ tục tham gia BHXH. "Trong quá trình đi vận động thấy nhiều người còn chưa được tiếp cận với các thông tin về BHXH nhưng khi nghe tư vấn, hiểu thấu về quyền lợi có được thì nhiều chị em tham gia và vận động người thân cùng tham gia" - bà Hằng chia sẻ.

Dốc sức phát triển BHXH tự nguyện ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Bà Tạ Thị Hằng đang vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện Ảnh: Như Nguyệt

Bà Hằng cũng cho biết trong quá trình tư vấn, việc thuyết phục các gia đình có kinh tế mua BHXH tự nguyện không khó. Với những gia đình buôn bán tự do hoặc làm dịch vụ thì kinh tế có phần dư dả hơn, vì thế khi vận động là họ tham gia ngay. "Khó thuyết phục nhất là các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình khá. Vì vậy, các thành viên đã đưa ra những sáng kiến như: chị em giúp nhau làm kinh tế; nuôi heo đất tiết kiệm để có tiền tham gia BHXH... Chẳng hạn, bà con bán rau củ, hoa màu được bao nhiêu thì dành một khoản đút "heo" để cuối tháng có tiền đóng BHXH" - bà Hằng chia sẻ kinh nghiệm.

Chia sẻ sự hài lòng và trút được cả gánh nặng khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, bà Nguyễn Thị Hoa - ngụ xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang - cho biết bà tham gia BHYT, BHXH tự nguyện được 10 năm. "Có tấm thẻ BHYT, nếu chẳng may ốm đau bệnh tật cũng đỡ lo, còn tham gia BHXH thì lúc về già, không còn khả năng lao động sẽ vẫn có "lương hưu" hằng tháng, không phải phụ thuộc vào con cái" - bà Hoa nói.

Nhờ hàng loạt giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và những nỗ lực lớn, cách làm sáng tạo của mạng lưới cộng tác viên này mà số lượng người tham gia BHXH tự nguyện của xã Mỹ Thái tăng gấp 3 so với năm 2018. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, xã Mỹ Thái đã hoàn thành 75% mục tiêu vận động mua BHXH tự nguyện trong năm 2019.

Năm sau tăng hơn năm trước

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND về việc tăng cường thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch này, Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020, ít nhất 95% đối tượng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của năm sau so với năm trước tăng ít nhất từ 30%. Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh đề nghị các sở - ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH bắt buộc, BHTN và BHXH tự nguyện đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, đối tượng là lao động tại các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn… Giao BHXH và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương triển khai những giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, BHXH tự nguyện…

Ông Nguyễn Thành Đô, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, cho biết thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh truyền thông, mở các hội nghị truyền thông trực tiếp tại địa phương, BHXH tỉnh sẽ tăng cường năng lực cho đội ngũ cộng tác viên bán BHXH vì đây mới là người gần dân, dễ tư vấn cho dân nhất.

Hải Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI