Cha của nữ VĐV Ả Rập Saudi lên tiếng

Tin mới

07/08/2012 15:18

(NLĐO) – Cha của nữ VĐV Ả Rập Saudi đầu tiên tham dự Olympic tuyên bố sẽ kiện những kẻ lăng mạ con gái ông trên mạng xã hội Twitter khi cô gái vượt qua mọi rào cản đến với London mùa hè năm 2012 này.

Wojdan Shaherkani (Ảnh Reuters)

 
Nữ VĐV judo Wojdan Shaherkani đã gác bỏ truyền thống của Ả Rập Saudi ngăn cấm phụ nữ xuất hiện công khai mà để hở bất kì bộ phận nào trên cơ thể ngay cả mặt hay tay để đến với Olympic London.

Mặc dù, cô bé 16 tuổi dũng cảm này đã thua ngay sau 82 giây thi đấu ở trận đầu ra quân, đối thủ Melissa Mojica (Puerto Rico) nhanh chóng hạ gục Wojdan bằng đòn ippon ngoạn mục. Tuy nhiên, kết thúc trận đấu khán giả trên sân nhất loạt vỗ tay, tung hô sự có mặt của cô bé người Ả Rập Saudi.

Sau khi đồng hành cùng con gái đến với Thế vận hội 2012, cha của Wojdan Shaherkani - ông Ali Seraj Shaherkani phát biểu trên tờ nhật báo Al-Sharq rằng: “Tôi sẽ gửi một bức thư tới Bộ trưởng Bộ nội vụ - Hoàng tử Ahmed bin Nayef bin Abdul Aziz cùng với bản copy tất cả những lời lăng mạ con gái tôi trên mạng xã hội Twitter”.
 
“Chúng tôi đã nhờ tới sự giúp đỡ của một luật sư để kiện những kẻ cố gắng sỉ nhục con gái tôi” – ông Shaherkani cho biết thêm.

Theo trọng tài quốc tế điều khiển trận đấu judo giữa Wojdan Shaherkani và Melissa Mojica thì không có lời lăng mạ nào hướng về cô bé người Ả Rập Saudi được thốt ra trong trận đấu. Cô bé đã rời sân thi đấu trong sự cổ vũ nồng nhiệt và tiếng vỗ tay giòn giã của các CĐV.

Đây là lần đầu tiên Ả Rập Saudi cử VĐV nữ tham gia Olympic. Tuy nhiên có một chút khúc mắc ngay trước giờ khai cuộc khi Liên đoàn Judo quốc tế buộc Wojdan không thi đấu với khăn trùm đầu “hijab” vì lý do an toàn, còn đoàn Ả Rập Saudi muốn nữ VĐV của mình phải chấp hành quy tắc của Hồi giáo.

Sau cùng, Liên đoàn Judo đồng ý cho Wojdan đội chiếc mũ trùm màu đen hình dạng tương tự mũ bơi nhưng được may bằng vải chứ không phải chất liệu nhựa ra sân thi đấu.

Tuy nhiên, chiếc mũ vẫn không “thay đổi” được quan điểm của những người theo đạo Hồi giáo bảo thủ, họ vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối cô bé 16 tuổi này.

Mohammed al-Barrak – một giảng viên trường đại học Umm Al-Qura ở Mecca, bình luận trên tài khoản Twitter của ông rằng: “Cô không phải là đại diện của một người phụ nữ Hồi giáo trong sạch”.

Tuy vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và dữ dội của rất nhiều người cả trước và sau khi tham gia thi đấu ở Olympic London 2012, nhưng hai cha con Wojdan Shaherkani rất tự hào vì được đại diện cho đất nước mình tham gia Thế vận hội.
 
Cha của Wojdan cho biết: “Thật sự là một vinh dự cho con gái tôi được đại diện cho Ả Rập Saudi tham gia Olympic. Chúng tôi sẽ bắt đầu luyện tập để chuẩn bị cho Olympic 2016”.
Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI