10 năm kêu oan cho chồng đã khuất

Tin mới

18/04/2014 23:19

Uất ức vì bị khởi tố, xét xử oan, người chồng suy sụp, phát bệnh tâm thần rồi tự vẫn chết. Không từ bỏ niềm tin chồng vô tội, người vợ nhẫn nại gõ cửa khắp nơi để kêu oan

Sáng 18-4, tại UBND phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức công khai xin lỗi thân nhân ông Vũ Thanh Hải (SN 1962, nguyên Trưởng Phòng Công chứng nhà nước số 3, tỉnh BR-VT), người nhận bản án oan suốt 10 năm qua.

Không dám làm đám giỗ

Tại buổi xin lỗi, minh oan cho ông Hải, trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành TP Thái Bình, phường Kỳ Bá và gia đình ông Hải, ông Phạm Hữu Dương, Trưởng Phòng An ninh Kinh tế và Chức vụ VKSND tỉnh BR-VT, nói: “Tôi thay mặt các cơ quan tố tụng hình sự tỉnh BR-VT gửi lời xin lỗi chân thành đến thân nhân ông Vũ Thanh Hải và mong người đã khuất (ông Hải - PV) tha thứ”. Ông Dương khẳng định VKSND tỉnh BR-VT sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra án oan, gây những nỗi đau không thể nào bù đắp cho người dân vô tội.

Cũng tại buổi xin lỗi, đại diện cơ quan công an, thượng tá Nguyễn Tiến Yên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT, gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình ông Hải và mong tha thứ.

Bà Hoàng Thị Vui (SN 1963), vợ ông Hải, đau xót: “Bản án oan này đã đẩy gia đình tôi tới bất hạnh, tan nát. Chồng tôi vì uất ức mà mắc bệnh tâm thần, đến tháng 8-2004 thì thắt cổ tự vẫn. Tôi cùng 2 con nhỏ bị người đời khinh rẻ. Bản thân tôi là giảng viên Trường Chính trị tỉnh BR-VT cũng không có mặt mũi nào đứng trên bục giảng. Vì bia miệng lại sợ 2 con xấu hổ với bạn bè, 10 năm qua tôi không dám làm đám giỗ cho chồng, chỉ lặng lẽ đến thắp hương anh tại Linh Cổ tự”.

Bà Hoàng Thị Vui thắp hương báo cho chồng việc đã được minh oan
Bà Hoàng Thị Vui thắp hương báo cho chồng việc đã được minh oan

Tiếp tục đòi bồi thường

Tháng 4-2004, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Thanh Hải để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án tranh chấp ngôi nhà số 60 đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu. CQĐT cáo buộc ông Hải thiếu trách nhiệm vì đã công chứng vào hợp đồng mua bán căn nhà này, giúp ông Nguyễn Văn Tuân (TP Vũng Tàu) chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, năm 1993, ông Tuân được gia đình ông Nguyễn Văn Nữ (bác ruột ông Tuân) ủy quyền cho sử dụng căn nhà. Năm 1996, vợ chồng ông Tuân làm hợp đồng bán căn nhà này cho người khác. Khi đem hợp đồng ra công chứng, số 60 được viết thêm chữ A đằng sau bằng bút viết tay. Hợp đồng này do ông Hải làm thủ tục công chứng.

Sau đó, gia đình ông Nữ làm đơn tố cáo ông Tuân chiếm đoạt ngôi nhà trên. Quá trình điều tra, tháng 4-2004, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tuân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, ông Hải tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong giai đoạn điều tra, ông Hải bị tâm thần, tự vẫn vào ngày 16-8-2004.

Đến tháng 4-2006, TAND tỉnh BR-VT xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Tuân 11 năm tù. Ông Tuân kháng cáo. Tháng 12-2006, TAND Tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm xác định căn nhà số 60 và số 60A Lê Hồng Phong là một, thuộc quyền sử dụng của ông Tuân, vợ con ông Nữ đã ủy quyền cho ông Tuân được quyền định đoạt. Việc sửa số 60 thành 60A trong hợp đồng công chứng là do sơ suất, không có gian dối. Ông Tuân được tuyên vô tội và đã yêu cầu TAND tỉnh BR-VT tổ chức xin lỗi công khai, bồi thường oan sai.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Vui cho biết sau khi ông Hải mất, cơ quan công an đã đình chỉ điều tra nhưng trong cáo trạng, bản án sơ thẩm, cơ quan tố tụng tỉnh BR-VT vẫn xác định ông Hải có tội. Về sau, TAND Tối cao tại TP HCM xác định hành vi của ông Hải cũng không cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

“10 năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại công bằng cho chồng, cuối cùng tôi chỉ nhận được lời xin lỗi chung chung kéo dài chừng 30 phút từ cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh BR-VT. Anh Hải nhận án oan là vậy nhưng cơ quan chức năng không làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc điều tra, xử lý vụ án, thậm chí có người còn lên chức. Giờ đây, anh Hải đã được minh oan nhưng gia đình sẽ tiếp tục đòi bồi thường” - bà Vui nói. 

Mang theo oan khuất xuống mồ

Theo Thông tư liên tịch 05/2012, địa điểm tiến hành việc xin lỗi là nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị thiệt hại. “Hiện ở Thái Bình, mẹ già gần 80 tuổi và anh em chồng tôi vẫn không dám ngẩng đầu nhìn đời, gánh chịu nhiều lời thị phi. Vì vậy, tôi đề nghị VKSND tỉnh BR-VT về quê chồng tôi thực hiện việc xin lỗi công khai” - bà Vui nói.

Quệt những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt nhăn nheo, cụ Bùi Thị Thanh, mẹ ông Hải, nức nở: “Được minh oan với bà con xóm giềng thì nó cũng đã chết 10 năm. Oan khuất con tôi đã mang theo xuống mồ rồi”.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI