Xét xử vụ Công ty Hào Dương:

3 công nhân chết ngạt, Phó giám đốc lãnh 3 năm tù treo

Tin mới

09/04/2015 15:24

(NLĐO) - Sáng 9 - 4, TAND TP HCM xét xử và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Phương Mai (SN 1983, nguyên quán Hải Phòng) 3 năm tù treo về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động”.

Năm 2013, trong thời gian giữ chức Phó Giám đốc phụ trách về môi trường của Công ty CP Thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM), Mai đã giao nhiệm vụ cho cấp dưới nhưng không trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình thực hiện công việc để nhắc nhở công nhân (CN) thực hiện đúng các quy định về an toàn lao động.

Bị cáo phân công CN làm việc tại nơi nguy hiểm (hố sâu, có phát sinh khí độc) nhưng không xây dựng biện pháp an toàn và trang bị thiết bị bảo hộ, phương tiện cấp cứu cho người lao động trước khi tiến hành công việc, không giám sát chặt chẽ làm 3 CN bị chết ngạt khí độc (Huỳnh Thanh Tài, Nguyễn Minh Tuân, Lê Phát Tài).

sông Đồng Điền và người dân huyện Nhà Bè gồng mình hứng chịu nước thải ô nhiễm của Công ty CP Hào Dương

Sông Đồng Điền và người dân huyện Nhà Bè gồng mình hứng chịu nước thải ô nhiễm của Công ty CP Hào Dương

3 nạn nhân khi tiến hành công việc không thực hiện đúng các nội quy về an toàn lao động, không mang theo các phương tiện bảo hộ cần thiết (mặt nạ chống độc, dây an toàn) mặc dù có tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện do công ty tổ chức. Sau khi sự việc xảy ra, Công ty Hào Dương đã chi trả chi phí mai táng và bồi thường cho gia định các nạn nhân gần 700 triệu đồng.

Sau hàng chục lần tái phạm, tháng 11-2014 UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương-một công ty nằm trong “danh sách đen” về gây ô nhiễm môi trường của TP - với tổng số tiền gần 6,4 tỉ đồng. Các sai phạm chính của Công ty này là không thu gom triệt để chất thải nguy hại ; đổ, phát tán chất thải nguy hại ra ngoài môi trường; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật…

 

H.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI