Báo cáo Bộ Công an vụ bắt nguyên bí thư huyện ủy

Tin mới

24/03/2011 14:59

Bị tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo nhưng ông Huỳnh Hiếu Bi, nguyên bí thư Huyện ủy huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh), bỏ trốn gần 2 năm qua

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 23-3, đại tá Nguyễn Văn Lùng, Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm-Công an tỉnh Trà Vinh, khẳng định: Việc bắt ông Huỳnh Hiếu Bi vào ngày 20-3 là đúng quy định của pháp luật vì Quyết định truy nã số 04 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vẫn còn hiệu lực pháp luật. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã báo cáo toàn bộ vụ việc trên về Bộ Công an.

Ông Huỳnh Hiếu Bi (mang kiếng, mặc áo trắng) và 3 đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TRÀ ÔN
 
Đâm cả công an
 
Lúc 16 giờ ngày 20-3, hai cảnh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Trà Vinh đến nhà bắt ông Bi theo quyết định truy nã nhưng ông Bi không chấp hành. Vợ con ông Bi la hét, chửi bới, con ông Bi đâm 2 cảnh sát và nói rằng đã có quyết định tạm đình chỉ thi hành án. Tuy nhiên, ông Bi không trình quyết định trên nên 2 cảnh sát đã còng tay ông. Trước việc chống người thi hành công vụ quyết liệt của gia đình ông Huỳnh Hiếu Bi, lực lượng công an đã bắn chỉ thiên 2 phát đạn cao su. Đến lúc này, gia đình ông Huỳnh Hiếu Bi mới xuất trình quyết định tạm đình chỉ thi hành án của VKSND Tối cao. Sau đó, 2 cảnh sát đã mở còng và lập biên bản về việc ông Bi không thực hiện lệnh bắt.
 
Đại tá Nguyễn Văn Lùng nói: “Cách đây hơn một tuần, ông Bi lẩn trốn ở TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh nhưng trinh sát vây bắt không thành. Đến chiều 20-3, nhận được tin báo ông Bi xuất hiện tại địa phương nên chúng tôi cử 2 cảnh sát đến bắt theo quyết định truy nã”.
 
Trốn tránh pháp luật
 
Năm 2005, khi đương chức chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, ông Huỳnh Hiếu Bi cùng một số cán bộ huyện tự ý ký quyết định bổ sung kinh phí cho văn phòng UBND huyện với số tiền hơn 2 tỉ đồng nhưng không được HĐND huyện Cầu Ngang chấp thuận. Trong khi đó, dự toán được duyệt chỉ gần 1 tỉ đồng. Những người này tùy tiện chi dùng số tiền chênh lệch. Ngoài ra, ông Bi còn có hành vi tham ô tài sản với số tiền trên 51 triệu đồng.
 
Từ ngày 24 đến 26-12-2008, TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Huỳnh Hiếu Bi 3 năm tù cho hưởng án treo. Những người liên quan bị từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 3 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Ngày 27-5-2009, TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm và cũng tuyên phạt ông Bi 3 năm tù cho hưởng án treo với 2 tội danh nêu trên. Nhưng sau đó, ông Bi đã bỏ trốn.
 
Ngày 8-12-2009, TAND tỉnh Trà Vinh có văn bản số 106/CV-TA đề nghị truy nã đối với ông Huỳnh Hiếu Bi. Trên cơ sở đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh ra Quyết định truy nã số 04 ngày 8-1-2010. Chiều 18-3-2011 (thứ sáu), Công an tỉnh Trà Vinh nhận được Quyết định số 01/QĐ-VKSTC-V3 ngày 11-3-2011 của VKSND Tối cao tạm đình chỉ thi hành bản án số 381/2009/HSPT ngày 27-5-2009 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM gửi theo đường công văn. Do cuối tuần nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh chưa trao đổi với TAND tỉnh để ra quyết định đình chỉ truy nã.
Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI