Bảo đảm an toàn dịp Tết

Tin mới

28/01/2015 23:27

Lực lượng CSGT tuần tra 24/24 giờ, tăng cường xử lý “ma men” tại các khu vực gần quán nhậu, cửa ngõ ra vào TP HCM để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Vừa qua, Đội CSGT Cát Lái thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM đã kết hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động ra quân chốt chặn đo nồng độ cồn người điều khiển giao thông trên một số tuyến đường. Vào lúc 22 giờ ngày 21-1, các chiến sĩ chia thành 2 tốp, một chốt chặn ở khu vực đường Mai Chí Thọ (quận 2) để đề phòng các “quái xế”, còn lại tập trung về khu vực vòng xoay xa lộ Hà Nội.

Cứ đo là dính “ma men”

Khoảng 10 giờ 30 phút, một thanh niên điều khiển xe máy hướng từ cầu Sài Gòn về quận Thủ Đức trong tình trạng ngà ngà say. Ngay lập tức, CSGT yêu cầu thanh niên này dừng xe để kiểm tra, đo nồng độ cồn và kết quả cho thấy vượt gần 3 lần so với quy định. Tiếp đó, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông qua khu vực này có biểu hiện đã uống rượu bia cũng bị lực lượng CSGT kiểm tra.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ, đã có gần chục trường hợp phải đo nồng độ cồn, trong đó đa phần vượt mức cho phép và bị lập biên bản xử lý hành chính, tạm giữ xe theo quy định.

Đội CSGT Cát Lái lập biên bản xử phạt một trường hợp vi phạm giao thông vào tối 21-1
Đội CSGT Cát Lái lập biên bản xử phạt một trường hợp vi phạm giao thông vào tối 21-1

Thiếu tá Nguyễn Văn Thúy, Đội phó Đội CSGT Cát Lái, cho biết địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu những tuyến đường vành đai và xa lộ Hà Nội nên các loại phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông là chủ yếu. Tuy tình trạng vi phạm nồng độ cồn không nhiều nhưng đơn vị vẫn bố trí lực lượng tập trung xử lý thường xuyên nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn. Tổ chức tuần tra, kiểm tra các khu vực tập trung quán ăn, nhà hàng có kinh doanh rượu bia, đặc biệt là vào thời điểm sau 21 giờ. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng khác như: cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động và công an địa phương nhằm hạn chế những phát sinh phức tạp trong quá trình xử lý” - ông Thúy nói.

Theo thiếu tá Thúy, trong quá trình thực hiện, nhiều người vi phạm có những lời đe dọa, thách đố, bất hợp tác, tự ý bỏ đi, kích động quần chúng, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ hoặc cản trở việc xử lý. “Từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, đua xe trái phép và chống tội phạm” - ông Thúy nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong những ngày qua, tại các ngã tư Hàng Xanh, Thủ Đức, Bình Triệu, lực lượng CSGT cũng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, thực hiện đo nồng độ cồn để bảo đảm an toàn giao thông.

“Cận Tết là thời điểm tiệc tùng nhiều nên người dân rất dễ vi phạm về nồng độ cồn, gây mất an toàn cho bản thân và người khác. Đây cũng là thời điểm rất dễ phát sinh các tệ nạn nên lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm tra thường xuyên” - một CSGT cho biết.

Triển khai nhiều kế hoạch

Nhằm tăng cường trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an TP xây dựng nhiều kế hoạch. Theo đó, tăng cường và liên tục bố trí các tổ công tác tuần tra kiểm soát 24/24 giờ; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây ùn tắc giao thông như dừng đỗ sai quy định, vi phạm về lấn chiếm lòng lề đường cũng như các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông...

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, cho biết trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị đã cùng công an các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn tại nhiều điểm, tập trung ở các hàng quán có bán rượu bia về đêm; kiểm tra hành chính ban đêm từ 22 giờ đối với thanh thiếu niên tụ tập, đi chơi khuya; kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm khi điều khiển xe có nồng độ cồn để kéo giảm TNGT và góp phần bảo vệ an ninh trật tự.

“Đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng người dân tham gia giao thông tăng đột biến nên chúng tôi đã chú trọng triển khai các giải pháp phân luồng, giải tỏa ùn tắc; phối hợp TNXP, dân quân địa phương điều hòa tại các giao lộ vào thời gian cao điểm...” - ông Phong nói.

Theo ông Phong, thông qua hoạt động ghi hình bằng camera, lực lượng CSGT đã kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp sang nhượng hành khách sai quy định, né tránh việc kiểm tra tải trọng...

 

Nhiều trọng trách

Ngoài bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, lực lượng CSGT còn thực hiện tốt công tác bảo vệ, đưa đón các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, nhà nước đến thăm và làm việc tại TP. “Các sự kiện, hội nghị, lễ hội diễn ra trên địa bàn cũng được bảo đảm an toàn, thông suốt” - đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt nói.

 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI