Bảo vệ... ba không

Tin mới

02/12/2011 23:03

Không được ký hợp đồng, chưa qua đào tạo huấn luyện, khi xảy ra sự cố thì công ty sử dụng lao động sa thải, không chịu trách nhiệm về việc làm sai trái của bảo vệ

TAND TPHCM ngày 30-11 đã tuyên phạt cả ba bị cáo Bùi Đình Hoàng (23 tuổi, ngụ quận Tân Bình - TPHCM), Dương Trọng Nghĩa (20 tuổi, ngụ quận 1 - TPHCM) và Nguyễn Minh Dương (32 tuổi, quê Long An) - 3 bảo vệ đánh khách tại quán cơm Minh Đức (đường Tôn Thất Tùng, quận 1-TPHCM) - cùng mức án 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, HĐXX đã tuyên buộc Công ty TNHH - Dịch vụ Bảo vệ (DVBV) Mô tô Thành Công  phải bồi thương 51,9 triệu đồng viện phí và tổn thất tinh thần cho người bị hại do bị bảo vệ của công ty đánh.

Đùn đẩy trách nhiệm

Quán cơm Minh Đức ký hợp đồng thuê bảo vệ của Công ty TNHH - DVBV Mô tô Thành Công với giá 22,9 triệu đồng/tháng. Các bảo vệ có nhiệm vụ dẫn, dắt xe khi khách vào ăn cơm và bảo đảm an ninh, ngăn không cho hàng rong vào quán.

Tối 30-7-2010, sau khi ăn cơm ở quán cơm Minh Đức, ông Lê Văn Ngai (62 tuổi, quốc tịch Hà Lan) đưa thẻ xe cho bảo vệ Bùi Đình Hoàng dẫn xe qua cho ông nhưng Hoàng lại chỉ ông sang bên kia đường lấy xe, vì vậy hai bên lời qua tiếng lại. Hoàng, Nghĩa, Dương xông vào đánh, đá và dùng roi điện chích vào người ông Ngai dù ông Ngai bỏ chạy vào trong quán, quỳ lạy van xin. Một người đi đường thấy nhiều người đánh một người nên vào can ngăn cũng bị đánh. Ông Ngai được công an địa phương đưa đi cấp cứu với tỉ lệ thương tật 8%.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Tại phiên tòa, các bị cáo khai rằng do mới vào làm việc, họ không được ký hợp đồng lao động, không được đào tạo nghiệp vụ, không được huấn luyện cách sử dụng roi điện. Phía Công ty TNHH - DVBV Mô tô Thành Công cũng thừa nhận điều này. Đại diện quán cơm Minh Đức cho rằng Công ty Thành Công vi phạm  hợp đồng với khách hàng khi cung cấp bảo vệ chưa qua huấn luyện chuyên nghiệp để xảy ra sự việc đáng tiếc.

HĐXX phân tích rằng khi nhận được tin báo của nhân viên, thay vì đến hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu, đại diện công ty chỉ nói chuyện với bảo vệ và quản lý quán cơm, mặc cho nạn nhân sống chết ra sao. Hồ sơ vụ án cho thấy phía công ty rõ ràng đã vô trách nhiệm trong vụ án này. Về phía quán cơm Minh Đức cũng thật dửng dưng với khách hàng của mình khi không báo công an, không đưa nạn nhân đi cấp cứu (theo đại diện quán cơm, do lúc đó quản lý ăn cơm rồi đi tắm nên không hay biết bên ngoài xảy ra điều gì (?!). 

Nạn nhân xin xử nhẹ cho các bị cáo

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng biện minh: “Lúc ông Ngai đưa thẻ xe, bị cáo kêu qua đường lấy vì không thể rời vị trí trông xe được...”. Bị cáo Dương trình bày:  “Bị cáo đi làm được hưởng lương 2,7 triệu đồng/tháng, chỉ đủ tiền phụ vợ nuôi hai con. Khi xảy ra vụ án, công ty sa thải, bây giờ công ty lại đổ lỗi hoàn toàn cho các bị cáo. Mong tòa xem xét khi lượng hình, yêu cầu công ty có một phần trách nhiệm”. Bị cáo Nghĩa xin lỗi nạn nhân: “Bị cáo chưa làm tròn trách nhiệm của một bảo vệ là phải giữ gìn trật tự cho quán cơm. Bị cáo cũng có những hành động quá khích gây thương tích cho bị hại, bị cáo xin lỗi ông Ngai và gia đình”.

Ngoài việc yêu cầu phía quán cơm Minh Đức và Công ty Thành Công liên đới bồi thường, ông Ngai xin tòa án xử nhẹ cho các bị cáo vì theo ông, bản thân các bị cáo nếu không được cung cấp roi điện sẽ không ra tay quyết liệt như vậy… Ông Ngai nói: “Toàn bộ số tiền được bồi thường tôi sẽ gửi các tổ chức xã hội để giúp đỡ những trẻ em bất hạnh, kém may mắn. Qua vụ việc, các bảo vệ cần xử lý tình huống cẩn thận hơn, không ai thương mình như mình tự thương thân, khi sự cố xảy ra thì bản thân người gây án thiệt thòi nhất”.

Từng đánh người

Trưa 18-1-2010, ông Tô Minh Đức (Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại  Campuchia) cùng vợ là bà Phạm Thị Mỹ Dung vào ăn cơm trưa tại quán cơm Minh Đức.

Trong lúc đang ngồi ăn cơm, ông Đức yêu cầu nhân viên đổi món ăn do ông bị dị ứng với mực nhưng nhân viên không đồng ý và có lời lẽ gay gắt. Hai bên lời qua tiếng lại, con gái của chủ quán dẫn theo hàng chục nhân viên nam tiến thẳng về phía vợ chồng ông Đức hành hung.
Nhiều thực khách trong quán đã đến can ngăn, giúp vợ chồng ông Đức tháo chạy. Bà Dung ngất xỉu sau đó và được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI