Sáng 7-9, thượng tá Nguyễn Phước Tốt, Phó trưởng Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng Nguyễn Trung Công, Mai Văn Tùng, Trần Văn Nam, Đào Hồng Quân, Đinh Quang Hoàn (cùng tạm trú tại quận Liên Chiểu) về hành vi "Hoạt động cho vay trả góp với lãi suất cao".

Trước đó, vào khoảng 23 giờ 30 khuya 30-8, Đội Cảnh sát hình sự quận Liên Chiểu phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Công an phường Hòa Minh tiến hành kiểm tra hành chính tại số nhà 70 Nguyễn Xí (phường Hòa Minh). Tại đây, lực lượng đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động cho vay trả góp với lãi suất cao.

Bắt nhóm đối tượng hành nghề cho vay trả góp lấy lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng cho vay trả góp với lãi suất cao bị bắt

Qua theo dõi, điều tra của Công an quận từ trước đó cho thấy, từ tháng 6-2018 đến nay, nhóm đối tượng này đã thuê ngôi nhà nằm tại số 70 Nguyễn Xí để "hành nghề" cho vay trả góp nhằm lấy lãi suất cao.

Ban đầu, nhóm này chia người ra để tiến hành phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, trả góp theo ngày, không cần thế chấp.

Những người được vay mà nhóm đối tượng trên muốn nhắm đến hầu hết là những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ và đang cần số vốn nhỏ để làm ăn, buôn bán.

Theo đó, sau khi bị "dính bẫy", mỗi người tìm đến vay vốn sẽ được nhóm này cho vay tiền vốn từ 5 đến 10 triệu đồng, với lãi suất trên 20%/ tháng.

Sau khi cho vay xong, nhóm này sẽ tiến hành thu tiền góp 200.000 đồng/ngày của những người đã được cho vay tiền vốn vào cuối ngày. Những trường hợp không đến trả thì bị đàn em của Công đến tận nhà để thu tiền góp.

Theo Công an quận Liên Chiểu, việc ngăn chặn kịp thời nhóm hoạt động cho vay trả góp này đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là hạn chế được tình trạng "tín dụng đen".

Hiện Công an quận Liên Chiểu và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc.


V. Quyên