Bệnh nhân tâm thần tử chiến bằng dao

Tin mới

09/05/2016 22:53

Cần làm rõ trách nhiệm của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa khi để 2 bệnh nhân điều trị bắt buộc ẩu đả kịch liệt, dùng dao bấm đâm chết nhau

Rạng sáng 9-5, tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), xảy ra một vụ ẩu đả nghiêm trọng giữa 2 bệnh nhân khiến cả 2 người này đều thiệt mạng.

Không kịp trở tay

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày. Sau khi nhân viên của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa đưa cháo cho các bệnh nhân đang điều trị bắt buộc ăn sáng thì 2 bệnh nhân Nguyễn Thế Minh (34 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM) và Nguyễn Hải Long (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) xảy ra xô xát. Theo một số người chứng kiến, ẩu đả xảy ra kịch liệt khiến không ai có thể ngăn cản. Hậu quả Minh tử vong tại chỗ, Long chết trên đường đi cấp cứu.

Lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa xác nhận trong lúc ẩu đả, một người bị 3 nhát đâm vào đùi, ngực; người còn lại bị đâm vào hạ sườn. Hung khí bước đầu được xác định là một chiếc dao bấm, hiện vẫn chưa xác định được của ai. Lãnh đạo viện cho rằng vụ việc xảy ra quá nhanh nên không ai trở tay kịp. “Sự việc xảy ra nhanh lắm, không chỉ nguy hiểm đối với các bệnh nhân mà cả với chúng tôi” - một cán bộ của viện lo lắng.

Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, nơi xảy ra vụ ẩu đả làm chết 2 bệnh nhân
Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, nơi xảy ra vụ ẩu đả làm chết 2 bệnh nhân

Ngay trong ngày, sau khi lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi, thi thể 2 bệnh nhân đã được Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bàn giao cho người nhà đưa về mai táng.

Được biết, 2 bệnh nhân Minh và Long đều có liên quan đến các vụ án tại nơi thường trú. Do có biểu hiện bệnh tâm thần nên cả hai được đưa về Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa điều trị bắt buộc. Trong đó, một người được phát hiện có bệnh khi đang thi hành án tội “cướp tài sản”, người kia là bị can tội “giết người” được tạm đình chỉ điều tra. Bệnh nhân Minh nhập viện từ năm 2013, còn Long vào viện từ tháng 2-2016. Cả 2 người này sau thời gian điều trị tại đây thì bệnh có thuyên giảm.

Phải làm rõ trách nhiệm

Chiều 9-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Thế Hùng, Giám đốc Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, cho biết đang đợi cơ quan điều tra làm rõ án mạng do bệnh lý hay do thù oán cá nhân, dao bấm là của ai, có từ đâu; trên cơ sở đó có hướng xử lý phù hợp.

Vấn đề là cần làm rõ trách nhiệm quản lý bệnh nhân của những người có trách nhiệm ở Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bởi theo quy định, người điều trị bệnh tâm thần bắt buộc, người nhà bệnh nhân không được phép mang vật cứng, hung khí khi điều trị, lưu trú tại đây.

Về việc này, ông Hùng giải thích: “Chúng tôi quản lý chặt tư trang, kiểm tra kỹ người nhà vào thăm bệnh nhân nhưng rất khó vì lực lượng mỏng, đội bảo vệ mới thành lập chỉ hơn 10 người, chế tài chưa cụ thể…”.

Đây không phải là lần đầu xảy ra những vụ việc mang tính chất nghiêm trọng tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa.

Cuối năm 2015, tại đây cũng đã xảy ra vụ 3 bệnh nhân điều trị bắt buộc bẻ gãy song sắt, dùng vải bện thành dây leo tường bỏ trốn. Vụ việc xảy ra vào ngày 22-11-2015, 3 bệnh nhân cùng phòng gồm Nguyễn Giang Anh (26 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu), Võ Văn Út (32 tuổi, quê tỉnh Long An) và Đặng Ngọc Liêm (34 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đã đào thoát và cùng trốn về các tỉnh miền Tây. Văn Út sau đó bị bắt giữ lại, tiếp tục điều trị; Ngọc Liêm sau khi bỏ trốn đã tử vong trong một nhà nghỉ nghi do sốc ma túy; còn Giang Anh hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Ông Vũ Văn Đức, Trưởng Phòng Hành chính Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, cho biết đến nay vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do 1 can phạm bỏ trốn. “Có xử lý trách nhiệm nhưng trách nhiệm nhiều bên…” - ông Đức phân trần.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI