Bị thu giữ giấy tờ, rủ nhau vây bắt cả tổ tuần tra

Tin mới

04/04/2017 15:52

(NLĐO)- Bị tổ tuần tra thu giữ giấy tờ, một số thuyền trưởng tàu cá manh động, rủ nhau vây bắt cả tổ tuần tra giữa biển

Ngày 4-4, tại Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ Động thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Tòa án Quân sự Khu vực 2 (Quân khu 9) tổ chức phiên tòa xét xử công khai đối với các bị cáo: Hà Văn Hòa (SN 1976, ngụ ấp Kinh Tư, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội "Bắt giữ người trái pháp luật", gồm: Nguyễn Trọng Sơn (SN 1977), Lê Văn Cảnh (SN 1989), Thái Quốc Xuyên (SN 1982), cùng ngụ phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; Lê Ngọc Thực (SN 1993), Nguyễn Văn Cường (SN 1970), Nguyễn Khắc Hùng (SN 1984), Thái Văn Tuyên (SN 1976), Kiều Viết Đoái (SN 1985), cùng ngụ phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên và Danh Lượng (SN 1983), ngụ ấp Thu Đông, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.


Các bị cáo nghe VKS giữ quyền công tố trình bày cáo trạng.

Các bị cáo nghe VKS giữ quyền công tố trình bày cáo trạng.

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 2-7-2016, tại vùng biển thuộc huyện An Minh (Kiên Giang), Hòa, Sơn, Cảnh, Xuyên, Thực, Cường, Hùng, Tuyên, Đoái và Lượng (đều là thuyền trưởng các tàu khai thác hải sản) đã gọi bộ đàm rủ nhau đuổi bắt tàu Hoàng Phúc của ông Liên Văn Cường Em (ngụ xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) để lấy lại giấy tờ đã bị tổ tuần tra thu giữ (tàu Hoàng Phúc khi ấy đang chở tổ tuần tra).

Hòa và Sơn dùng 2 tàu do mình điều khiển húc vào phần đầu và đuôi tàu Hoàng Phúc để ép tàu này phải quay lại. Ngay sau đó, các bị cáo dùng nước đá cục, vỏ ốc và các vật cứng ném. Chưa dừng lại ở đó, Hòa và Sơn cùng một số thuyền viên nhảy sang tàu Hoàng Phúc để đập phá. Lúc này, Hòa cầm ống bơm đập vỡ kính cabin, đánh vào đầu ông Cường Em làm chảy máu và đánh quân nhân tên Chưng.

Hòa và Sơn còn bắt những người trên tàu Hoàng Phúc đưa sang nhiều tàu khác chở về vùng biển thuộc thị xã Hà Tiên. Khi các lực lượng chức năng truy tìm, biết không thể trốn tránh được nên những người này lần lượt trao trả các cán bộ trong tổ tuần tra cho lực lượng Biên phòng.

Đến 17 giờ 30 phút ngày hôm sau, toàn bộ tổ tuần tra được đưa vào bờ. Kết quả giám định thương tật cho thấy ông Cường Em bị đánh gây thương tích 14%. Một số người khác cũng bị đánh vào lưng, vai, cổ, chân. Riêng tàu Hoàng Phúc bị thiệt hại tài sản hơn 1,4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi VKS trình bài cáo trạng, vị luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị HĐXX xác định lại tội danh cũng như mức hình phạt cho từng bị cáo để tránh oan sai. Vị luật sư này cho rằng VKS truy tố tội danh “Cố ý gây thương tích” là chưa đầy đủ cơ sở vì cơ chế hình thành vết thương và hung khí gửi đi giám định không phù hợp.

Ngoài ra, VKS truy tố các bị cáo về tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật” cũng chưa thật sự chuẩn xác. Bởi lẽ, giữa hành vi “bắt” và hành vi “giữ” là hoàn toàn khác nhau. Trong vụ án này, các bị cáo không “bắt” mà chỉ “giữ” người trái pháp luật. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX xác định tội danh của các bị cáo chuẩn xác hơn.

Sau khi nghị án, Chủ tọa tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung một số tình tiết chưa được làm rõ trong hồ sơ vụ án.

Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI