Bị truy nã vẫn... học đại học !

Tin mới

05/10/2009 00:45

Đó là Trần Quốc Hùng, đối tượng bị truy nã về hành vi chém người gây thương tích nhưng vẫn được vào học tại Trường ĐH Dân lập Quốc tế Hồng Bàng

Vụ án chém người gây thương tích nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước dù đã được cơ quan điều tra kết luận, tòa án mở nhiều phiên tòa xét xử nhưng đến nay các đối tượng gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong số này, đối tượng Trần Quốc Hùng còn được chính quyền xác nhận và ngân hàng cho vay tiền để... học đại học.


Ngón tay cái của bà Lê Thị Hợi bị chém đứt (ảnh lớn). Ảnh nhỏ: Trần Quốc Hùng, đối tượng
bị truy nã nhưng vẫn được học tại Trường Đại học Dân lập Quốc tế Hồng Bàng. Ảnh: T. TIẾN

Xả mã tấu vào phụ nữ có thai


Theo cáo trạng của VKSND huyện Đồng Phú, năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi (xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) bị băng côn đồ do Trần Văn Tùng (SN 1975, ngụ cùng xã) cầm đầu, chặt điều, đốt chòi trong rẫy và đánh chị Đàm Thị Duyên (con dâu bà Hợi) vì có mâu thuẫn với bọn chúng. Do bị ức hiếp, bà Hợi đã nhiều lần báo chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết.
 
12 giờ 30 phút ngày 30-8-2004, Tùng cùng Nguyễn Thiện Chiến (Chiến “thẹo”), Lê Văn Thới, Trần Văn Lâm, Trần Quốc Hùng, Hoàng Văn Thiêm, Hoàng Văn Hào (tất cả cùng ngụ xã Đồng Tiến) cầm theo mã tấu kéo vào nhà bà Hợi để hỏi tội “vì sao dám tố cáo công an?”.


Chưa hết bàng hoàng, bà Hợi kể lại: “Lúc đó cả nhà vừa ăn cơm xong. Tôi đang ngồi trong nhà cùng các con và một số hàng xóm. nhóm thanh niên trên bất ngờ xuất hiện, tay lăm lăm mã tấu xông vào nhà đâm chém bất cứ ai mà chúng gặp. Con rể tôi là Nguyễn Văn Nhường bị Tùng chém một nhát vào vai trái. Sau đó, Tùng quay qua dùng mã tấu chém vào cánh tay phải của tôi. Chiến cũng giơ mã tấu lên chém, quá sợ hãi nên tôi đưa tay trái lên đỡ thì bị chém đứt lìa ngón tay cái. Chưa chịu buông tha, Hùng dùng mã tấu chém thẳng vào đỉnh đầu khiến tôi ngất xỉu tại chỗ”.
 
Anh Nguyễn Văn Nhường kể tiếp: “Sau khi mẹ vợ tôi bị chém đến ngất xỉu, bọn côn đồ tiếp tục chém vợ tôi là Trần Thị An, lúc đó đang mang thai 14 tuần. Quá hoảng sợ trước cảnh gia đình mình bị chém dã man, vợ tôi chạy trốn thì bị Lâm dùng gậy đánh thẳng vào lưng khiến vợ tôi ngã quỵ”.


Bản kết luận giám định của Viện Y học Tư pháp Trung ương (bộ phận thường trực phía Nam) kết luận bà Lê Thị Hợi bị thương tật vĩnh viễn 39%, anh Nguyễn Văn Nhường bị 21% và chị Trần Thị An bị 1% vĩnh viễn.


Chính quyền xác nhận cho kẻ bị truy nã... đi học!


Sau khi cùng đồng bọn gây án, Trần Quốc Hùng bỏ trốn, Công an huyện Đồng Phú phát lệnh truy nã. Trong thời gian bỏ trốn, Trần Quốc Hùng đăng ký học và... tốt nghiệp Trường Thông tin – Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn ngành điện tử - viễn thông vào năm 2007. Sau đó, Hùng tiếp tục nộp hồ sơ để học liên thông ngành công nghệ - kỹ thuật điện - điện tử của Trường Đại học Dân lập Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM), đến nay đã được 4 học kỳ.


Theo điều tra của chúng tôi, khi đăng ký học đại học, Trần Quốc Hùng đổi tên là Trần Văn Hùng và thay đổi năm sinh nhưng hộ khẩu vẫn ở xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú.

Điều khó hiểu là theo quy định, để được học tại bất cứ trường đại học nào, hồ sơ của người đi học phải được chính quyền địa phương hoặc cơ quan của người đi học xác nhận. Đặc biệt, đối với đối tượng có lệnh truy nã thì lệnh truy nã và hình ảnh của đối tượng phải có ở công an phường – xã theo quy định. Thế nhưng, toàn bộ hồ sơ nhập học của Trần Quốc Hùng vẫn được ông Đinh Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, ký tên đóng dấu xác nhận vào ngày 16-9-2007.

Thậm chí, Hùng còn được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú cho vay 16 triệu đồng để đóng tiền học vì được xếp nằm trong danh sách chương trình cho học sinh – sinh viên vay, sau khi ông Lê Thanh Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, ký xác nhận ngày 21-10-2008.


Theo ông Nguyễn Tôn Huẩn, Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính Trường ĐH Dân lập Quốc tế Hồng Bàng, lúc mới vào học, Hùng mang tên họ là Trần Quốc Hùng (SN 1982). Sau đó, đổi chữ lót từ Quốc thành Văn và SN 1983. Tuy nhiên, Hùng có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và có xác nhận của chính quyền địa phương nên trường tiếp nhận. Trường hoàn toàn không biết Trần Quốc Hùng có lệnh truy nã!


Nạn nhân tự truy lùng kẻ truy nã


Qua tìm hiểu của chúng tôi, sau khi bị gia đình nạn nhân phát hiện tung tích, ngày 17-6, Trần Văn Hùng (tức Trần Quốc Hùng) đã làm đơn gởi nhà trường xin bảo lưu kết quả học tập và từ đó đến nay không liên hệ với trường nữa.

Ông Nguyễn Tôn Huẩn nói: “Ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Ba, Phó trưởng Công an phường 15, quận Bình Thạnh-TPHCM (nơi có trụ sở của Trường Hồng Bàng), đưa hai cán bộ Công an huyện Đồng Phú là Hà Văn Tân, Vũ Đình Duy vào trường để xác minh lý lịch Trần Văn Hùng, lúc này chúng tôi mới được biết đây là đối tượng bị truy nã. Từ đó đến nay, các cán bộ công an không quay trở lại và không liên lạc với trường”.


Từ khi Trần Quốc Hùng bỏ trốn, do bức xúc việc cơ quan pháp luật huyện Đồng Phú không quan tâm đến việc truy bắt đối tượng bị truy nã, gia đình bà Hợi đã tự truy tìm Trần Quốc Hùng.

Anh Trần Ngọc Tịnh (con bà Hợi) kể: “Khi nghe tin Hùng đang học tại trường trung cấp nghề, tôi và anh Nguyễn Văn Nhường xuống Bình Dương, thậm chí về tận Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Bình Chánh-TPHCM để truy tìm. Nhưng mỗi lần đến nơi thì đối tượng đã rời đi từ trước đó”.


Sau thời gian khá dài tự truy tìm, khoảng đầu tháng 6-2009, gia đình bà Hợi phát hiện Trần Quốc Hùng đang học tại Trường ĐH Dân lập Quốc tế Hồng Bàng nên báo cho Công an huyện Đồng Phú biết để bắt. Nhưng đến tháng 8-2009, Công an huyện Đồng Phú mới cử người xuống trường xác minh, lúc này Hùng đã bỏ trốn.  

Nhiều câu hỏi


Kể từ khi vụ án được TAND huyện Đồng Phú đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 15-7-2005, đến nay đã hơn 4 năm với nhiều lần xét xử nhưng vụ án vẫn chưa kết thúc khiến gia đình nạn nhân và người dân tại địa phương cảm thấy bức xúc. Các đối tượng chém người vẫn không bồi thường cho gia đình bị hại và vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao đối tượng có lệnh truy nã vẫn được chính quyền địa phương xác nhận hồ sơ và được cho vay tiền để đi học? Khi người nhà nạn nhân phát hiện tội phạm bị truy nã, báo cho Công an huyện Đồng Phú biết nhưng việc bắt giữ vẫn chậm trễ.

YẾN THANH – TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI