Cách tính tiền làm thêm ngày lễ và nghỉ bù lễ

Tin mới

22/04/2011 08:17

(NLĐO)- Cơ quan tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp. Tôi muốn hỏi nếu những ngày nghỉ lễ nhằm vào thứ 7, chủ nhật và nhà nước cho nghỉ bù vào các ngày kế tiếp như thứ 2, thứ 3, vậy cán bộ viên chức trực vào ngày lễ và ngày nghỉ bù được trả bao nhiêu phần trăm tiền làm thêm giờ? (thanhkim1976@gmail.com)

Làm thêm giờ vào ngày lễ sẽ được trả lương bằng ít nhất 300% tiền lương thực trả
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TPHCM, trả lời:

Pháp luật lao động quy định nếu ngày nghỉ lễ (theo Điều 73 Bộ Luật Lao động) trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Theo đó, nếu ngày lễ rơi vào thứ 7, chủ nhật (là ngày nghỉ hằng tuần) thì người lao động tại đơn vị bạn sẽ được nghỉ bù vào thứ 2, thứ 3. Trong trường hợp này, thứ 2, thứ 3 sẽ được xem là ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, người lao động sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả của công việc đang làm ít nhất bằng 300% nếu làm thêm giờ vào ngày nghỉ chính lễ và ít nhất bằng 200% nếu làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù lễ (ngày nghỉ hằng tuần).
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI