Cạn nghĩa tình

Tin mới

19/10/2012 22:54

Sau hơn 20 năm bỏ đi biệt tích, người con nuôi quay về đòi được thừa hưởng tài sản. Vụ kiện kéo dài gần 6 năm…

Phiên tòa phúc thẩm TAND TPHCM  xét xử vụ “tranh chấp thừa kế” sau 3 lần tạm dừng do nhiều tình tiết phức tạp và cần bổ sung chứng cứ, cuối cùng cũng đã kết thúc vào sáng 16-10. Đây là vụ án được nhận định khá phức tạp, trải qua nhiều lần hòa giải, nhiều phiên tòa xét xử trong gần 6 năm.

Năm 2006, bà P.T.N.T (ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) gửi đơn kiện “tranh chấp thừa kế” ra TAND quận 1 yêu cầu ông P.N.H (ngụ quận 1) chia một nửa di sản của mẹ (bà P.T.N.Th đã chết) là căn nhà mặt tiền nằm trên đường Lê Thị Riêng (quận 1). Trong quá trình thụ lý vụ án, bà T. bổ sung đơn khởi kiện đòi ông H. chia thừa kế thêm một căn nhà nằm trong hẻm Trần Quang Khải (quận 1) hiện do bà P.T.C, chị ruột của bà P.T.N.Th, quản lý và đứng tên.
Minh họa: NGUYỄN TÀI
 
Tuy nhiên, trong các biên bản hòa giải và các lần ra tòa, ông H. và bà C. cùng khẳng định ông H. là con duy nhất của bà P.T.N.Th, còn bà T. là trẻ mồ côi được bà C. xin tại Bệnh viện tỉnh Quảng Nam, lập giấy khai sinh sinh ngày 16-12-1968 tại Quảng Nam và nuôi dưỡng đến năm bà T. khoảng 18- 20 tuổi thì bỏ nhà đi biệt tích. Lý giải về việc có tên bà T. trong sổ hộ khẩu trước đây của gia đình bà P.T.N.Th, ông H. và bà C. cho biết những năm đầu sau ngày giải phóng, bà P.T.N.Th là tư sản, sợ bị thu hồi nhà nên để tên bà T. trong hộ khẩu và khai mối quan hệ là mẹ con. 
 
Năm 1996, bà P.T.N.Th mất không để lại di chúc, tài sản duy nhất là căn nhà mặt tiền đường Lê Thị Riêng được ông H. bán vào năm 2000 với giá 265 lượng vàng SJC. Riêng căn nhà trong hẻm Trần Quang Khải được bà C. mua từ năm 1964, nhờ bà P.T.N.Th đứng tên giùm do năm đó không “được tuổi” để mua nhà; về sau, bà P.T.N.Th lập giấy tay giao trọn quyền sở hữu cho bà C. Năm 2006, bà C. làm giấy đứng tên sở hữu nhà và  ông H. đã làm cam kết không tranh chấp. Ông H. yêu cầu giám định ADN để xác định bà T. không phải là chị ruột của ông.

Về phần mình, suốt gần 6 năm ròng rã khởi kiện, để chứng minh là con ruột của bà P.T.N.Th, bà T. trình giấy khai sinh trễ hạn do UBND phường 10, quận Gò Vấp cấp năm 2006, trong đó ghi sinh ngày 6-10-1968, tại Sài Gòn, mẹ là bà P.T.N.Th, tên cha để trống; đồng thời  đưa ra sổ hộ khẩu của bà P.T.N.Th từng có tên bà T., quan hệ với chủ hộ là mẹ con.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, đại diện của bà T. thay đổi lời khai, cho rằng bà T. không phải con ruột mà là con nuôi của bà P.T.N.Th và vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Đại diện VKSND cho rằng giấy khai sinh do bà T. tự khai tại UBND phường 10, quận Gò Vấp hoàn toàn chủ quan, không có người làm chứng nên không đủ cơ sở xác định bà T. là con ruột của bà P.T.N.Th. Bà P.T.N.Th cũng không làm thủ tục nhận bà T. làm con nuôi. Sổ hộ khẩu của bà P.T.N.Th ghi nhận quan hệ mẹ con nhưng sau này bà P.T.N.Th có làm giấy xin xóa tên bà T. do bà T. bỏ nhà đi trong thời gian dài. Do đó, bà T. không đủ điều kiện đòi chia tài sản do bà P.T.N.Th để lại. Riêng căn nhà trong hẻm Trần Quang Khải, người con ruột duy nhất của bà P.T.N.Th trước sau khẳng định là nhà của bà C., không tranh chấp; trong bản kê khai của bà P.T.N.Th trước khi chết cũng chỉ kê khai căn nhà mặt tiền đường Lê Thị Riêng. Theo VKSND, tài sản này thuộc về bà C.

Tuy nhiên, cho rằng lời trình bày của ông H. và bà C. không đủ cơ sở, HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã chấp nhận khởi kiện của bà T., tuyên buộc ông H. phải có trách nhiệm chia 1/2 giá trị căn nhà trên đường Lê Thị Riêng cho bà T.; bà C. có trách nhiệm trả lại căn nhà trong hẻm Trần Quang Khải cho các thừa kế của bà P.T.N.Th (gồm ông H. và bà T.), ghi nhận sự tự nguyện của bà T. hỗ trợ cho bà C. 200 triệu đồng để ổn định cuộc sống.

Phán quyết của tòa khiến bà C. ngơ ngẩn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Bởi trong suốt bao năm theo đuổi vụ kiện, bà C. vẫn tin: “Nhà tôi ở hơn 40 năm, cả xóm đều biết, giấy tờ nhà tôi có, sao có chuyện ngược đời? T. không nhận tôi là mẹ nuôi nhưng chuyện tôi từng nuôi dưỡng, dạy dỗ, cho nó ăn học thì trong xóm nhiều người biết lắm, lẽ nào…”.

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI