Chiêu “hỏi mua sim điện thoại”

Tin mới

09/05/2012 09:25

Cách đây vài ngày, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi điện thoại có số lạ. Phía bên kia là giọng một người đàn ông miền Bắc. Tôi chưa kịp hỏi thì anh ta tự giới thiệu tên Hoàng, quê Sơn La và anh ta đặt ngay vấn đề muốn mua số sim của tôi. Nghi ngờ đây là chiêu lừa đảo nên tôi giả vờ vui mừng để tìm cách kéo dài cuộc điện thoại.

- Sao anh biết số điện của tôi mà hỏi mua?
 
Người bên kia trả lời:
 
-Lên mạng thấy số điện thoại của bạn giống với số của người thân gia đình nên muốn hỏi mua.
 
Tôi hỏi tiếp:
 
- Anh mua số điện thoại của tôi bao nhiêu?
 
- Số điện thoại của anh đẹp, tôi mua giá 5 triệu đồng.
 
Tôi giả vờ kỳ kèo và tỏ ý chưa chịu bán. Hoàng nói tiếp:
 
- Tôi sẽ thêm cho anh 1 triệu đồng nữa để khao bạn bè nhậu chơi.
 
Tôi tỏ vẻ tiếc nuối:
 
- Số điện này của bạn bè tặng, nhưng kẹt tiền mới bán, chớ tiếc lắm… Nghe tôi đồng ý bán, giọng của
 
Hoàng tỏ ra vui vẻ và xin mã số tài khoản ngân hàng của tôi để chuyển tiền ngay. Tôi nói không có mở tài khoản ngân hàng và yêu cầu Hoàng gởi tiền qua đường bưu điện. Hoàng do dự rồi cũng đồng ý và xin tôi địa chỉ.
 
Sau đó, Hoàng bảo phải ra tổng đài làm thủ tục chuyển sim số điện thoại của tôi sang tên Hoàng, địa chỉ cụ thể sẽ nhắn tin sau.
 
Đợi đến hết buổi chiều hôm đó nhưng tôi không nhận được tin nhắn của Hoàng. Tôi gọi điện thoại lại. Hoàng nghe và yêu cầu tôi phải cho số tài khoản ngân hàng, nếu không có mượn của bạn bè để chuyển tiền cho nhanh. Tôi kiên quyết bảo chuyển tiền qua bưu điện, Hoàng do dự rồi cũng đồng ý.
 
Hoàng nhắc tôi phải ra tổng đài chuyển số sim điện thoại, nhưng lần này là tên và địa chỉ một người khác, Hoàng sẽ nhắn tin cho biết sau… Có lẽ thấy khó “nuốt” nên anh ta ngắt điện thoại liền sau đó. Cả ngày hôm sau tôi không nhận được tin nhắn hay cuộc gọi nào của Hoàng. Tôi gọi điện thoại thì số máy không liên lạc được...
 
Trước đây, tôi cũng nhận cuộc điện thoại lạ và hỏi mua số sim điện thoại giá 2 triệu đồng. Sau khi tôi đồng ý bán, người đầu máy bên kia cũng yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng. Khi tôi nói không có tài khoản và yêu cầu chuyển tiền bằng đường bưu điện thì cuộc “giao dịch” mua bán sim điện thoại cũng chấm dứt. Tôi gọi điện thoại lại thì chỉ nghe thông báo từ tổng đài “số máy này không liên lạc được…”.
 
Qua tìm hiểu, đây là những chiêu lừa đảo trên mạng điện thoại rất tinh vi. Khi “con mồi cắn câu” chúng sử dụng công nghệ cao có thể rút hết tiền từ tài khoản của bị hại và chiếm đoạt sim số điện thoại (sim còn tiền).
 
Thời gian qua, chúng dùng điện thoại nhắn tin, gọi (thường bằng sim điện thoại khuyến mại, đã kích hoạt trước) thông báo trúng thưởng hay giả vờ mua sim rồi xin mã số tài khoản ngân hàng, yêu cầu nạp tiền theo hướng dẫn của chúng để lãnh thưởng. Với chiêu này không ít người nhẹ dạ cả tin sụp bẫy chúng. Người sử dụng điện thoại cần cảnh giác những chiêu tương tự.

 

Theo HOÀI PHONG (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI