Chưa đủ chứng cứ buộc tội

Tin mới

17/05/2014 01:38

Không đủ chứng cứ, lời khai nhân chứng nhiều mâu thuẫn, không thực nghiệm hiện trường… vẫn buộc tội. Hai sĩ quan công an liên quan trong vụ dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên lại bị tố dùng nhục hình

Theo dự kiến, ngày 20-5, TAND TP Tuy Hòa sẽ mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử lại vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với bị cáo Nguyễn Cửu Thanh Quang (SN 1972, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Diễn biến vụ án

Theo hồ sơ vụ án, tối 12-12-2011, trên đường Nguyễn Tất Thành - đoạn qua phường 8, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - Lê Đức Thạch và Trần Công Kỳ (đều trú huyện Sơn Hòa) chạy xe máy với tốc độ nhanh rồi tự ngã xuống đường. Kỳ ngồi dậy rồi đỡ bạn nhưng không được nên lấy xe chạy đi gọi người đến giúp.

Lúc này, một chiếc xe khách màu xanh chạy hướng Nam - Bắc cán qua người khiến Thạch tử vong do chấn thương sọ não. Cũng đêm đó, ông Quang điều khiển xe khách giường nằm màu xanh chạy từ Nha Trang ra Quảng Nam, đi qua đường Nguyễn Tất Thành ở TP Tuy Hòa. Khi chạy đến thị xã Sông Cầu (cách TP Tuy Hòa khoảng 60 km), xe bị lực lượng CSGT chặn lại kiểm tra. Công an tìm thấy 3 mẫu màu trắng, dẻo và 1 mảnh giống xương dính trên dè chắn bùn của bánh trước bên phải xe. Phân viện Khoa học hình sự tại TP Đà Nẵng kết luận các mẫu này là tổ chức trên cơ thể của anh Thạch.

Ngày 6-3-2012, Công an TP Tuy Hòa khởi tố, bắt giam ông Quang. Đến ngày 3-12-2012, CQĐT thay đổi biện pháp ngăn chặn, ông Quang được tại ngoại. Xét thấy chưa đủ chứng cứ buộc tội, TAND TP Tuy Hòa 2 lần trả hồ sơ điều tra lại. Tuy nhiên, những yêu cầu của tòa không được thực hiện đầy đủ. Ngày 22-4-2013, TAND TP Tuy Hòa đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt ông Quang 3 năm tù. Ông Quang kháng cáo. Ngày 23-8-2013, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Ông Nguyễn Cửu Thanh Quang cho rằng mình bị oan
Ông Nguyễn Cửu Thanh Quang cho rằng mình bị oan

Nhiều mâu thuẫn

Theo nhận định của bản án phúc thẩm, lời khai của các nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn, có nhiều tình tiết không phù hợp với bản ảnh, biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường nhưng cấp sơ thẩm đã không đối chất và thực nghiệm hiện trường. Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ nạn nhân đã chết hay còn sống trước khi bị ô tô cán.

Biên bản khám nghiệm hiện trường mâu thuẫn so với một số chứng cứ khác khi cho rằng 2 tay anh Thạch duỗi thẳng theo người, trong khi các bút lục 163, 164 lại thể hiện 2 tay để trên ngực. Ngoài ra, theo các nhân chứng và biên bản khám nghiệm hiện trường, vị trí anh Thạch nằm gần như ngang đường, đầu hướng về Đông - Đông Bắc; trong khi kết luận điều tra lại, Công an TP Tuy Hòa cho rằng vị trí bánh xe cán qua người nạn nhân từ ống quần chân trái lên hông trái, qua vai phải và đầu.

“Liệu một người nằm ngang đường trong khi xe tôi chạy xuôi từ Nam ra Bắc thì có thể cán được từ chân lên đầu không?” - ông Quang đặt vấn đề.

Về dấu vết lốp xe trên áo nạn nhân, kết luận điều tra lại của Công an TP Tuy Hòa cho rằng có dạng vân của lốp xe mà ông Quang điều khiển. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Khả Thành (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, bảo vệ quyền lợi cho người bị hại trong phiên tòa sơ thẩm lần 1) nhận xét: “Với sức nặng một chiếc xe giường nằm như xe ông Quang (gần 19 tấn), nếu cán qua người thì dẹp lép rồi chứ không phải còn nguyên chân, tay, bụng, ngực như thế”.

Ông Lê Anh Tuấn (ngụ huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), hành khách đi trên xe ông Quang và chứng kiến mọi việc, kể lại: “Đêm ấy, khi xe qua TP Tuy Hòa, tôi chưa ngủ. Tôi thấy xe chạy bình thường, không gặp trở ngại gì, cũng chẳng có vụ tai nạn nào”.  Ông Tuấn cho rằng chỉ cần cán một con gà thì máu, lông văng đầy dưới gầm xe, trong khi công an không tìm thấy dấu tích gì của nạn nhân trong gầm hay lốp xe của ông Quang.

Về các mẫu được cho là tổ chức của thi thể anh Thạch do Công an TP Tuy Hòa thu thập trên dè chắn bùn xe, luật sư Lê Văn Tuấn (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, bào chữa cho bị cáo) nhìn nhận: “Những mẫu này được lấy không khách quan, niêm phong nhưng không ký giáp lai. Biên bản lấy mẫu được ông Quang ký trên giấy viết tay, thực hiện lúc 2 giờ 40 phút nhưng trong hồ sơ lại được đánh máy. Mẫu có bị tráo hay không, chúng tôi có quyền nghi ngờ”.

Theo luật sư Tuấn, cho dù các mẫu lấy trên xe đúng là của anh Thạch thì cũng không thể khẳng định xe ông Quang đã cán qua người nạn nhân. “Nếu xe ai đó cán qua người Thạch, văng các mẫu này ra ngoài, xe ông Quang đi sau vướng phải thì sao?” - luật sư Tuấn đặt vấn đề.

Liên tục kêu oan

Từ khi xảy ra vụ án đến nay, ông Quang liên tục kêu oan, cho rằng không gây ra vụ tai nạn. Trong đơn kêu oan, ông Quang tố cáo bị ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa và điều tra viên Nguyễn Tấn Quang (liên quan trong vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến chết người) ép cung, dùng nhục hình trong thời gian điều tra vụ án.

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI