Cơ quan điều tra "định hướng" lời khai của bị can cho khớp lời khai của bị hại

Tin mới

20/09/2014 18:59

(NLĐO) – Tòa phúc thẩm nhận định cơ quan điều tra cấp sơ thẩm đã định hướng lời khai của bị cáo theo lời khai của bị hại đồng thời vi phạm nghiêm trọng một số vấn đề khác nên hủy toàn bộ bản án của tòa án huyện Bình Chánh.

Ngày 20-9, TAND TP HCM xử phúc thẩm hủy án sơ thẩm mà TAND huyện Bình Chánh đã tuyên đối với Trần Văn Uống (SN 1989) và Khưu Khánh Sỹ (SN 1982, cùng ngụ Sóc Trăng) về tội “Cướp tài sản” do vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Bị cáo Uống đang xem bảng ảnh thực nghiệm hiện trường

Bị cáo Uống đang xem bảng ảnh thực nghiệm hiện trường

Tại phiên tòa, bị cáo Uống khai không phạm tội, không cướp xe mà chỉ ra đường đứng hóng mát nhưng bất ngờ bị một nhóm người mặc thường phục xưng là công an xã đuổi bắt đem về trụ sở lấy lời khai.

Uống khẳng định người được chụp ảnh thực nghiệm hiện trường không phải Uống mà là người khác vì anh không được cho thực nghiệm hiện trường. Uống cũng cho biết bị cán bộ hướng dẫn khai theo ý của cán bộ.

Theo án sơ thẩm, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 5-12-2012, sau khi nhậu tại cơ sở thức ăn gia súc ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh thì Uống, Sỹ cùng 3 thanh niên khác ra đường để chặn, cướp xe người đi đường.

Khi Phan Thanh Quyền chở bạn gái chạy đến khu vực này thì phát hiện Uống cùng đồng bọn cầm hung khí nên hoảng sợ quay đầu xe chạy ngược lại. Hai đối tượng trong nhóm đã cầm cây tầm vong đánh Quyền nhưng không trúng. Cả nhóm đuổi theo ném khúc cây về phía Quyền nhưng Quyền kịp thoát thân.

Nhận được tin báo, Công an xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đến nơi xảy ra sự việc, sau đó bắt giữ Uống và Sỹ, còn các đối tượng khác đã chạy thoát.

Theo HĐXX, cấp sơ thẩm đã vi phạm những điều sau: Lời khai của bị hại mâu thuẫn hoàn toàn với lời khai của các bị cáo nhưng cơ quan điều tra lại không cho bị hại và các bị cáo đối chất. Ngoài ra, cấp sơ thẩm còn vi phạm nghiêm trọng trong việc thực nghiệm hiện trường, về việc thu giữ vật chứng gây án, biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang. Trong vụ án này cơ quan điều tra đã định hướng lời khai của bị can theo lời khai của bị hại.

Tin-ảnh: Ph.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI