Cố ý cán người chỉ bị tội cố ý gây thương tích?

Tin mới

06/10/2009 09:47

Bị cáo đã tông xe lần một rồi tính toán để tông tiếp lần hai và bỏ mặc nạn nhân. Xét về lý luận và thực tiễn, đây là tội giết người. Thế nhưng viện kiểm sát lại chuyển tội danh từ giết người sang cố ý gây thương tích.

Ngày 30-9, VKSND tỉnh Bình Thuận ra cáo trạng truy tố Bùi Quang Minh, 31 tuổi tội cố ý gây thương tích. Trước đó, Minh bị bắt, bị khởi tố về tội giết người (Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 29-1 đã phản ánh) nhưng sau đó công an đã chuyển sang tội cố ý gây thương tích. VKSND tỉnh này cũng đồng tình và ra cáo trạng truy tố như trên.

Cố tình tông xe vào người khác

Theo hồ sơ, Bùi Quang Minh (quận Tân Phú, TP.HCM) mở công ty thu mua và xuất khẩu thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Trong thời gian làm ăn có cho ông Lê Ngọc Hiếu, chủ vựa thanh long gần đó thuê xe container vận chuyển hàng sang Trung Quốc. Do máy lạnh của xe không đảm bảo nên hàng bị hư và ông Hiếu bị phía Trung Quốc trừ gần 15 triệu đồng. Ông Hiếu cho rằng bị cáo Minh phải hoàn trả số tiền trên nhưng Minh từ chối.

Đêm 19-1, bị cáo Minh lái ôtô chở vợ và ba thanh niên đến nhà ông Hiếu. Đến nơi, Minh ngồi trên xe nổ máy, còn các thanh niên khác vào nhà nhưng ông Hiếu không ra. Nghe ồn, anh ruột ông Hiếu (ở nhà đối diện) ra xem, đứng trước đầu xe ôtô.

Tưởng anh ông Hiếu gây sự, Minh đã tông thẳng xe vào người ông, hất văng lên nắp capô xe. Chạy được một đoạn, Minh đạp thắng cho xe dừng lại đột ngột khiến nạn nhân rơi xuống ngay đầu xe trong tư thế nằm ngửa. Sau đó, Minh lui xe lại khoảng một mét và đạp ga cho xe cán thẳng lên người ông rồi mới dừng lại cho ba thanh niên trên lên xe chạy khỏi hiện trường. Sau đó, họ đến Công an huyện Hàm Thuận Nam thông báo gây tai nạn giao thông!

Được cứu chữa kịp thời nên nạn nhân thoát chết. Tuy nhiên, hiện nạn nhân bị liệt hai chi dưới, năm xương sườn bị gãy, xương mu, đốt sống thắt lưng bị tổn thương, tê liệt nhiều rễ thần kinh (tỷ lệ thương tật gần 90%).

Giết người hay gây thương tích?

Khi đến công an trình báo, một thanh niên trong nhóm bị cáo Minh thừa nhận mình lái xe gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên, sau khi công an vào cuộc, người này đã thừa nhận rằng mình đứng ra nhận tội thay cho Minh theo sắp đặt của vợ chồng bị cáo.

Đây là hành vi khai báo gian dối nhưng VKSND tỉnh này đồng tình với công an là không cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự ai!

Một ngày sau khi gây án, công an bắt bị cáo Minh và khởi tố Minh tội giết người. Công an nhận định: Hành vi sử dụng xe ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ để tấn công người khác là hành vi giết người, nạn nhân không chết là ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, sau bảy tháng điều tra, công an đã thay đổi tội danh từ giết người sang cố ý gây thương tích. VKSND tỉnh Bình Thuận cũng đồng tình với nhận định: “Khi thực hiện hành vi phạm tội, Minh có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra thế nào cũng được, do vậy việc nạn nhân chỉ bị thương nên xử lý Minh về tội cố ý gây thương tích là phù hợp”.

Việc thay đổi tội danh này gây chú ý không chỉ trong người dân mà cả những người hoạt động trong ngành tố tụng.
Với người dân, họ cho rằng hành vi xem thường tính mạng của người khác như trên là hành vi giết người, nạn nhân cao số nên thoát chết. Một kiểm sát viên cao cấp cho rằng phải truy tố tội giết người với tình tiết định khung có tính chất côn đồ mới đúng. Bởi lẽ: Bị cáo biết rõ ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ mà khi tông thẳng vào người khác sẽ làm chết người. Ở đây, bị cáo đã tông lần một nhưng nạn nhân không chết, bị cáo đã tính toán để tông tiếp lần hai và bỏ mặc hậu quả. Xét về lý luận và thực tiễn, đây là tội giết người có tình tiết giảm nhẹ là hậu quả chết người chưa xảy ra mà thôi.

Theo NGỌC DUYÊN (Phap luật TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI