Đà Nẵng: Gia tăng tội phạm học đường

Tin mới

19/10/2009 00:28

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhà trường và phụ huynh chưa quan tâm đến công tác giáo dục, phòng ngừa xã hội

Vừa qua, trước tình trạng bạo lực trong học đường tại TP Đà Nẵng đang có dấu hiệu gia tăng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, giáo dục đạo đức cho các em học sinh. Tuy nhiên, yêu cầu này chưa phát huy được tác dụng thì tại Trường THPT Phan Châu Trinh lại tiếp tục xảy ra vụ học sinh ẩu đả, đâm nhau ngay hành lang lớp học.


Em Võ Nhật Linh được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng sau khi bị một nhóm côn đồ tấn công


Ba vụ án thương tâm


Vụ án xảy ra lúc 14 giờ 15 phút ngày 10-10. Vào giờ giải lao, em Trương Khánh Nguyên (học sinh lớp 10/9 Trường THPT Phan Châu Trinh) đã bị bạn cùng trường là em Nguyễn Duy Phương A (học sinh lớp 10/4) dùng kéo cắt giấy đâm nhiều nhát vào lưng ngay tại hành lang lớp học, khiến em Nguyên phải cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do một số học sinh hai lớp 10/4 và 10/5 có mâu thuẫn từ trước, nhóm học sinh lớp 10/5 lôi kéo thêm một số học sinh lớp 10/9 tham gia ẩu đả.


Trước đó, chiều 16-9, sau khi tan học, em Võ Nhật Linh (lớp 11A8 Trường THPT Trần Phú) vừa bước ra cổng trường liền bị một nhóm côn đồ sử dụng hung khí bất ngờ tấn công khiến em Linh bị trọng thương phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hải Châu phối hợp với Công an các phường Bình Hiên, Bình Thuận đã điều tra, làm rõ hai đối tượng gây án là Trần Trịnh Minh Tuấn (SN 1993, ngụ phường Bình Thuận) và Đỗ Bá Tuấn (SN 1992, ngụ phường Bình Hiên). Hai đối tượng này khai không hề quen biết hoặc có mâu thuẫn gì với em Linh nhưng do được bạn nhờ đi đánh trả thù nên đã ra tay.


Vụ án gây kinh hoàng cho người dân là vụ xảy ra vào khoảng 12 giờ ngày 26-9, ngay sau giờ tan học, khi em Trương Quang Nghĩa (lớp 11/8 Trường THPT Ngô Quyền) ra đến cổng trường thì một thanh niên đang ngồi trong quán cà phê ở cạnh đó gọi vào. Vừa vào quán, Nghĩa phát hiện có một nhóm thanh niên đang túc trực sẵn để chờ đánh mình nên bỏ chạy. Số thanh niên này đuổi theo khoảng 30 m thì bắt được và dùng gạch đập vào đầu Nghĩa khiến em chết tại chỗ.

Tại cơ quan điều tra, 4 hung thủ đánh chết em Nghĩa khai nhận đều là học sinh THPT, do xích mích giữa Nghĩa với Lê Hoàng Mỹ (học sinh lớp 12/4 Trường Ngô Quyền) nên Mỹ rủ thêm bạn đến trả thù.


Cả xã hội phải vào cuộc


Theo luật sư Đỗ Pháp (Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp- TP Đà Nẵng), những vụ án vừa xảy ra không chỉ là nỗi đau của gia đình, người thân các nạn nhân mà là nỗi đau chung của toàn xã hội. Vì vậy, ngay từ lúc này, không chỉ công an, nhà trường mà cả xã hội phải vào cuộc.

“Lứa tuổi thanh thiếu niên nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng, nếu không được người thân, các ban, ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền, kèm cặp uốn nắn, rèn luyện đến nơi đến chốn, sự trượt ngã sẽ đến với các em bất cứ lúc nào”- luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh.

Theo báo cáo mới nhất của Công an TP Đà Nẵng, trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2009, Công an TP Đà Nẵng đã xử lý 755 đối tượng là học sinh, sinh viên phạm tội, trong đó 87 trường hợp bị khởi tố. Riêng năm 2008 và 3 tháng đầu năm 2009, đã tiến hành khởi tố 17 vụ, 57 đối tượng liên quan đến hành vi cướp, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích.


Công an TP Đà Nẵng nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tội phạm học đường gia tăng song chủ yếu vẫn là do nhà trường, phụ huynh học sinh chưa quan tâm đến công tác giáo dục, phòng ngừa xã hội. Tại một số trường, cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa nhận thức đầy đủ về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong trường học; phong trào phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động tuyên truyền  ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường học và ngoài cộng đồng chưa được đẩy mạnh.

Tăng cường gắn kết giữa thầy cô, cha mẹ với học sinh


Trong công văn mới đây gửi Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nhấn mạnh: Ngoài việc phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giáo dục đạo đức, ngành giáo dục phải nâng cao trách nhiệm của nhà trường, tăng cường sự gắn kết giữa thầy cô, cha mẹ với học sinh; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử, dịch vụ giải khát, bán hàng rong tại các khu vực trường học để hạn chế tội phạm học đường.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI