Đề nghị truy tố Tú “khỉ” 5 tội danh

Tin mới

17/02/2014 08:28

Phạm Khắc Tú, tức Tú "khỉ", quy tụ giang hồ phía Bắc chuyên cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức bảo kê bến bãi, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng...

 

Phạm Khắc Tú khi mới bị bắt tại cơ quan công an
Phạm Khắc Tú khi mới bị bắt tại cơ quan công an

 

Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an ngày 16-2 cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra chuyên án 1012T triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Cầm đầu băng nhóm này là Phạm Khắc Tú (còn gọi là Tú “khỉ”, 38 tuổi, quê huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị đề nghị truy tố về các tội danh: Cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đánh bạc và đánh bạc. 13 đàn em của Tú “khỉ” cũng bị C45 đề nghị VKSND Tối cao truy tố về nhiều tội danh khác nhau, trong đó một số bị can đang bị truy nã.

Vào sáng 27-3-2013, C45 đã tổ chức phục kích bắt quả tang Tú “khỉ” đang có hành vi cưỡng đoạt 200 triệu đồng của Công ty Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (trụ sở tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Trước đó, khi biết công ty này được UBND tỉnh Hưng Yên cho phép thăm dò cát trên sông Hồng, Tú “khỉ” đã yêu cầu cho đóng góp cổ phần nhưng bị từ chối. Tú “khỉ” đã chỉ đạo đàn em cản trở không cho máy xúc đất, xe tải của doanh nghiệp này hoạt động, ngăn cản khách hàng, đe dọa chửi bới, ném chất bẩn vào người và nhà của tài xế…

Trước đó, ngày 19-1-2013, Tú “khỉ” trực tiếp gặp lãnh đạo công ty yêu cầu phải nhượng lại 50% mỏ cát nếu không sẽ tiếp tục cho đàn em đến phá hoại. Trước tình hình này, lãnh đạo Công ty Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng đề nghị thương lượng. Tú “khỉ” bảo đưa 500 triệu đồng mới được yên ổn làm ăn.

Sau khi đàm phán, Tú “khỉ” yêu cầu lãnh đạo công ty này giao trước 200 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Công an thu được trên người Tú “khỉ” và tại nhà riêng 1 khẩu K59 cùng 21 viên đạn. Thấy động, 3 đàn em của Tú đã ném xuống ao phi tang chiếc cặp chứa 2 khẩu súng, 12 viên đạn.

Ngoài ra, Tú “khỉ” và đàn em còn tham gia tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới nhiều hình thức với số tiền lên tới trên 10 tỉ đồng. Tú “khỉ” cũng từng có tiền án về tội tổ chức đánh bạc, bị phạt 12 tháng tù giam nhưng sau đó được miễn chấp hành hình phạt do bị bệnh hiểm nghèo (xơ gan cổ trướng).

Tuy nhiên, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an xác định thời điểm hiện tại và trước khi Tú đi khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên, y không bị bệnh này nên việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn thi hành án phạt cho Tú là không có cơ sở. 

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI