XÉT XỬ VỤ THAM NHŨNG TẠI CÔNG TY VIFON

Đổ tội cho nhau

Tin mới

22/11/2013 23:33

Ngoài việc phản bác cáo trạng, các bị cáo còn đổ tội cho nhau, người cho rằng làm theo chỉ đạo, kẻ phủ nhận với lập luận “chỉ là sự nhầm lẫn”

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon), ngày 22-11, TAND TP HCM đã thẩm vấn các bị cáo và nguyên đơn dân sự.

Đề nghị xem xét lại tội danh

Cũng như ngày xét xử đầu tiên (21-11), đại diện Bộ Công Thương đã từ chối tư cách là bị hại, nguyên đơn dân sự và từ chối trả lời trong phần thẩm vấn, cho biết chỉ tham gia với tư cách là cơ quan chủ quản của Công ty Vifon để rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. Nguyên đơn dân sự thứ hai là Bộ Tài chính cũng vắng mặt tại phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ quận 10, TP HCM, nguyên kế toán trưởng) cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì nếu không xác định được thiệt hại thì không thể quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bị cáo Huyền và bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) cho rằng cáo trạng truy tố không có cơ sở.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 22-11

Khai nhận tại tòa, bị cáo Huyền cho biết số tiền hơn 11,2 tỉ đồng mà VKSND Tối cao quy kết bị cáo về tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” có nguồn gốc từ tiền thưởng năm 2003, quỹ khen thưởng liên doanh, chi phí chuyển nhượng kinh doanh và nguồn thu huy động vốn. “Số tiền trên không thuộc vốn nhà nước và thực tế Công ty Vifon không có thất thoát” - bị cáo Huyền nói. Chứng minh điều này, bị cáo Huyền viện dẫn việc cả hai lần giám định của Bộ Tài chính đều không đưa ra được con số thất thoát, không có số liệu tổng quát cân đối vốn, không phân định vốn và nguồn vốn. Kết luận giám định cũng không xác định khoản tiền nào phải nộp lại cho nhà nước hoặc trả cho cá nhân, công ty nào.

Từ đó, bị cáo Huyền đề nghị HĐXX xem xét lại việc truy tố tội danh “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với mình.

Lương tâm có thanh thản không?

Mặc dù thừa nhận đã lập chứng từ khống để rút nhiều lần với tổng số tiền hơn 18,2 tỉ đồng nhưng bị cáo Huyền cho rằng tất cả số tiền này đều được đưa cho bị cáo Bi. Tuy nhiên, bị cáo Bi khẳng định không chỉ đạo hay nhận bất cứ số tiền nào.

“Tôi chỉ là cấp phó, tham mưu giúp việc cho lãnh đạo. Tôi không thể tự mình quyết định lấy tiền một cách tùy ý nếu không có sự đồng ý của anh Bi hoặc lãnh đạo công ty. Còn anh Bi nói không nhận tiền thì lương tâm có thanh thản hay không?” - bị cáo Huyền bức xúc.

Về số tiền hơn 2,2 tỉ đồng mà Huyền chuyển vào tài khoản của con rể mình, bị cáo Bi khai lúc đó chỉ nghĩ là tiền công ty thanh toán huy động vốn cho mình. “Tôi không biết nguồn gốc khoản tiền này là lấy của công ty. Đến khi biết được, gia đình tôi đã nộp trả lại tiền. Đây chỉ là sự nhầm lẫn” - bị cáo Bi nói.

Trong khi đó, bị cáo Huyền khẳng định: “Những lần trước, anh Bi đều nhận tiền mặt. Riêng khoản tiền hơn 2,2 tỉ đồng, lúc đó anh Bi rất cần nên mới chỉ đạo tôi chuyển khoản. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo”.

Ngoài ra, các bị cáo Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán), Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ) đều thừa nhận do tin tưởng và chấp hành mệnh lệnh cấp trên nên đã có hành vi làm trái trong việc lập và ký nhiều chứng từ thu - chi giả, tạo điều kiện cho hai bị cáo Bi và Huyền chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Theo cáo trạng, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, hai bị cáo Bi và Huyền đã cấu kết với nhau gây thiệt hại cho nhà nước và các cổ đông với tổng số tiền hơn 18,2 tỉ đồng.

Ngày 25-11, phiên tòa tiếp tục. 

Quý IV/2013, xét xử 6 “đại án” tham nhũng

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội, ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết trong quý IV/2013 đưa ra xét xử 6 vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng, gồm: Dương Chí Dũng - Vinalines, Dương Tự Trọng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, Nguyễn Đức Kiên - Ngân hàng ACB, Công ty Cho thuê tài chính 2 (đã xét xử từ ngày 6 đến 15-11 với 2 mức án tử hình cho hai bị cáo chủ mưu), Công ty Vifon và Huỳnh Thị Huyền Như - Ngân hàng Công Thương Việt Nam.
H.Hiếu
Bài và ảnh: Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI