LẰN RANH

Động lòng tham

Tin mới

13/08/2012 22:28

Trước vành móng ngựa, L.T.H (42 tuổi) luôn cúi người mỗi khi trả lời chủ tọa phiên tòa. Khi được hỏi: “Bị cáo có con nhỏ không?”, H. lặng người một lúc rồi sụt sùi khóc.

H. bán bún bò trước cửa nhà để tiện việc chăm sóc con nhỏ. Một buổi trưa, sau khi dọn dẹp hàng quán, H. ra chợ mua ít cá chuẩn bị cho buổi cơm chiều. H. đến sạp của chị N.T.R hỏi mua 40.000 đồng cá. Trong lúc chị R. thối tiền, H. tình cờ nhìn thấy trong hộc có nhiều tiền nên động lòng tham. Mua thêm 1 kg cá rồi lợi dụng chị R. sơ hở, H. nhanh tay mở hộc lấy chiếc bóp bên trong có 4,6 triệu đồng. Tuy nhiên, hành động của H. đã bị chị R. phát hiện.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận 8 - TPHCM tuyên phạt H. 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. H. kháng cáo xin được hưởng án treo vì 3 con còn quá nhỏ. Vị chủ tọa phân tích: “Bị cáo khó khăn, người ta cũng phải vất vả mưu sinh, đổ mồ hôi mới có đồng tiền. Cùng cảnh nghèo khó, sao bị cáo lại nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của chị bán cá? Không ai có thể sống nhàn hạ bằng những đồng tiền bất chính từ việc trộm cắp của người khác. Của cải phải do chính bàn tay mình làm ra mới bền và đáng quý. Tuy nhiên, tòa cũng xem xét một số tình tiết mới để giảm án cho bị cáo. Khi trở về, bị cáo ráng sống tốt để còn dạy dỗ con cái nên người”.

Trong giờ nghị án, khi chúng tôi hỏi thăm, H. bộc bạch: “Bữa đó tôi cần một số tiền để giải quyết công việc nhưng lại không dám nói với chồng... Bị bà con bắt giữ giao công an, tôi xấu hổ, nhục nhã lắm. Cũng vì một phút nông nổi, tôi đã làm khổ chồng con. Hơn 3 tháng trong trại giam, tôi nhớ gia đình và hối hận lắm...”.

Cuối cùng, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, xử phạt H. 10 tháng 12 ngày cải tạo không giam giữ, tương đương với 3 tháng 14 ngày bị cáo bị tạm giam về tội trộm cắp tài sản. H. được trả tự do sau phiên tòa. Nghe tòa tuyên, H. rối rít cúi đầu cảm ơn. Những ngày tháng qua, đối với H. cũng là bài học đắt giá…

Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI