VỤ CẦM VÀNG GIẢ LẤY TIỀN TỈ

Dụ dỗ học sinh phạm tội

Tin mới

06/01/2014 22:45

Nhiều học sinh ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết hoàn toàn không biết vàng đem đến ngân hàng cầm là vàng giả. Sau mỗi giao dịch, các em được trả công từ 200.000 đến 300.000 đồng

Đến thời điểm này, công an xác định có hơn 30 học sinh ở các trường THPT tại thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đứng tên trong các hợp đồng cầm vàng giả lấy tiền thật vừa bị phanh phui tại Phòng Giao dịch Đầm Cùng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) huyện Cái Nước. Trong đó, có 14 học sinh của Trường THPT Nguyễn Mai khai nhận từng giúp Tuấn và đồng bọn.

Đứng tên cầm giùm vàng giả

Tiếp xúc với chúng tôi vào sáng 6-1, nhiều học sinh không giấu được nỗi lo sợ. Em T.D.T (học lớp 12 Trường THPT Nguyễn Mai) hoang mang: “Sau hai lần làm việc với mấy chú công an, em không còn tâm trạng để học, nỗi sợ vi phạm pháp luật và sẽ bị đuổi học cứ ám ảnh. Nhờ thầy cô động viên, bây giờ em đã dần cảm thấy yên tâm”.

Theo lời T., em và anh em Dương Thanh Tuấn, Dương Minh Giỏi là hàng xóm. Khoảng 1 năm trước, Giỏi nhờ T. mang túi vàng đến Phòng Giao dịch Đầm Cùng cầm giùm. “Em thắc mắc, hỏi anh Giỏi sao không tự mang đi, anh ấy nói do anh Tuấn làm ở đó nên thấy ngại và hứa cầm xong về cho tiền. Em đến ngân hàng gặp anh Tuấn, anh Tuấn ghi hợp đồng rồi bảo đến thủ quỹ nhận tiền. Em cũng không để ý số tiền bao nhiêu, đem tất cả về giao anh Giỏi thì được cho 200.000 đồng” - T. kể.

Sau lần đó, Giỏi còn nhiều lần nhờ T. tìm bạn bè học cùng Trường THPT Nguyễn Mai nhờ mang vàng đến cầm tại Phòng Giao dịch Đầm Cùng, trong số đó có N.H.A (học sinh lớp 11), được T. gợi ý làm giùm “ông anh” để kiếm tiền cà phê. “Anh Giỏi chở em đến nhà anh Hải (Phan Văn Hải - PV) ở thị trấn Cái Nước. Ngồi chờ một hồi, anh Giỏi lấy bịch màu đen anh Hải đưa, rồi chở em đi đến Phòng Giao dịch Đầm Cùng. Gần đến nơi, anh Giỏi vô quán cà phê ven đường ngồi, dặn em cầm bịch màu đen vô gặp người trên tấm kính có dán tên Tuấn. Em làm theo. Sau khi anh Tuấn lấy nhiều nữ trang bằng vàng trong bịch màu đen ra cân thì nói em chờ ký nhận tiền. Tất cả là 170 triệu đồng, em được cho 200.000 đồng” - A. cho biết.

Tương tự, học sinh N.T.N được Hải nhờ đi cầm vàng. Sau khi Hải chở N. tới ngân hàng để gặp Tuấn, Tuấn cân vàng, làm giấy đưa N. ký tên và nhận 350 triệu đồng...

Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Mai bị lôi kéo vào đường dây cầm vàng giả
Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Mai bị lôi kéo vào đường dây cầm vàng giả

Gia đình, nhà trường lo lắng

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mai, cho biết ban giám hiệu đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, Đoàn trường đặc biệt chú ý đến diễn biến tâm lý, ổn định học tập và thường xuyên liên lạc với gia đình cùng hỗ trợ các em tiếp tục học tập. “Thời gian qua, các em và gia đình rất hoang mang, sợ vì chuyện này mà các em bị tù tội…” - ông Mạnh nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Lai, Hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước, đến thời điểm này vẫn chưa xác định học sinh của trường có liên can. “Những ngày qua, có dư luận cho rằng nhiều học sinh của trường dính líu đến vụ cầm vàng giả ở Phòng Giao dịch Đầm Cùng. Tuy nhiên, đến nay công an vẫn chưa cung cấp thông tin và đề nghị hợp tác điều tra. Chỉ có trường hợp của học sinh B.H.H (lớp 12) nhưng em này chứng minh được mình vô can” - ông Lai cho biết.

Về trường hợp của học sinh B.H.H, em này cho biết công an có hỏi về việc em đứng tên cầm vàng giả lấy 300 triệu đồng tại Phòng Giao dịch Đầm Cùng. Tuy nhiên, em đã giải thích trước đó từng cho H.C.H (học cùng lớp, gia đình mới xin cho thôi học cách đây 1 tuần - PV) mượn giấy CMND để đi phục hồi sim điện thoại. H.C.H cũng đã thừa nhận lấy CMND của B.H.H cho T.D.T (Trường THPT Nguyễn Mai) mượn.

Trao đổi với chúng tôi về việc nhiều học sinh liên quan đến vụ lừa đảo này, ông Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, lo lắng: “Tại địa bàn thị trấn Cái Nước có 2 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Đến thời điểm này chỉ có Trường THPT Nguyễn Mai báo cáo danh sách 14 học sinh có liên quan đến vụ lừa đảo tại Phòng Giao dịch Đầm Cùng. Chúng tôi chỉ đạo các trường, thanh tra sở, phòng giáo dục phổ thông, văn phòng sở tiếp tục theo dõi để chủ động hợp tác với cơ quan CSĐT xử lý hợp tình, hợp lý bởi có thể các em bị lôi kéo, dụ dỗ”.

Lợi dụng người quen

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Dương Thanh Tuấn (SN 1976, nhân viên kiểm định vàng tại Phòng Giao dịch Đầm Cùng), Dương Minh Giỏi (SN 1983, em trai Tuấn) và Phan Văn Hải (SN 1979, cùng ngụ thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan chức năng xác định các bị can đã lợi dụng 70 người quen, trong đó có gần một nửa là học sinh, đi thế chấp 677 lượng vàng giả để rút khoảng 19 tỉ đồng tiêu xài và cá độ bóng đá.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI