Dùng hộ khẩu “giả” để trúng tuyển viên chức?

Tin mới

02/05/2014 22:49

Điểm thi tuyển viên chức thấp hơn người khác nhưng trúng tuyển nhờ đáp ứng yêu cầu về hộ khẩu. Đáng nói là, hộ khẩu này bị nghi làm giả

Mới đây, Báo Người Lao Động nhận được đơn tố cáo của anh P.B.T (SN 1985, ngụ xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc một thí sinh nhờ sử dụng hộ khẩu “giả” đã trúng tuyển trong đợt thi tuyển viên chức.

Theo đó, trong đợt thi tuyển viên chức giáo viên THCS vào tháng 1-2014 tại huyện Xuyên Mộc, có 3 thí sinh tham gia thi vào chức danh giáo viên giáo dục thể chất. Thí sinh có số điểm cao nhất, đã qua 2 năm dạy hợp đồng tại một trường THCS của huyện bị loại vì hộ khẩu không đủ 3 năm. Một trong 2 thí sinh còn lại là anh L.C.N (tốt nghiệp ĐH tháng 8-2011) dù chỉ mới xin dạy hợp đồng vài ba tháng ở một trường tiểu học trên địa bàn khác huyện, điểm thi thấp hơn nhưng trúng tuyển nhờ đáp ứng yêu cầu về hộ khẩu. Đáng nói là, hộ khẩu này bị nghi làm giả.

Cụ thể, hộ khẩu của anh L.C.N được nhập vào xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 6-2009. Tuy nhiên, theo giấy xác nhận ngày 27-3-2014 của Công an xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), “hộ khẩu thường trú của anh L.C.N hiện nay công an xã đang quản lý, chưa cắt, chưa xóa”.

Bức xúc về việc anh L.C.N có khả năng “chạy” hộ khẩu để qua mặt các cơ quan chức năng, anh P.B.T (bị loại tại đợt thi tuyển) đã gửi đơn đến Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu giám định chữ ký, hình dấu trên “Phiếu đề xuất ý kiến về đăng ký hộ khẩu”, “Phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu” (lưu trong tàng thư của Công an huyện Châu Đức) đứng tên L.C.N, bản photocopy hộ khẩu quan hệ chủ hộ “cháu” đứng tên L.C.N với các mẫu sổ hộ khẩu của người dân do Công an xã Cù Bị cấp từ năm 2006 đến 2014 để so sánh.

Theo kết quả giám định, chữ ký của ông Đặng Anh, Trưởng Công an xã Cù Bị, trên mẫu cần giám định và mẫu so sánh do cùng một người ký; dấu tên Đặng Anh trên hồ sơ nhập khẩu của anh L.C.N năm 2009 không cùng với dấu tên Đặng Anh trong mẫu các sổ hộ khẩu so sánh năm 2006-2012; chữ ký công an viên phụ trách hộ khẩu Tống Viết Lương trong hồ sơ nhập khẩu cho anh N. khác dạng với mẫu chữ ký của Tống Viết Lương trên mẫu so sánh năm 2006 đến 2011 và đã có sự thay đổi chỉ thấy xuất hiện cùng dạng với mẫu chữ ký của Tống Viết Lương từ tháng 5-2012 đến nay. Đặc biệt, mẫu dấu tròn của Công an xã Cù Bị được Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp đổi sử dụng từ tháng 7-2009 nhưng lại được đóng vào hồ sơ làm từ ngày 19-6-2009.

“Với kết luận trên, chứng tỏ hồ sơ này đã được ghi lùi ngày, bất chấp vi phạm pháp luật. Thậm chí trong “Phiếu đề xuất ý kiến về đăng ký hộ khẩu” lưu trong tàng thư Công an huyện, Trưởng Công an xã Cù Bị Đặng Anh lại ký tên vào vị trí cán bộ đề xuất, trong khi chữ ký của công an viên Tống Viết Lương lại nằm ở vị trí ý kiến của chỉ huy công an xã” - vừa đưa hồ sơ cho chúng tôi xem, anh P.B.T vừa bức xúc nói.

Phối hợp với Công an Quảng Trị làm rõ

Làm việc với phóng viên tại UBND xã Cù Bị, ông Đặng Anh phủ nhận việc làm giả hồ sơ nhập khẩu cho anh N. Khi chúng tôi đề nghị xem sổ theo dõi nhân khẩu năm 2009 của công an xã, ông Đặng Anh nói cấp dưới đã mang sổ đi xác minh ở các thôn, ấp. Ngay cả khi chủ tịch UBND xã Cù Bị yêu cầu mang sổ về, ông Đặng Anh vẫn từ chối với lý do: Trưởng Công an huyện Châu Đức không đồng ý cho xem, đề nghị phóng viên đến làm việc tại công an huyện.

Ngày 22-4, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Khải, Phó trưởng Công an huyện Châu Đức, cho biết hiện đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị để làm rõ hồ sơ hộ khẩu của anh L.C.N.

Gia Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI