Ép cấp dưới làm trái luật

Tin mới

10/01/2014 23:04

Trước áp lực của cấp trên, Phòng NN-PTNT huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận buộc phải đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động dù biết là vi phạm pháp luật

Ngày 6-11-2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận nhận được công văn do ông Đoàn Ngọc Thánh, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, ký, chỉ đạo phòng “chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với ông Đỗ Duy Ba để tránh dư luận không tốt trong cán bộ, nhân dân và tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo đến các ngành, các cấp…”.

Không có cơ sở

Nhận được chỉ đạo, Phòng NN-PTNT huyện Tánh Linh tổ chức họp và đề nghị tập thể nhận xét trước khi chấm dứt HĐLĐ với ông Ba. Sau đó, Phòng NN-PTNT có báo cáo gửi UBND huyện, cho biết do phần lớn CB-CNVC chưa nắm được thông tin về những sai phạm của ông Ba, mức độ sai phạm như thế nào nên không thể tham gia ý kiến và cũng không có cơ sở để chấm dứt HĐLĐ vì sẽ vi phạm pháp luật.

Biên bản cuộc họp cũng thể hiện tập thể lao động ở đây có chung nhận xét ông Ba đạo đức tốt, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dù được phân công những công việc khó khăn, là cán bộ tham mưu rất tích cực cho lãnh đạo phòng. Tập thể lao động đề nghị cơ quan chức năng có kết luận đúng sai cụ thể.

 

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh và thông báo chấm dứt HĐLĐ giữa Phòng NN-PTNT với ông Đỗ Duy Ba

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh và thông báo chấm dứt HĐLĐ
giữa Phòng NN-PTNT với ông Đỗ Duy Ba

 

Tiếp đó, ngày 3-1-2014, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh lại có văn bản nhấn mạnh việc Phòng NN-PTNT chưa chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND huyện phải được đưa vào đánh giá, xếp loại cơ quan, cán bộ công chức năm 2013; đồng thời chỉ đạo tiếp tục thực hiện. Trước áp lực của cấp trên, Phòng NN-PTNT buộc phải thông báo đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với ông Ba.

Một lãnh đạo huyện Tánh Linh cho hay sở dĩ xảy ra việc này vì có đơn nặc danh gửi thanh tra huyện liên quan đến ông Ba. Huyện đã cử cán bộ xác minh, như việc tố ông Ba xây dựng nhà trái phép trên rừng Sến nhưng không đúng sự thật. Lẽ ra, huyện phải có kết luận về những sai phạm nếu có của ông Ba, gửi Phòng NN-PTNT trước khi chỉ đạo xử lý nhưng không hiểu sao trình tự lại  như thế.

Vi phạm pháp luật lao động

Xem xét hồ sơ vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, khẳng định  Phòng NN-PTNT huyện Tánh Linh không có cơ sở để chấm dứt HĐLĐ với ông Ba. Bởi theo khoản 1, điều 38 Bộ Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong các trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục;  không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định…

Vì thế, nếu cho ông Ba thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ thì vô lý, bởi trường hợp này được hiểu là khi họ không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản hay nhắc nhở bằng văn bản ít nhất 2 lần/tháng, mà sau đó vẫn không khắc phục.

Qua biên bản cuộc họp ngày 8-11-2013 của Phòng NN-PTNT, tập thể ở đây nhận xét ông Ba là người gương mẫu, được chủ tịch UBND huyện khen thưởng danh hiệu lao động tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Phòng NN-PTNT cũng chưa có biên bản nhắc nhở nào về việc thực hiện công việc theo HĐLĐ đối với ông Ba. Cho nên, quy cho ông Ba không hoàn thành công việc theo HĐLĐ là không có cơ sở. Do đó, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp này sẽ vi phạm quy định pháp luật lao động.

Việc giải quyết tố cáo của UBND huyện Tánh Linh cũng không phù hợp khi chỉ đạo Phòng NN-PTNT phải chấm dứt HĐLĐ với ông Ba. Bởi giả sử các nội dung tố cáo đã nêu là đúng sự thật thì cần có biện pháp khác để xử lý (như xử phạt hành chính), không nên yêu cầu cấp dưới phải chấm dứt HĐLĐ với ông Ba, vì quan hệ lao động độc lập với quan hệ hành chính. 

 

Hằng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tại cuộc họp của Phòng NN-PTNT ngày 8-11-2013, bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, nhận xét: “Công đoàn chưa biết gì về sai phạm của ông Đỗ Duy Ba vì không nhận được đơn thư tố cáo. Hằng năm, ông Ba đều được đánh giá xếp loại công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm được chủ tịch UBND huyện khen thưởng danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2012, ông được khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Ông là một cán bộ có lối sống giản dị, gần gũi và có nhiều góp ý chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp”.

 

Bài và ảnh: Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI