Nhóm này gồm Phú "đen" - hoạt động tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh và Long - hoạt động tại Bệnh viện Đại học Y Dược (quận 5, TP HCM).

Từ 1,2 triệu giảm còn… 200.000 đồng

Mỗi sáng, bọn chúng từ một nhà trọ ở quận Bình Thạnh mang theo hàng chục chiếc đồng hồ để đi lừa bán, mỗi đối tượng một "lãnh địa" riêng.

Ngày 24-7, tôi có mặt trước cổng Bệnh viện Đại học Y Dược và bắt gặp Long mồi chài một nam thanh niên đang chờ người thân khám bệnh. Mặc dù người này liên tục lắc đầu từ chối nhưng Long không thôi thuyết phục. Gã nói nhỏ vào tai người thanh niên: "Cái này tui mới trộm được. Ông mua đi, bán rẻ kiếm ít đồng". Để chứng minh đây là hàng chất lượng, Long dùng chìa khóa cà mạnh vào mặt đồng hồ mà không bị trầy.

Thấy "con mồi" chưa chuyển ý, Long hạ giá từ 1,2 triệu đồng còn 800.000 đồng và thúc giục mua nhanh vì lo người khác phát hiện sẽ lấy lại.

Bán xong, Long nhanh chân bỏ đi. Tuy nhiên ít phút sau, đối tượng này quay lại với chiếc đồng hồ khác và chiêu cũ được áp dụng. Chỉ trong một buổi sáng, tôi theo chân Long và ghi nhận gã bán được 3 chiếc đồng hồ, phần lớn "con mồi" từ quê đến TP HCM.

Trước đó, ngày 15-7, tôi có mặt tại Bến xe Miền Đông để giả là "con mồi" của Phú "đen". Gã thấy tôi có vẻ quê mùa nên nhanh chân đến tiếp cận. Sau một hồi làm bộ lo lắng, Phú "đen" rút trong túi quần ra chiếc đồng hồ dây inox trên mặt in thương hiệu Rolex và nói thầm: "Cái này tui trộm, bán ông giá rẻ kiếm tiền ăn cơm". Tôi hỏi giá và được báo là 1,2 triệu đồng. Khi "con mồi" chê mắc và bày tỏ lo lắng về nguồn gốc đồng hồ, Phú "đen" nhanh chóng hạ giá còn một nửa, tức chỉ 600.000 đồng.

Thế nhưng, tôi thể hiện sự nghi ngờ đây là chiếc đồng hồ dỏm thì Phú "đen" lập tức đổi giọng nạt nộ và khẳng định hàng này được trộm từ một đại gia nên không có chuyện dỏm. Tương tự như Long, Phú "đen" cũng lấy chìa khóa kiểm tra mặt đồng hồ. Tuy nhiên, thấy tôi có vẻ am hiểu về sản phẩm này thì gã hạ giọng và hỏi: "Ông mua đồng hồ để xài hay bán kiếm lời? Nếu kinh doanh thì tui bán giá khác". Cái giá cuối cùng mà Phú "đen" đưa ra cho một chiếc đồng hồ thương hiệu Rolex là… 200.000 đồng. "Nếu ông mua đi bán lại thì chắc chắn lời gấp đôi" - Phú "đen" khẳng định.

Giả đạo chích bán đồng hồ dỏm - Ảnh 1.

Long đang lừa bán đồng hồ cho một thanh niên trước cổng Bệnh viện Đại học Y Dược (quận 5, TP HCM)

Hé lộ nguồn gốc, giá thật

Khi tôi đề cập ý định mua để kinh doanh trên mạng, Phú "đen" có vẻ phấn khởi, mời ra một quán nước đối diện Bến xe Miền Đông để trao đổi. Lúc này, gã bắt đầu tiết lộ mọi chiêu thức hoạt động. Theo đó, chiếc đồng hồ này là hàng sản xuất từ Trung Quốc và nhập về bán tại một đầu mối có trụ sở ở quận 6. Giá thật của chúng chỉ từ 90.000-120.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, nếu nhìn bề ngoài sẽ khó nhận diện được đây là hàng dỏm. "Mỗi ngày bán từ 2-3 chiếc là đủ sống. Gọi là đồng hồ dỏm nhưng dùng cũng hơi bền. Phần lớn người mua đều lấy về làm quà. Họ mua chỉ nhìn bề ngoài đẹp, mới thôi chứ ít ai biết chất lượng máy" - Phú "đen" nói.

Phú "đen" cho biết nếu tôi đồng ý mua số lượng lớn sẽ giao ngay. Trả lời thắc mắc vì sao phải giả dạng là kẻ trộm đi bán, Phú "đen" tiết lộ khi gặp "con mồi", phải giả vờ làm người gian để họ tin đây là đồ thật. Ngoài ra, kịch bản này cũng tránh được tình trạng có người mua rồi quay lại mắng vốn. "Bán được hàng hay không phụ thuộc 2 yếu tố, bám dai và chịu khó đóng bộ dạng là "đạo chích". Tôi làm hơn 2 năm mà đâu có ai mua xong quay lại bắt đền vì họ không ở TP HCM, với lại, số tiền cũng rẻ, tương đương với chiếc đồng hồ bình thường" - Phú "đen" ra vẻ dạy đời.

Cũng theo Phú "đen", hiện có gần chục "đồng nghiệp" khác phân tán khắp nơi để bán, trong đó chọn 2 địa điểm là bệnh viện và bến xe.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, nhìn nhận chiêu thức lừa bán đồng hồ dỏm giống như trò lừa bán iPhone xịn giá bèo. "Đây là chiêu cũ nhưng vẫn có nhiều người bị lừa. Chúng tôi sẽ có kế hoạch kiểm tra. Tuy nhiên, người dân nào từng bị lừa thì nên hỗ trợ công an phục vụ công tác điều tra" - ông Quang nói.

Trong khi đó, Công an quận Bình Thạnh cho biết sau khi tiếp nhận thông tin Báo Người Lao Động cung cấp, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn các đối tượng lừa đảo. 

Đủ yếu tố xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng với hành vi lừa đảo mà Báo Người Lao Động nêu thì không gây hậu quả nghiêm trọng, số tiền lừa cũng không quá lớn. Thế nhưng, hành vi này lặp đi lặp lại có chủ đích thì đủ yếu tố xử lý hình sự. Theo đó, tại khoản 1 điều 139 Bộ Luật Hình sự quy định phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi lừa đảo trên.

Bài và ảnh: LÊ PHONG