Giận mất khôn

Tin mới

02/06/2008 22:16

Nhà nghèo lại đông em, học hết lớp 9, Tùng nghỉ học, vào TPHCM với hy vọng kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi em. Tùng tìm đến một văn phòng giới thiệu việc làm trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú), đóng lệ phí 100.000 đồng cho cô gái tên Trang và nhận được lời hứa hẹn có ngay chỗ làm phù hợp, lương cao; nếu công việc không đúng như giới thiệu, Trang sẽ trả lại tiền.

Cầm mảnh giấy ghi địa chỉ do Trang đưa, Tùng đón xe ôm đến nơi mới biết đó là công việc phụ rửa chén bát cho một quán ăn. Sức dài vai rộng, Tùng không chấp nhận làm việc này nên quay về lại chỗ Trang yêu cầu giới thiệu nơi khác hoặc trả lại tiền nhưng Trang nhất định từ chối, bảo Tùng về chờ khi nào tìm được việc mới sẽ báo sau.

500.000 đồng đem theo giờ chỉ còn tròm trèm 200.000 đồng vì phải chi tiền xe đò, xe ôm, ăn uống, lệ phí xin việc..., Tùng sẽ sống ra sao trong những ngày tiếp theo nơi đất khách quê người? Nếu phải nhờ dịch vụ giới thiệu việc làm khác, lại tốn thêm lệ phí thì tiền đâu? Tùng cảm thấy hoang mang, bế tắc. Càng suy nghĩ, Tùng càng thấy đã bị Trang lừa. Bất chợt thấy chiếc điện thoại di động Motorola trên bàn Trang, Tùng bèn giấu vào túi quần với ý định dùng nó để buộc Trang trả lại lệ phí đã đóng. Ra khỏi văn phòng, Tùng lại nghĩ, cả ngày vất vả đi lại, tốn tiền xe ôm, tiền ăn uống nhưng không được việc gì, nên gọi điện thoại cho Trang yêu cầu đưa 350.000 đồng mới trả điện thoại di động. Trang đồng ý đưa Tùng 280.000 đồng, hẹn hôm sau đưa tiếp 70.000 đồng. Khi Tùng đến chỗ Trang nhận số tiền còn lại thì bị công an bắt.

Tùng bị truy tố về hai tội: "Trộm cắp tài" sản theo khoản 1 điều 138 Bộ Luật Hình sự (khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm) và "Cưỡng đoạt tài sản" theo khoản 1 điều 135 Bộ Luật Hình sự (khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm). TAND quận Tân Phú đã tuyên phạt Tùng tổng cộng 18 tháng tù giam cho cả hai tội.

Một chút cạn nghĩ, một chút tự ái của tuổi mới lớn cộng thêm sự thiếu hiểu biết pháp luật đã đẩy Tùng vào vòng lao lý. Chỉ mong rằng liều thuốc đắng đầu đời này sẽ là bài học cảnh tỉnh để Tùng không bị thêm một lần nào vấp ngã trong cuộc sống.

Luật sư Ngô Đình Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI