Hai người mẹ

Tin mới

08/07/2015 22:36

Có người mẹ tự trách mình khi con vướng vào tù tội, lại có người mẹ sẵn sàng lôi kéo con cùng dấn thân vào vòng lao lý

Bước vào cổng tòa án, bóng bà L.T.P xiêu vẹo, đổ dài theo ánh nắng. Nước mắt không ngừng rơi, bà khó nhọc tìm vào phòng xét xử. Những người tham gia phiên tòa xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản do con trai bà là thủ phạm đều ái ngại cho bà.

“Mẹ không cần con giúp”

Suốt phiên tòa, bà P. chỉ khóc. Một mình tần tảo nuôi con, bà hãnh diện khi con vào đại học, đi làm, đi nghĩa vụ quân sự, sau đó công tác tại cơ quan nhà nước. Rồi một ngày, bà P. bàng hoàng khi nghe tin con bị bắt. Đau xót hơn, trước vành móng ngựa, con trai bà bộc bạch vì muốn giúp mẹ nên đã làm liều.

Nhìn người mẹ rũ người khi nghe con nói, vị chủ tọa phiên tòa không kìm lòng: “Bị cáo nhìn mẹ mình đi, nuôi con thành người, giờ lại nhìn con mặc áo tù, tay tra vào còng. Bị cáo có hổ thẹn không?”. Một không khí nặng nề bao phủ phiên tòa. Tất cả mọi ánh mắt đổ dồn vào bị cáo.

 

Hai mẹ con bị cáo P. (đứng) và D. (bìa phải) cùng ra tòa
Hai mẹ con bị cáo P. (đứng) và D. (bìa phải) cùng ra tòa

 

Lặng đi một lúc, bị cáo N.H.V phân trần: “Mẹ bị cáo vay một số tiền lớn của xã hội đen. Vì muốn đỡ đần gia đình nên bị cáo mới làm liều…”. Theo đó, ngày 18-9-2014, N.H.V gửi thư đe dọa 4 nạn nhân ở quận 12, TP HCM, đòi mỗi người đưa từ 10-20 lượng vàng. Để tạo sức nặng cho những bức thư tống tiền, V. nhắn tin uy hiếp sẽ sát hại nếu nạn nhân không làm theo yêu cầu. V. bị bắt quả tang khi đang cưỡng đoạt 70 triệu đồng của nạn nhân.

Phiên tòa khép lại với mức án 2 năm 6 tháng tù giam dành cho N.H.V về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bà P. uất nghẹn: “Con ơi! Mẹ không cần con giúp. Mẹ chỉ mong con bình an sống, đừng làm gì vi phạm pháp luật mà thôi”.

Nghe lời mẹ

Phiên tòa sơ thẩm của TAND TP HCM hôm ấy có rất đông người bị hại tham dự. Bị cáo N.T.T.D (được tại ngoại) bước lại trước vành móng ngựa, nơi bị cáo Đ.T.P - mẹ của D. - đang ngồi. Hai mẹ con chạm mặt nhau, ánh mắt D. tỏ ra vui mừng khi lâu rồi mới được gặp mẹ nhưng khi thấy bà P. quay nhìn nơi khác, D. lẳng lặng ngồi xuống, hai mẹ con không ai nói với ai câu nào. Lâu lâu, D. lại liếc về phía mẹ, hai mắt đỏ hoe. Trong khi đó, bà P. không một lần nhìn con gái.

Tại tòa, bị cáo P. khai nhận do cần tiền tiêu xài nên đã làm giả giấy tờ đất để bán, cầm cố hòng lừa tiền của nhiều người nhẹ dạ cả tin. Để thực hiện trót lọt các “phi vụ”, bà P. lôi kéo con gái cùng tham gia, nhận là chủ sở hữu và đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Về phần mình, bị cáo D. cho biết: “Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ giúp mẹ khi nguy khốn nên nhắm mắt làm theo”. Chưa nói hết câu, D. bật khóc tức tưởi.

Nghe con nói vậy, bà P. im lặng. Ngoài việc trả lời những câu hỏi của HĐXX và bao biện cho mình, bà P. không hề quan tâm đến việc xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho con gái. Bức xúc trước thái độ dửng dưng, vô trách nhiệm của người mẹ, vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói: “Tôi đã chứng kiến nhiều người mẹ vì lo cho con mà hy sinh tất cả, thậm chí dấn thân vào con đường phạm tội. Điều họ mong muốn nhất là con mình sống tốt, không gặp bất hạnh. Vậy mà bị cáo biết mình làm việc phạm pháp vẫn lôi kéo con theo. Bị cáo có biết như vậy là làm hại cả đời con mình không?”.

Bà P. lí nhí biện minh vì thiếu hiểu biết pháp luật nên vô tình hại con.

Phiên tòa tạm hoãn để trả hồ sơ điều tra bổ sung. D. đưa mắt nhìn theo mẹ lên xe tù rồi lại một mình lủi thủi ra về.

 

“Sự ích kỷ, vô trách nhiệm và lòng tham của người mẹ trong vụ án này là nguyên nhân dẫn đến bi kịch cho gia đình bà ta và nhiều người khác” - một người bị hại nói.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI