Hiểu luật lại làm trái luật

Tin mới

14/09/2012 22:35

Từ tháng 4 đến tháng 10- 2008, Trần Trung Vũ, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đầm Dơi,Cà Mau; Mai Thanh Trúc, nguyên trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đầm Dơi; Nguyễn Văn Tuồng, nguyên trưởng Phòng Phát triển NN-PTNT huyện; Trần Văn Khuya, nguyên phó chủ tịch UBND huyện và Nguyễn Bình Nguyên, nguyên chánh Văn phòng UBND huyện - đã lợi dụng chủ trương giao khoán đất rừng cải thiện thu nhập hộ nghèo, câu kết nhau “xẻ rừng” chia cho 14 hộ là con em, người thân trong gia đình để đào ao, phá rừng làm vuông tôm.

Tháng 5-2012, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay sau đó, VKSND tỉnh đã kháng nghị phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo. Cụ thể, bị cáo Vũ và Trúc 3 - 4 năm tù giam, Tuồng  2-3 năm tù giam, Khuya và Nguyên 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ban đầu, cả 5 bị cáo đều kêu oan, cho rằng không vụ lợi cá nhân mà là “chăm lo” cho cán bộ khó khăn theo chủ trương giao khoán đất rừng của huyện; thời điểm xảy ra vụ việc, khu rừng chỉ là rừng sản xuất, không phải rừng phòng hộ.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau, mức độ thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra rất lớn, gần 65 ha rừng được giao khoán, trong đó có 62 ha rừng đước dày đặc, được trồng trên 7 năm với nhiều cây cao trên 10 m bị xâu xé; việc giao khoán đất rừng không một hộ dân nghèo nào được tham gia; thời điểm xảy ra vụ án, UBND tỉnh chưa có quyết định chuyển sang rừng phòng hộ nhưng năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã có phê duyệt quy hoạch chuyển đổi khu rừng sản xuất trên thành rừng phòng hộ, các bị cáo đều nắm rõ nhưng cố tình vi phạm.
 
Việc bản án sơ thẩm nhận định do văn bản quy định của Trung ương và địa phương có sự chồng chéo, địa phương chậm triển khai quy hoạch của Chính phủ, từ đó làm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo là không có cơ sở, không đúng quy định pháp luật. Hơn nữa các bị cáo không có thành tích gì xuất sắc nhưng được tòa cho hưởng án treo là chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe.
 
 Ban Quản lý rừng phòng hộ Đầm Dơi cho biết khoảng 70% diện tích rừng bị tàn phá hiện đã dần khôi phục. HĐXX TAND Tối cao tại TPHCM mới đây cũng căn cứ vào thực tế này để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, tuyên phạt Vũ và Trúc mỗi bị cáo 3 năm, Tuồng  2 năm 6 tháng, Khuya và Nguyên  mỗi bị cáo 2 năm. Tất cả 5 bị cáo đều được hưởng án treo.
 
Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm không phải là hậu quả được khắc phục mà là mức án phải đủ nghiêm để giáo dục và răn đe các bị cáo cũng như đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là khi các bị cáo là cán bộ Nhà nước được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng, am hiểu pháp luật nhưng lại làm trái pháp luật.  
Hải Phong
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI