Hô biến đất công thành đất tư

Tin mới

16/10/2009 00:31

Đất lấn chiếm sau năm 1994 được xác nhận là đất sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 nên bồi thường theo giá đất ở, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 14 tỉ đồng

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an (C37) vừa bắt tạm giam và khám xét nhà đối với một số cán bộ chủ chốt xã Hải Bối, huyện Đông Anh và Ban Quản lý các công trình trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (MPMU) về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số này có ông Nguyễn Quốc Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Bối và bà Vũ Yến Sơn, Phó Phòng Chuẩn bị mặt bằng MPMU.


Bước đầu, CQĐT đã làm rõ: Từ năm 2002, MPMU đã triển khai xây dựng hệ thống thoát nước mưa thuộc dự án phát triển hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì tại xã Hải Bối. UBND TP Hà Nội đã ra quyết định giao cho UBND xã Hải Bối có trách nhiệm xác nhận loại đất, nguồn gốc, thời gian sử dụng để làm căn cứ cho MPMU lập phương án bồi thường thiệt hại cho các hộ dân có đất bị thu hồi.


Có khoảng 166 hộ dân trong xã Hải Bối bị ảnh hưởng bởi dự án này. Từ cuối năm 2006, việc chi trả tiền cho dân được tiến hành theo phương án bồi thường đã được UBND huyện Đông Anh phê duyệt. Một số hộ dân có diện tích bị thu hồi là đất nông nghiệp, đất ao, đất mương lấn chiếm sau năm 1994 được bồi thường với giá 35.000 đồng/m2 nên đã khiếu nại.


CQĐT cho biết cuối năm 2006, sau khi thực hiện đền bù lần đầu, trước việc một số hộ dân khiếu nại không chịu nhận tiền, Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Đông Anh đã giao cho UBND xã Hải Bối thành lập hội đồng kiểm tra (HĐKT) để đối chiếu nguồn gốc, thời gian sử dụng đất của từng trường hợp cụ thể.

Từ tháng 1-2007, HĐKT đã xác nhận cho hàng chục trường hợp đã ở ổn định từ năm 1993 và do vậy, các hộ này được bồi thường bổ sung hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện các nội dung biên bản xác nhận về diện tích, nguồn gốc đất đã được ông Nguyễn Quốc Sơn và bà Vũ Yến Sơn thống nhất viết sẵn rồi đưa cho các thành viên HĐKT ký chứ không hề đi xác minh.


Qua điều tra sơ bộ, nghiên cứu 166 hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng tại xã Hải Bối, cơ quan công an đã phát hiện gần 50 trường hợp với tổng diện tích thu hồi trên 5.500 m2 là đất lấn chiếm sau năm 1994 nhưng đã được UBND xã Hải Bối xác nhận là đất sử dụng ổn định trước thời điểm 15-10-1993. Do đó, các trường hợp này được bồi thường theo giá đất ở, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 14 tỉ đồng.

N.Quyết- X.Thủy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI